กูรู ตอบโจทย์ดีไซน์พื้นที่ให้คุ้มค่า ไลฟ์สไตล์คนเมืองยุคใหม่

ข่าว

กูรู ตอบโจทย์ดีไซน์พื้นที่ให้คุ้มค่า ไลฟ์สไตล์คนเมืองยุคใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2557 05:45 น.

บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) นำเสนอแนวคิดในการออกแบบพื้นที่เพื่อความคุ้มค่าสูงสุด “Space OptimiZation” สำหรับคนเมืองยุคใหม่ โดยร่วมกับ Mitsubishi Estate Group บริษัทอสังหาริมทรัพย์แนวหน้าของญี่ปุ่น จัดงาน “Making Space; Pop–Up Library by AP Thailand” ที่แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เปิดตัวห้องสมุดเฉพาะกิจ ที่รวบรวมสุดยอดหนังสือดีไซน์ที่หายาก คัดเลือกโดย 3 สถาปนิกและดีไซเนอร์ระดับแถวหน้า ได้แก่ ดวงฤทธิ์ บุนนาค, วสุ วิรัชศิลป์ และ นนทวัฒน์ เจริญชาศรี

ดวงฤทธิ์ บุนนาค, วสุ วิรัชศิลป์, สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง, นนทวัฒน์ เจริญชาศรี และวิทการ จันทวิมล.
ดวงฤทธิ์ บุนนาค, วสุ วิรัชศิลป์, สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง, นนทวัฒน์ เจริญชาศรี และวิทการ จันทวิมล.

วิทการ จันทวิมล ผู้บริหารเอพี (ไทยแลนด์) กล่าวว่า ห้องสมุดเฉพาะกิจ Making Space; PopUp Library by AP Thailand เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราต้องการตอกย้ำแนวคิดการทำงานของเอพี กับการคิดค้นและพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง ในการดีไซน์ “นวัตกรรมพื้นที่” อีกทั้งยังเป็นการจุดประกายไอเดียการออกแบบ จัดสรรพื้นที่ใช้สอยสำหรับการใช้ชีวิตของคนเมืองให้เกิดประโยชน์คุ้มค่าสูงสุด ทั้งในแง่ของงานสถาปนิกจากภาย นอกสู่สเปซภายใน งานออก แบบตกแต่งภายในเพื่อเพิ่มความสุขทุกตารางนิ้ว โดยมี 3 สถาปนิกและดีไซเนอร์คนดังเป็นผู้คัดเลือกหนังสือและได้มาร่วมพูดคุยด้วย เริ่มจาก ดวงฤทธิ์ บุนนาค กล่าวว่า สเปซไม่ได้ถูกสร้างจากไลฟ์สไตล์ แต่ไลฟ์สไตล์ต่างหากที่ถูกสร้างขึ้นจากสเปซ แนวคิดการออกแบบสเปซที่จะตอบโจทย์คนเมืองในอนาคต ควรเป็นสเปซที่ถูกสร้างขึ้นจากบริบท นั่นคือ คนที่อยู่อาศัยในวิถีที่สอดคล้องกัน สิ่งที่เกิดขึ้นในอนาคต สอดคล้องกับคนที่อยู่อาศัยในเมืองที่จะเป็นเมืองอนาคต แนวโน้มของสเปซก็จะเล็กลง และต้องมีประสิทธิภาพในการออกแบบเพื่อการใช้สอยดีขึ้น

ยูมิ เคียงศิริ,นฤดี เมธีวงศ์, ศลิษา เอี่ยมมะโนชญ์.
ยูมิ เคียงศิริ,นฤดี เมธีวงศ์, ศลิษา เอี่ยมมะโนชญ์.

ส่วน วสุ วิรัชศิลป์ บอกว่า สเปซที่ดีควรประกอบด้วยการจัดพื้นที่อย่างชาญฉลาด สามารถรองรับแสงธรรมชาติที่ดีและพอเพียง มีความยืดหยุ่นในการจัดเฟอร์นิเจอร์ มีการจัดพื้นที่ได้คุ้มค่า เกิดการใช้งานที่มีประโยชน์ สามารถสร้างความรู้สึกความเป็นส่วนตัว สามารถสร้างความสบายและอบอุ่น โปร่งโล่ง ไม่อึดอัด และมีความลงตัวด้านวัสดุและองค์ประกอบศิลป์ สุดท้าย นนทวัฒน์ เจริญชาศรี กล่าวว่า ในอนาคตคนคงเข้ามาอยู่ในเมืองมากขึ้น พื้นที่คงเล็กลง เราควรออกแบบพื้นที่ที่แคบให้ดูกว้างขึ้น สามารถยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ในสถานการณ์ต่างๆ ถ้าเป็นคอนโดก็ควรลดทอนพื้นที่บางส่วนที่ฟุ่มเฟือยออก เพิ่มพื้นที่ที่ต้องใช้นานๆให้มากขึ้น เช่น ห้องนอนอาจเล็กลง แต่ห้องนั่งเล่นกับพื้นที่ทำงานอาจจะกว้างขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์