ข่าว
100 year

เตือนแม่ลูกอ่อน ใส่ใจโภชนาการช่วงให้นมบุตร

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2557 05:45 น.
SHARE

สุขภาพคุณแม่ที่อยู่ในระยะให้นมลูกมีความสำคัญ เพราะส่งผลต่อตัวคุณแม่และส่งผ่านไปถึงลูก จึงควรตระหนักถึงความเสี่ยงที่จะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หันมาใส่ใจสุขภาพและโภชนาการของตนเองให้มากขึ้น เพื่อให้ความรู้ในเรื่องโภชนาการ ที่ให้สารอาหารจำเป็นต่อคุณแม่และลูกน้อยที่ควรได้รับในแต่ละวัน รศ.ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล นักวิชาการประจำกลุ่มวิชาโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้คำแนะนำว่า คุณแม่รุ่นใหม่ ทราบหรือไม่ว่า มีความเสี่ยงที่จะขาดสารอาหารบางชนิดในระยะให้นมบุตร โดยผลจากรายงานการสำรวจภาวะอาหารและโภชนาการของประเทศไทย ครั้งที่ 5 พ.ศ.2546 กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่า แม่ต้องการสารอาหารหลายชนิดในปริมาณที่มากกว่าช่วงก่อนตั้งครรภ์หรือช่วงตั้งครรภ์ เนื่องจากต้องใช้สารอาหารทั้งสำหรับตัวเอง และเพื่อผลิตน้ำนมให้ลูกน้อย

แม่ลูกอ่อน

ในช่วงเวลานี้ คุณแม่อาจได้รับสารอาหารบางชนิดไม่เพียงพอ ได้แก่ แคลเซียม วิตามินเอ และวิตามินซี ซึ่งผลสำรวจพบว่า อาจมีความเสี่ยงที่จะขาดสารอาหารเหล่านี้ถึงเกือบร้อยละ 70 ของปริมาณที่ควรได้รับ นอกจากนี้ สารอาหารที่คุณแม่จะได้รับระยะให้นมบุตร ควรมีเพิ่มอีกเท่าตัวได้แก่ เหล็ก วิตามินบี 1 และวิตามิน บี 2 ซึ่งแม่ไม่ควรละเลย เพราะจะบั่นทอนสุขภาพของแม่ และอาจส่งผลเสียต่อศักยภาพในการเลี้ยงดูลูก คนที่เป็นแม่จะขาดสารอาหารหรือไม่นั้น ไม่ได้ตัดสินกันที่รูปร่าง มีแม่จำนวนมากที่ขาดสารอาหารทั้งๆ ที่รับประทานอิ่มทุกมื้อและสมส่วนดี ทั้งนี้เป็นเพราะอาจได้พลังงานที่เพียงพอ แต่ได้รับสารอาหารบางอย่างไม่เพียงพอ โดยร่างกายแม่มักจะมีอาการบางอย่างเป็นสัญญาณเตือน เช่น รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า เป็นตะคริว เจ็บลิ้น ผิวหนังแห้งเป็นสะเก็ด ปรับการมองเห็นในที่มืดได้ช้า เหน็บชา กล้ามเนื้ออ่อนแรง หัวใจเต้นเร็ว ปากนกกระจอก เลือดออกตามไรฟัน แผลหายช้า เบื่ออาหาร และอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่มองไม่เห็น เช่น โลหิตจาง และกระดูกพรุนได้ในอนาคต.

โปรย

รศ.ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพคุณแม่แม่ลูกอ่อนโภชนาการสารอาหารประไพศรี ศิริจักรวาลมหาวิทยาลัยมหิดล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้