ยูเอ็นวีเมน ใช้มวยไทยขจัดความรุนแรงในสตรี

ข่าว

ยูเอ็นวีเมน ใช้มวยไทยขจัดความรุนแรงในสตรี

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2557 05:05 น.

บันทึก

โรเบอร์ต้า คล้าค (กลาง) จากยูเอ็น วีเมน, พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร (ที่ 3 จากซ้าย) ประธาน WMC, ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ (ที่ 3 จากขวา) ประธาน IFMA ร่วมรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อสตรี

ยูเอ็นวีเมน (UN Women) องค์กรภายใต้สหประชาชาติที่ทำงานเพื่อความเสมอภาคทางเพศ และเพิ่มขีดความสามารถของสตรี มองเห็นถึงสปิริตของกีฬา โดยเฉพาะกีฬาหมัดมวยหรือกีฬาต่อสู้ป้องกันตัว สามารถนำมาใช้ในการขจัดความรุนแรงในสตรี จึงได้จับมือกับ สภามวยไทยโลก (WMC) และ สหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) ลงนามความร่วมมือ (MOU) เพื่อร่วมกิจกรรมรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก เมื่อเร็วๆนี้

การฝึกสอนหรือสาธิตมวยไทย
การฝึกสอนหรือสาธิตมวยไทย

โรเบอร์ต้า คล้าค ผอ.ยูเอ็นวีเมน แห่งภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก กล่าวว่า จากสถิติที่ผ่านมาพบว่า ครึ่งหนึ่งของผู้ชายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้ยอมรับว่า เคยข่มขืนผู้หญิงมาก่อนในช่วงวัยรุ่น จากเหตุนี้เราจึงลงนามความร่วมมือต่อต้านปัญหาความรุนแรงต่อสตรี เพื่อช่วยป้องกันปัญหาการใช้ความรุนแรงต่อสตรี ความร่วมมือนี้ มุ่งเน้นการสร้างทักษะ การมีส่วนร่วมและการสร้างเยาวชนรุ่นใหม่แก่นักกีฬา ผู้ฝึกสอน และบุคคลในวงการกีฬา เพื่อมิให้ใช้ความแข็งแกร่งของเพศชายไปในทางที่ไม่ถูกต้อง และรู้จักเคารพความเสมอภาคทางเพศ พร้อมทั้งเพิ่มขีดความสามารถของผู้หญิง เพราะกีฬามวยไทยนั้นมิใช่เป็นเพียงศิลปะการป้องกันตัวเท่านั้น แต่ยังมีเอกลักษณ์สำคัญ คือมีการเคารพ มีกติกา และการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ทั้งนี้บุคคลในวงการกีฬามีความสามารถ และควรจะมีบทบาทสำคัญในการสร้างความตระหนักของเพศชายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพื่อลุกขึ้นมาร่วมยุติการใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิง และเพื่อป้องกันไม่ให้ใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิง และเป็นบรรทัดฐานทางสังคมที่ไม่ให้ผู้ชายใช้อำนาจและควบคุมสตรี

ในส่วนของการรณรงค์นั้น สเตฟาน ฟอกซ์ เลขาธิการ IFMA กล่าวว่า จะให้มีกิจกรรมการฝึกอบรม ที่มุ่งเน้นไปที่การทำความเข้าใจว่า ความเป็นชายมีผลกระทบต่อปัญหาการใช้ความรุนแรงต่อสตรีอย่างไร การใช้ความรุนแรงต่อสตรีแสดงให้เห็นถึงความไม่เป็นสุภาพบุรุษ แต่เป็นความขี้ขลาดตาขาว และเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ในสังคม ส่วน ซู แลตต้า อดีตแชมป์มวยโลกหญิง 3 สมัย และรองประธาน IFMA กล่าวว่า นักกีฬามวยไทยไม่ว่าชายหรือหญิง ถือเป็นหนึ่งในนักกีฬาศิลปะป้องกันตัวที่แข็งแรงที่สุดในโลก ยังเป็นกีฬาที่ให้ความเคารพซึ่งกัน และเป็นที่ยอมรับระดับสากล สำหรับการมีส่วนร่วมในโครงการของตน คือ การฝึกสอนหรือสาธิตมวยไทยตามที่สาธารณะต่างๆ ซึ่งการบรรยายต้องมีการสอดแทรกเกี่ยวกับปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิงด้วย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 04:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์