แรงบันดาลใจ จากภาชนะลายครามดัตช์

ข่าว

แรงบันดาลใจ จากภาชนะลายครามดัตช์

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 05:45 น.

บันทึก

เมื่อพูดถึงเครื่องถ้วยลายครามโบราณ คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเครื่องถ้วยลายครามจีน ซึ่งเป็นมรดกตกทอดทางวัฒนธรรมจากราชวงศ์ชิง อย่างไรก็ดี ในโลกตะวันตกก็มีเครื่องถ้วยลายครามนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ภายใต้ชื่อ Delftwares มีถิ่นเกิดจากเมืองเดลฟ์ท ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดการผลิตเครื่องลายครามยุโรป

ชาวดัตช์เดินทางด้วยเรือเดินสมุทรในช่วงศตวรรษที่ 17 และนำภาชนะลายครามของจีนเข้ามาค้าขายในบ้านเกิดจนเป็นที่นิยม ต่อมาได้ประยุกต์เอาลวดลายสีน้ำเงินสดบนพื้นขาวของชาวจีนมาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์เดลฟ์ทแวร์ของตนเอง ด้วยรูปแบบศิลปะและสไตล์การวาดที่มีเอกลักษณ์ โดยมีเมืองเดลฟ์ทเป็นศูนย์กลางการผลิต และพัฒนาต่อยอดจากถ้วยชามไปสู่วัตถุรูปทรงอื่นๆ ภายหลังภาชนะลายครามจากเมืองเดลฟ์ทได้แพร่หลายไปทั่วยุโรปและสหราชอาณาจักร โดยมี “Royal Delft” หรือ “Porceleyne Fles” ผู้ผลิต Delftwares เก่าแก่ที่สุดของดัตช์ ตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 17 เป็นหัวหอกสำคัญในการสร้างชื่อเสียงด้วยกรรมวิธีต้นตำรับที่สืบทอดมานาน ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นจากโรงงาน “Royal Delft” จะประทับตรา สัญลักษณ์, มีหมายเลขผลิต, ลายเซ็นศิลปิน และวันที่ผลิต พร้อมใบรับรอง

ภาชนะลายครามดัตช์
ภาชนะลายครามดัตช์

ล่าสุด แรงบันดาลใจจากภาชนะลายครามเมืองเดลฟ์ท ได้ถูกนำมาสร้างสรรค์เป็นคอลเลกชั่นของตกแต่งบ้าน “Delft Blue Collection” ออกแบบโดย “มาร์เซล แวนเดอร์ส” ผู้ก่อตั้งแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำของดัตช์ Moooi โดยมีแจกันเป็นตัวเอกประจำคอลเลกชั่น ทุกไอเท็มผลิตโดยบริษัท “Royal Delft” เพื่อคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมไว้ เพิ่มความโดดเด่นด้วยรูปทรงและดีไซน์สร้างสรรค์สดใหม่ ซึ่งล้วนแต่สะท้อนวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชาวดัตช์...ชมของจริงได้แล้วที่ร้าน MOTIF ชั้น 3 เอราวัณ แบงค์ค็อก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"
02:20

เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 14:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์