มนต์นภา ฉายาวิจิตรศิลป์ ทายาทเมโกะฯ ยึดหลักทำธุรกิจ ต้องจริงใจ ไม่ขายฝัน

ข่าว

มนต์นภา ฉายาวิจิตรศิลป์ ทายาทเมโกะฯ ยึดหลักทำธุรกิจ ต้องจริงใจ ไม่ขายฝัน

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 05:15 น.

หลังจากหาประสบการณ์การทำงานในต่างประเทศจนแกร่งกล้า พลอย-มนต์นภา ฉายาวิจิตรศิลป์ ลูกสาวคนที่ 3 ของ นพ.มนัส ฉายาวิจิตรศิลป์ ศัลยแพทย์ความงามชื่อดัง ก็ถึงเวลาก้าวเข้ามาเสริมทัพบริหารงานของครอบครัวอีกคนหนึ่ง โดยนั่งในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ “เมโกะ คลินิก” สถาบันความงาม ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี

พลอย-มนต์นภา เล่าว่า พลอยไม่ได้เรียนหมออย่างคุณพ่อ เพราะชอบเลขคณิตมากกว่า เลยเลือกเรียนด้านเศรษฐศาสตร์และการบัญชี โดยจบปริญญาตรีที่ Claremont Mc-Kenna College สหรัฐอเมริกา ก็เข้าทำงานด้านที่ปรึกษา ที่บริษัท Pricewaterhouse Coopers ที่สหรัฐฯ ซึ่งคุณพ่อเปิดกว้างมาก ยอมให้ทำงานที่อื่น พลอยทำอยู่ 2 ปี เป็นงานค่อนข้างหนักเพราะอยู่กับตัวเลข แต่ได้รับประสบการณ์เยอะมาก ทั้งชีวิตการทำงานและชีวิตความเป็นอยู่ ที่ค่อนข้างสนุก พอถึงจุดหนึ่ง ก็รู้ตัวว่า ที่สุดต้องกลับมาช่วยงานคุณพ่อ จึงได้กลับมาร่วมงานที่เมโกะ คลินิก 

“เมโกะ คลินิก เกิดก่อนพลอยอีก เรียกว่าเกิดมาพลอยก็เห็นคุณพ่อทำงานหนักแล้ว สมัยก่อนยังไม่ค่อยมีคลินิกศัลยกรรมมากเท่านี้ บวกกับคุณพ่อเป็นหมอที่เก่ง ซึ่งมีหลักการทำงานว่า อยากให้สวยเหมือนธรรมชาติ โดยสิ่งที่วัดว่า คุณหมอศัลยกรรมที่ทำให้เรานั้นเก่งหรือไม่ วัดที่คนมอง มองแล้วไม่รู้ว่าไปทำอะไรมา ดูดีขึ้น ทำให้มีการบอกต่อปากต่อปาก การเข้ามาทำงานของครอบครัว พลอยไม่รู้สึกเกร็ง เพราะคุณพ่อจะให้อิสระเต็มที่ในการบริหารงาน โดยคุณพ่อจะอยู่ข้างหลัง คอยสนับสนุนพลอยทุกเรื่อง ซึ่งพลอยมีเป้าหมายในใจว่า อยากให้ เมโกะ คลินิก เป็นสถาบันความงามอันดับต้นๆที่ลูกค้าไว้วางใจ ที่ผ่านมาทุกคนเชื่อถือในตัวคุณพ่อ สิ่งที่ต้องทำเพิ่ม คือ เชื่อในตัวเมโกะ คลินิกด้วย เพราะคุณพ่อและพนักงานทุกคนที่ทำงาน ร่วมร้อยกว่าคนนั้นเป็นบุคลากรที่มีความสามารถ ผ่านการอบรมมาอย่างดี”

สำหรับหลัก การทำงานของนักบริหารรุ่นที่ 2 ของเมโกะ คลินิก นั้น พลอย บอกว่า การทำธุรกิจนี้ เราต้องมีความจริงใจ ไม่ขายฝัน ไม่มีการหมกเม็ด นอกจากนี้สิ่งที่คุณพ่อบอกจนพลอยจำได้แม่นยำคือ การให้บริการต้องเน้นหนักถึงความปลอดภัย ได้ผล ตรงกับไลฟ์สไตล์ และที่สำคัญไม่ทำให้กระเป๋าฉีก ซึ่งอาจจะฟังเหมือนคุยเล่นๆ แต่เป็นสิ่งที่คุณพ่อสอนแบบนี้จริงๆ

จากความคิดนี้จึงมีอิทธิพลต่อสไตล์การทำงาน ซึ่งเธอบอกว่า ส่วนตัวเป็นคนอารมณ์ดี คงได้รับอิทธิพลจากคุณพ่อที่มักสอนให้ปล่อยวางเสมอ เวลามีปัญหาก็ให้พิจารณาถึงเหตุผล ที่มาที่ไป จะได้เข้าใจปัญหาถ่องแท้ ซึ่งไม่มีอะไรที่แก้ไขไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์