ไลฟ์สไตล์
100 year

สวยประหาร!! “มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ” เราไม่ใช่ไม้ประดับ!! ต้องแจ้งเกิดสาวไทยไปบอลโลก

ไทยรัฐออนไลน์
8 มิ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ในที่สุดก็ลบคำสบประมาท....บอลไทยไปบอลโลกต้องรอชาติหน้าได้สำเร็จ!! เมื่อซีอีโอหญิงคนสวยแห่ง บมจ.เมืองไทยประกันภัย “มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย โชว์ผลงานสุดจี๊ดสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการกีฬา ด้วยการนำสาวไทยไปบอลโลกได้เป็นครั้งแรก เพื่อร่วมฟาดแข้งในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา กลางปี 2558

ไม่มีประสบการณ์มาก่อน ทำไมกล้ารับบทหนักผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิง

เมื่อเกือบ 10 ปีมาแล้ว “แป้ง” ได้มีโอกาสเป็นผู้จัดการทีมนักกีฬาคนพิการไทย นำทีมไปแข่งขันในกีฬาเฟสปิกเกมส์ ครั้งที่ 9 ที่ประเทศมาเลเซีย ปี 2549 และคว้าเหรียญทองกลับมา ทำหน้าที่นี้อยู่ได้ 2 ปี ก็หยุดพักไป และกลับไปบริหารธุรกิจที่บ้าน ตอนหลัง “คุณวรวีร์ มะกูดี” นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โทร.มาหาและชักชวนให้เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ เราตอบไปตรงๆ ว่าชอบดูฟุตบอล แต่เล่นฟุตบอลไม่เป็นนะ ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อนเลย แต่ถ้ากล้าชวนก็จะลองทำดู พอได้เจอกับน้องๆ นักกีฬาในทีม รู้สึกว่าพวกเขาเป็นเด็กดีน่ารัก และไม่ออกนอกลู่นอกทาง จึงตัดสินใจรับตำแหน่งผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงเมื่อ 6 ปีก่อน

นักกีฬาฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยไปคว้าอันดับที่ 5 ในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย หรือ เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชียนคัพ 2014 ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม มาครองได้สำเร็จ
นักกีฬาฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยไปคว้าอันดับที่ 5 ในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย หรือ เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชียนคัพ 2014 ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม มาครองได้สำเร็จ

ตอนเข้ามารับหน้าที่ใหม่ๆ หนักใจไหมคะ

ยอมรับว่าหนักใจมาก แมตช์แรกที่นำทีมไปแข่งขันคือ กีฬาซีเกมส์ ประเทศลาว เมื่อปี 2552 ถึงแม้จะเป็นครั้งแรกในการทำทีมฟุตบอลหญิง แต่ก็สามารถพาทีมเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศกับเวียดนาม น่าเสียดายที่เราแพ้ลูกโทษ น้องๆนักกีฬาร้องไห้เสียใจมาก เพราะทุ่มเทกันอย่างเต็มที่ และคาดหวังอยากได้เหรียญทอง หลังจากนั้นก็นำทีมฟุตบอลหญิงไปแข่งขันระดับโลกมาเรื่อยๆเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ จากที่ได้ทำทีมฟุตบอลหญิงมาหลายปี ต้องบอกเลยว่าคนไทยชอบกีฬาฟุตบอลมาก แต่จะดูเฉพาะฟุตบอลชาย ยังไม่คุ้นกับฟุตบอลหญิง คือฟุตบอลหญิงไม่ดังเท่าฟุตบอลชาย เพิ่งจะมาแจ้งเกิดเมื่อเราประสบความสำเร็จ สามารถนำทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยไปคว้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศเมียนมาร์ เมื่อปี 2556 แมตช์นั้นกว่าจะได้เหรียญทองลุ้นเกือบตาย เพราะต้องฝ่าด่านเจ้าภาพคือ เมียนมาร์ ในรอบตัดเชือก ก่อนจะเอาชนะเวียดนามในรอบชิงชนะเลิศ ด้วยคะแนน 2-1 เราแจ้งเกิดในแมตช์ที่แข่งกับพม่าในรอบตัดเชือก เพราะมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ทำให้ทีมฟุตบอลหญิงไทยเป็นที่รู้จัก โดยไทยเฉือนเอาชนะจุดโทษพม่าได้ 11-10 หลังเสมอกัน 2-2 ในเวลาปกติ และต่อเวลาพิเศษ สร้างความไม่พอใจอย่างมากให้กับแฟนบอลเมียนมาร์ มีการขว้างข้าวของลงมาในสนาม เป็นอะไรที่รุนแรงมาก

ความสำเร็จในครั้งนั้นทำให้ฝันไปไกลขนาดไหน

จากจุดนั้น ก็ตั้งเป้ากับตัวเองว่า เราจะต้องทุ่มเต็มที่เพื่อนำทีมชาติไทยไปแข่งฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา เพราะบอลไทยยังไม่เคยไปบอลโลกเลย!! ปีนี้เป็นโอกาสดีของทีมชาติไทย เพราะนอกจากฟีฟ่าจะเพิ่มโควตาให้ทวีปเอเชีย จาก 3 ทีม เป็น 5 ทีม เพื่อตีตั๋วไปแข่งขันในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ปีนี้ทีมที่แข็งแกร่งที่สุดทีมหนึ่งของเอเชีย เช่น “เกาหลีเหนือ” ยังถูกฟีฟ่าแบนเรื่องใช้ยาโด๊ป จึงทำให้นักเตะไทยมีโอกาสลุ้นเป็นทีมที่ 5 โดยมีทีมระดับโลกอย่าง จีน, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย และเกาหลีใต้ จ่อคิวรออยู่แล้ว

สามารถนำนักฟุตบอลหญิงไปชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา กลางปี 2558 ได้สำเร็จ
สามารถนำนักฟุตบอลหญิงไปชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา กลางปี 2558 ได้สำเร็จ

เมื่อโอกาสอยู่ใกล้แค่เอื้อม ขับเคี่ยวกันขนาดไหนเพื่อให้ได้ใบเบิกทางไปบอลโลก

นัดชี้ชะตาสำคัญที่สุดคือ การเอาชนะทีมชาติเมียนมาร์และเวียดนามให้ได้ ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย (AFC Women’s Asian Cup 2014) รอบสุดท้าย ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เมื่อกลางเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีการเรียกนักกีฬาฟุตบอลหญิงไทยมาเก็บตัวฝึกซ้อมล่วงหน้าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ นอกจากเรื่องการฝึกสอนเข้มทั้งด้านเทคนิค, แทคติก และโปรแกรมบอดี้เวทฟิตกล้ามเนื้อให้แข็งแกร่ง ทางสมาคมฟุตบอลฯยังส่งนักกีฬาไปเก็บตัวที่ประเทศญี่ปุ่นกว่า 2 อาทิตย์ โดยมีโอกาสลงเตะอุ่นเครื่องกับทีมฟุตบอลลีกหญิงชั้นนำของญี่ปุ่นถึง 3 แมตช์ ทำให้ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาใช้ในการแข่งขันจริง ขณะเดียวกัน ยังมีการทดสอบสมรรถภาพของร่างกายนักกีฬาทุกคน ซึ่งผลทดสอบออกมาเป็นที่น่าพอใจ และช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเดินทางไปแข่งขัน ยังมีการเก็บตัวต่อทันที ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี โดยฝึกซ้อมเช้าเย็นทุกวัน เพื่อรักษาสภาพความฟิตของร่างกายนักกีฬา ทำทุกอย่างเพื่อให้มั่นใจว่าน้องๆนักกีฬาทั้ง 25 คน จะมีความพร้อมและสมบูรณ์ทุกด้าน 100% ทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ ทุกคนฮึกเหิมกันมาก พร้อมลงสนามแข่งขันอย่างเต็มที่ ในช่วงต้นถึงแม้ทีมชาติไทยจะแพ้ทีมชาติจีนและทีมชาติเกาหลีใต้ แต่เมื่อเราเจอกับทีมชาติเมียนมาร์ในนัดชิงที่ 3 ของสาย เราก็เอาชนะเมียนมาร์ได้ด้วยสกอร์ 2-1 กระทั่งมาถึงนัดสุดท้าย ทีมชาติไทยสามารถเอาชนะเวียดนาม ด้วยคะแนน 2-1 สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการกีฬาไทยพาฟุตบอล ไทยไปบอลโลกได้เป็นครั้งแรก โดยการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 จะจัดขึ้นที่แคนาดา วันที่ 6 มิ.ย.-5 ก.ค.2558

ศึกนี้ใหญ่หลวงนัก!! ต้องฟิตหนักขึ้นกี่เท่าตัว สาวไทยมีไม้เด็ดอะไรไปเซอร์ไพรส์ชาวโลก

คว้าโควตาไปชิงแชมป์ฟุตบอลโลกหญิงในปี 2558
คว้าโควตาไปชิงแชมป์ฟุตบอลโลกหญิงในปี 2558

สิ่งแรกเลยคือต้องพยายามเก็บตัวนักกีฬาให้ยาวนานที่สุด เพื่อเพิ่มสมรรถภาพความแข็ง แกร่งของร่างกาย จากเดิมที่เน้นแต่การฝึกซ้อม ก็ต้องหันมาเน้นการพัฒนาเรื่องสรีระความฟิตของร่างกายด้วย โดยนำวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วย นอกจากนี้ เราจะยังคงเน้นการพานักกีฬาไปเก็บตัวต่างประเทศให้มากที่สุด เนื่องจากได้ประโยชน์มหาศาล เพราะช่วยให้เด็กมีสมาธิ และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากทีมชั้นนำที่มีความสามารถ ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย หรืออเมริกา เช่นเดียวกับเรื่องความเข้มแข็งของจิตใจก็สำคัญมาก ในสายตาของ “แป้ง” น้องๆนักกีฬาสามารถเล่นกับทีมระดับโลกได้ แต่ความประหม่าไม่กล้าเล่น ทำให้ไม่สามารถข้ามกำแพงในใจได้ เราต้องพัฒนาเรื่องความฮึกเหิม และความมั่นคงแน่วแน่ ขณะเดียวกัน การเลือกเฮดโค้ชก็สำคัญ ตอนตัดสินใจเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะผู้ฝึกสอนมาเป็น “โค้ชหนึ่ง-หนึ่งฤทัย สระทองเวียน” เพื่อลุยถ้วยเอเชียนคัพ 2014 มีเสียงคัดค้านเยอะมาก เพราะไม่เคยมีผู้หญิงรับตำแหน่งนี้ แต่ “แป้ง” เชื่อว่าความเป็นผู้หญิงของ “โค้ชหนึ่ง” เป็นจุดแข็ง ทำให้มีความเข้าใจในตัวน้องๆ นักกีฬาผู้หญิงได้ดี มีความซอฟต์และละเอียดอ่อนในการทำงาน เรายังมี “ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน” ผู้ช่วยผู้จัดการทีมมาช่วยดูแลด้านเทคนิคของนักกีฬาทุกคน

ทำงานใหญ่ระดับชาติขนาดนี้ มีกุนซือเก่งๆคอยให้คำปรึกษาเยอะไหม

“คุณวรวีร์ มะกูดี” นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เข้ามาช่วยเหลือตั้งแต่ต้น รวมทั้งร่วมออกแบบโปรแกรมการเดินทางไปเก็บตัวในต่างประเทศของน้องๆนักกีฬาด้วย เพื่อให้นักฟุตบอลหญิงไทยมีสภาพร่างกายที่แข็งแกร่งมากที่สุด โดยเบื้องต้นจะนำทีมไปเก็บตัวที่ญี่ปุ่น จากนั้นจะเดินทางไปเก็บตัวที่ออสเตรเลีย ก่อนส่งไปเก็บตัวที่เยอรมัน เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์และเพิ่มสมรรถภาพความฟิตของร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีการติดต่อ “เซอร์ เดวิด ริชาร์ด” อดีตประธานพรีเมียร์ลีก เพื่อส่งทีมฟุตบอลหญิงไทยไปเก็บตัวที่อังกฤษ และได้หารือกับ “วิคเตอร์ เฮอร์แมน” เฮดโค้ชทีมฟุตซอลของไทย เพื่อติดต่อสมาคมฟุตบอลฮอลแลนด์และฝรั่งเศสขอส่งทีมชาติไทยเดินทางไปเก็บตัวหาประสบการณ์ ก่อนจะปิดท้ายการเก็บตัวที่อเมริกา เพื่อเตรียมความพร้อมในโค้งสุดท้าย

การแข่งขันในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย หรือ เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชียนคัพ 2014 ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม
การแข่งขันในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย หรือ เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชียนคัพ 2014 ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

หลังสร้างประวัติศาสตร์ไปบอลโลกสำเร็จ ทีมฟุตบอลหญิงคงเนื้อหอมฉุย?!

ตลอดเวลาที่ผ่านมา เงินทุนส่วนใหญ่จะทุ่มไปที่ฟุตบอลชายมากกว่า แต่ฟุตบอลหญิงไม่ค่อยได้รับการสนับสนุน ต่อไปนี้น่าจะเป็นการเปิดศักราชใหม่ของวงการฟุตบอลหญิงไทย ล่าสุดสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ก็มอบเงินสด 10 ล้านบาท ให้ทีมฟุตบอลหญิงไทย

การแข่งขันในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย หรือ เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชียนคัพ 2014
การแข่งขันในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย หรือ เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชียนคัพ 2014

คาดหวังความสำเร็จแค่ไหนจากการพาทีมแข้งสาวไทยไปบอลโลกครั้งแรก

ถึงจะเป็นครั้งแรกของการไปบอลโลก แต่เราก็ต้องทำเต็มที่ให้สมกับที่ตั้งใจและรอคอยมานาน เราจะต้องไม่เป็นแค่ไม้ประดับของการแข่งขัน!! สิ่งที่คาดหวังไว้คืออย่างน้อยจะต้องพาทีมชาติไทยผ่านเข้ารอบ 2 ให้ได้ แม้จะเจอทีมระดับโลกเก่งแค่ไหนก็ตาม อยากให้ทุกคนสู้ด้วยใจ เล่นเต็มที่เต็มกำลัง อย่าเล่นด้วยความกดดัน จิตใจต้องสู้และฮึกเหิมไว้ก่อน

“มาดามแป้ง” เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลสวยที่สุดในโลก
“มาดามแป้ง” เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลสวยที่สุดในโลก

รู้สึกยังไงบ้างกับเสียงชื่นชม “มาดามแป้ง” เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลสวยที่สุดในโลก

(ยิ้มหวาน) ดีใจนะคะกับความทุ่มเทของตัวเองและทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง “แป้ง” เป็นคนทำอะไรก็ทำจริงจัง และตั้งใจเข้ามาทำตรงนี้เพื่อพัฒนาวงการฟุตบอลหญิงไทยจริงๆ ขณะเดียวกัน ก็อยากส่งเสริมเยาวชนไทยให้หันมาเล่นกีฬา และทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ “แป้ง” เชื่อว่ากีฬาจะเป็นตัวดึงเยาวชนให้ออกห่างจากอบายมุข ในอนาคตข้างหน้าประชากรที่มีคุณภาพจะเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุดของชาติ ประเทศไหนจะเจริญกว่ากันก็แข่งกันที่คุณภาพของประชากร เพราะฉะนั้นเราต้องทุ่มความสำคัญให้กับการพัฒนาคนรุ่นใหม่ เพื่อเป็นกำลังของชาติต่อไป.

ทีมข่าวหน้าสตรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวหน้าสตรีฟุตบอลโลกฟุตบอลหญิงนวลพรรณ ล่ำซำผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015แคนาดา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 16:41 น.