ไลฟ์สไตล์
100 year

ฉลอง 100 ปี ชาตกาล หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ผู้มีคุณูปการส่งเสริมสถานภาพสตรีไทยระดับโลก

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2557 06:01 น.
SHARE

“หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร” ชายาในพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเปรมบุรฉัตร สตรีไทยที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก จะครบ 100 ปีชาตกาลในปี 2558 ในฐานะที่หม่อมเป็นปูชนียบุคคลระดับโลก มีผลงานดีเด่นทั้งด้านสังคมสงเคราะห์ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การพัฒนาชุมชน และการศึกษาด้านวัฒนธรรม มูลนิธิอนุสรณ์หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร จึงเตรียมจัดงาน “ฉลองครบ 100 ปีชาตกาล หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลก” โดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ องค์ประธานกิตติมศักดิ์มูลนิธิอนุสรณ์หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ทรงพระกรุณารับเป็นประธานคณะกรรมการจัดงานฯ พร้อมกับได้เสด็จเป็นประธานการประชุมเตรียมงานด้วยพระองค์เอง ครั้งที่ 1 เมื่อเร็วๆนี้ ที่ห้องวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ

คณะกรรมการจัดงาน ประกอบด้วยหน่วยราชการและองค์กรเอกชนที่หม่อมงามจิตต์ ริเริ่ม หรือมีส่วนร่วมก่อตั้ง ได้กำหนดจัดกิจกรรมต่างๆ ตลอดเดือนมิถุนายน ปี 2558 อาทิ การจัดทำตราไปรษณียากร, การจัดนิทรรศการชีวประวัติและผลงานระดับชาติและระดับโลก ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร รวมทั้งจัดทำวีดิทัศน์, การจัดสัมมนา, การมอบรางวัลแก่ผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านการศึกษา, การส่งเสริมวัฒนธรรมและจริยธรรม รวมทั้งการพัฒนาสังคมและคุณภาพ และการประกวดบทความ นอกจากนี้ยังจะจัดงานฉลองในวันที่ 7 มิ.ย.2558 อันเป็นวันครบ 100 ปี ชาตกาล “หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร”ที่กระทรวงการต่างประเทศด้วย

หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร เป็นผู้ส่งเสริมสถานภาพสตรีไทยทั้งระดับประเทศ และระดับโลก โดยเป็นสตรีไทยคนแรกและคนเดียว แต่เป็นสตรีเอเชียนคนที่ 2 ที่ได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาสตรีระหว่างประเทศ ในปี 2519-2522 และเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งมูลนิธิ สมาคม องค์การกุศลเพื่อสาธารณประโยชน์ อาทิ มูลนิธิอนุเคราะห์คนพิการฯ, สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยฯ, มูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนฯ, มูลนิธิสิริวัฒนา เชสเชียร์ เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตรบุคคลสำคัญของโลก100 ปีชาตกาล2558ยูเนสโกตราไปรษณียากร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:59 น.