อิสราเอล ยกย่อง 2 สตรีไทย อุทิศตนส่งเสริมความสัมพันธ์

ข่าว

  อิสราเอล ยกย่อง 2 สตรีไทย อุทิศตนส่งเสริมความสัมพันธ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ค. 2557 05:30 น.

  ท่านทูตชิมอน โรเด็ด และมาดามกานิต ยินดีกับ ม.ล.อนงค์ นิลอุบล และหม่อมดุษฎี บริพัตร ณ อยุธยา โดยมี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร –สาวิตรี (ภรรยา), ดร.สุเมธ ชุมสาย ณ อยุธยา และปกศักดิ์ นิลอุบล มาร่วมงานด้วย.

  สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอล โดย ฯพณฯ ชิมอน โรเด็ด เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ฉลองครบรอบ 60 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอิสราเอลกับประเทศไทย ท่ามกลางผู้ที่เคยได้รับทุนไปอบรมที่ประเทศอิสราเอล ภายใต้โครงการความร่วมมือของศูนย์ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล หรือ “มาชาฟ” มาร่วมงานอย่างพร้อมหน้า และโอกาสนี้ได้มอบโล่เกียรติคุณให้กับ 2 สตรีไทยที่อุทิศตนและสนับสนุนส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอิสราเอลและประเทศไทยมาเป็นเวลานาน ที่โรงแรมแกรนด์ มิลเลนเนียม เมื่อเร็วๆนี้

  ม.ล.อนงค์ นิลอุบล ประธานมูลนิธิชมรมไทยอิสราเอล ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วัย 97 ปี เป็น 1 ใน 2 สุภาพสตรีไทยที่ได้รับโล่เกียรติคุณ ได้เล่าย้อนว่า ตนเรียนด้านวิทยาศาสตร์ เคมี เคยทำงานที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ และได้ทุนไปอบรมเรื่องการใช้ปฏิกรปรมาณู ที่ประเทศอิสราเอล จากที่ได้รู้จักคนอิสราเอลเป็นคนเข้มแข็ง อดทน กล้าหาญ นอกจากนี้ อิสราเอลยังเด่นในเรื่องการศึกษาของเด็กเล็กที่เขาสอนให้เด็กๆรอบรู้เรื่องสิ่งแวดล้อม การเรียนเป็นแบบเรียนไปเล่นไป ทำโรงเรียนให้เหมือนบ้าน จึงทำให้เด็กคิดเป็น ทำเป็น

  จากนั้นตนและศิษย์เก่าอิสราเอลจึงตั้งชมรมมิตรภาพไทย-อิสราเอลขึ้นในปี 2527 และในปีต่อมาจึงกลายเป็นมูลนิธิชมรมไทยอิสราเอล ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีวัตถุประสงค์อยากให้นักเรียนเก่าอิสราเอลที่ไปฝึกอบรมทางด้านการศึกษาเด็กเล็กได้มีโอกาสทำประโยชน์ให้แก่ประเทศ

  หม่อมดุษฎี บริพัตร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศักยภาพเด็กปฐมวัย ซึ่งได้รับการยกย่องว่า เป็นผู้สนับสนุนส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอิสราเอลและประเทศไทยมาเป็นเวลานาน กล่าวว่า ครอบครัวตนมีความสนิทสนมกับท่านทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยคนแรกเป็นอย่างดี จึงได้มีโอกาสไปอิสราเอล อีกทั้งยังได้ส่งคุณครูไปร่วมฝึกอบรมเรื่องการเรียนการสอนเด็กปฐมวัย ซึ่งอิสราเอลเขามีการสอนทั้งอีคิวและไอคิวมาตั้งนานแล้ว และเขายังให้ความสำคัญกับเด็ก ทำให้ตนได้แนวคิดว่า ถ้าเราจะเปลี่ยนเด็ก เราก็ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมครู ครูใหญ่ที่เก่งที่สุด คือ เด็ก ที่เราต้องเรียนรู้ ซึ่งอิสราเอลมีส่วนช่วยเรามาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิสราเอลมาชาฟยกย่องสุภาพสตรีไทยดุษฎี บริพัตร ณ อยุธยาชิมอน โรเด็ดเอกอัครราชทูตอิสราเอล

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 07:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์