ไลฟ์สไตล์
100 year

โภชนาการที่เหมาะสม เป็นเกราะกันโรคภัยลูกน้อย

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

สองคุณแม่มือใหม่ พอลลีน เต็ง ล่ำซำ และวันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ อุ้มลูกน้อยมาร่วมงาน.

พ่อแม่ยุคใหม่สามารถสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงให้ลูกน้อยได้ด้วยการเสริมเกราะป้องกัน ด้วยโภชนาการที่เหมาะสมกับวัย ซึ่งผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของสถาบันนิวทริเซีย ภายใต้แนวคิด “โภชนาการที่เหมาะสม คือ พื้นฐานที่สำคัญในการต่อยอดศักยภาพของเด็ก” ระบุว่า เด็กที่ได้ดื่มนมที่มีส่วนผสมของสารอาหารที่สำคัญ 2 ชนิด คือ กอส/แอลซีฟอส ปริมาณ 6 กรัมต่อวัน ร่วมกับ ดีเอชเอ ในปริมาณ 100 มก.ต่อวัน หรือประมาณ 3 แก้วต่อวัน จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อน้อยลง และเพื่อเตรียมวันนี้ของลูกน้อยให้แข็งแรง ไฮคิว 1 พลัส ซูเปอร์โกลด์ (นมผงเด็กระดับพรีเมี่ยม สูตรที่มีดีเอชเอ 34 มก.และอินเตอร์เนชั่นแนล พาเท็นเท็ดซินไบโอติก) ได้จัดงาน “Today for Tomorrow” เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยมีผู้เชี่ยวชาญมาร่วมให้ความรู้แก่พ่อแม่ยุคใหม่ด้วย

รศ.ดร.เพ็ญศรี โควสุวรรณ
รศ.ดร.เพ็ญศรี โควสุวรรณ

รศ.ดร.เพ็ญศรี โควสุวรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ให้ความรู้ว่า การเจ็บป่วยของเด็กเล็กส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อ เพราะเด็กในช่วงอายุ 3 ขวบปีแรก ระบบภูมิต้านทานและพัฒนาการของร่างกายยังไม่แข็งแรงมากพอนั่นเอง การติดเชื้อที่พบบ่อยในเด็ก ได้แก่ การติดเชื้อในส่วนเนื้อเยื่อ เช่น การเป็นโรคมือเท้าและปากเปื่อย และโรคแผลในปากในสัดส่วนที่เพิ่มจำนวนมากและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี เด็กในช่วงอายุ 3 ขวบปีแรกเป็นช่วงเวลาที่สำคัญของพัฒนาการทางด้านต่างๆ ของเด็ก โดยเฉพาะระบบภูมิต้านทานและระบบสมอง คุณแม่ยุคใหม่ส่วนใหญ่จะเน้นส่งเสริมพัฒนาการเรื่องสมองและสติปัญญามาก จนอาจมองข้ามไปว่า พัฒนาการของร่างกายก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน หากเด็กเล็กมีการเจ็บป่วย หรือติดเชื้อบ่อย ย่อมส่งผลให้การพัฒนาสมองตลอดการเรียนรู้ด้านต่างๆสะดุดลง

คุณแม่ยุคใหม่ที่มาร่วมงานอย่าง พอลลีน เต็ง ล่ำซำ บอกว่า เคยพาลูกชายออกไปนอกบ้าน เพราะลูกโตพอที่จะออกไปเรียนรู้การเข้าสังคมได้แล้ว แต่เขากลับติดเชื้อทางเดินหายใจ จนต้องนอนโรงพยาบาล 1 สัปดาห์ รู้สึกกังวลมาก แต่จากการปรึกษาคุณหมอถึงวิธีการดูแลและการเลือกโภชนาการที่เหมาะสมกับลูกในแต่ละวัย ก็ทำให้เข้าใจวิธีการดูแลลูกมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องนม ซึ่งเป็นสารอาหารที่เด็กทุกช่วงวัยจำเป็นต้องได้รับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยวิทยาศาสตร์โภชนาการศักยภาพเด็กสถาบันนิวทริเซียเพ็ญศรี โควสุวรรณสติปัญญาภูมิต้านทาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:14 น.