ข่าว
100 year

กูรู ตอบโจทย์ดีไซน์พื้นที่ให้คุ้มค่า ไลฟ์สไตล์คนเมืองยุคใหม่

ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2557 05:45 น.
SHARE

บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) นำเสนอแนวคิดในการออกแบบพื้นที่เพื่อความคุ้มค่าสูงสุด “Space OptimiZation” สำหรับคนเมืองยุคใหม่ โดยร่วมกับ Mitsubishi Estate Group บริษัทอสังหาริมทรัพย์แนวหน้าของญี่ปุ่น จัดงาน “Making Space; Pop–Up Library by AP Thailand” ที่แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เปิดตัวห้องสมุดเฉพาะกิจ ที่รวบรวมสุดยอดหนังสือดีไซน์ที่หายาก คัดเลือกโดย 3 สถาปนิกและดีไซเนอร์ระดับแถวหน้า ได้แก่ ดวงฤทธิ์ บุนนาค, วสุ วิรัชศิลป์ และ นนทวัฒน์ เจริญชาศรี

ดวงฤทธิ์ บุนนาค, วสุ วิรัชศิลป์, สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง, นนทวัฒน์ เจริญชาศรี และวิทการ จันทวิมล.

วิทการ จันทวิมล ผู้บริหารเอพี (ไทยแลนด์) กล่าวว่า ห้องสมุดเฉพาะกิจ Making Space; PopUp Library by AP Thailand เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราต้องการตอกย้ำแนวคิดการทำงานของเอพี กับการคิดค้นและพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง ในการดีไซน์ “นวัตกรรมพื้นที่” อีกทั้งยังเป็นการจุดประกายไอเดียการออกแบบ จัดสรรพื้นที่ใช้สอยสำหรับการใช้ชีวิตของคนเมืองให้เกิดประโยชน์คุ้มค่าสูงสุด ทั้งในแง่ของงานสถาปนิกจากภาย นอกสู่สเปซภายใน งานออก แบบตกแต่งภายในเพื่อเพิ่มความสุขทุกตารางนิ้ว โดยมี 3 สถาปนิกและดีไซเนอร์คนดังเป็นผู้คัดเลือกหนังสือและได้มาร่วมพูดคุยด้วย เริ่มจาก ดวงฤทธิ์ บุนนาค กล่าวว่า สเปซไม่ได้ถูกสร้างจากไลฟ์สไตล์ แต่ไลฟ์สไตล์ต่างหากที่ถูกสร้างขึ้นจากสเปซ แนวคิดการออกแบบสเปซที่จะตอบโจทย์คนเมืองในอนาคต ควรเป็นสเปซที่ถูกสร้างขึ้นจากบริบท นั่นคือ คนที่อยู่อาศัยในวิถีที่สอดคล้องกัน สิ่งที่เกิดขึ้นในอนาคต สอดคล้องกับคนที่อยู่อาศัยในเมืองที่จะเป็นเมืองอนาคต แนวโน้มของสเปซก็จะเล็กลง และต้องมีประสิทธิภาพในการออกแบบเพื่อการใช้สอยดีขึ้น

ยูมิ เคียงศิริ,นฤดี เมธีวงศ์, ศลิษา เอี่ยมมะโนชญ์.

ส่วน วสุ วิรัชศิลป์ บอกว่า สเปซที่ดีควรประกอบด้วยการจัดพื้นที่อย่างชาญฉลาด สามารถรองรับแสงธรรมชาติที่ดีและพอเพียง มีความยืดหยุ่นในการจัดเฟอร์นิเจอร์ มีการจัดพื้นที่ได้คุ้มค่า เกิดการใช้งานที่มีประโยชน์ สามารถสร้างความรู้สึกความเป็นส่วนตัว สามารถสร้างความสบายและอบอุ่น โปร่งโล่ง ไม่อึดอัด และมีความลงตัวด้านวัสดุและองค์ประกอบศิลป์ สุดท้าย นนทวัฒน์ เจริญชาศรี กล่าวว่า ในอนาคตคนคงเข้ามาอยู่ในเมืองมากขึ้น พื้นที่คงเล็กลง เราควรออกแบบพื้นที่ที่แคบให้ดูกว้างขึ้น สามารถยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ในสถานการณ์ต่างๆ ถ้าเป็นคอนโดก็ควรลดทอนพื้นที่บางส่วนที่ฟุ่มเฟือยออก เพิ่มพื้นที่ที่ต้องใช้นานๆให้มากขึ้น เช่น ห้องนอนอาจเล็กลง แต่ห้องนั่งเล่นกับพื้นที่ทำงานอาจจะกว้างขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอพีAPออกแบบพื้นที่Space OptimiZationดวงฤทธิ์ บุนนาควสุ วิรัชศิลป์สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวงนนทวัฒน์ เจริญชาศรีวิทการ จันทวิมล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้