ร้อนนี้กับ 5 วิธีป้องกันกลิ่นกาย

ข่าว

ร้อนนี้กับ 5 วิธีป้องกันกลิ่นกาย

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2557 16:40 น.

บันทึกร้อนๆ แบบนี้เรื่องที่หนุ่มๆ สาวๆ ทั้งหลายน่าจะรู้สึกกังวลก็คงหนีไม่พ้นเรื่องกลิ่นตัว เพราะชีวิตประจำวันของเราคงไม่ได้หยุดนิ่งอยู่กับที่เฉยๆ เราต้องทำงาน เดินทางไปยังที่ต่างๆ ในแต่ละวันเราก็ต้องมั่นใจว่าเราจะยกแขนหรือขยับตัวในทุกท่วงท่าจะไม่มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ที่ทำให้คนรอบข้างรังเกียจ หรือนินทากันได้ "ไทยรัฐออนไลน์" จึงมี 5 วิธีป้องกันไม่ให้เรามีกลิ่นกลายในหน้าร้อนแบบนี้... 

1. การทำร่างกายให้สะอาด

เราต้องทำความสะอาดร่างกาย โดยอาบน้ำถูสบู่ให้สะอาด โดยเฉพาะบริเวณซอกหลืบต่างๆ เช่น ขาหนีบ รักแร้ อาจจะใช้สบู่ที่มีสารดับกลิ่นช่วยด้วยก็ได้ จากนั้นใช้โรลออนหรือโคโลญจน์ หรือน้ำหอมอ่อน ๆ ช่วยในการดับกลิ่นอีกที เพราะก่อนที่เราจะไปใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เราต้องชำระร่างกายเราให้สะอาดให้มากที่สุด

ใช้โรลออนหรือโคโลญจน์ หรือน้ำหอมอ่อน ๆ ช่วยในการดับกลิ่น
ใช้โรลออนหรือโคโลญจน์ หรือน้ำหอมอ่อน ๆ ช่วยในการดับกลิ่น

2. การเลือกผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นตัว


ผลิตภัณฑ์ในช่วงหน้าร้อนอาจจะต้องพิเศษกว่าหน้าอื่นๆ เพราะอากาศที่อบอ้าวจะทำให้เหงื่อออกได้ง่ายเป็นธรรมดา สบู่หรือครีมอาบน้ำต้องเลือกที่ระงับกลิ่นกาย 24-48 ชม. เพื่อความสะอาดของร่างกาย โรออนซ์หรือสเปรย์ระงับกลิ่นกายควรเลือกกลิ่นที่เข้ากับเราและเมื่อเหงื่อออกจะไม่ทำปฏิกิริยาที่เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์น้ำหอม จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่นิยมใช้ในการกลบกลิ่นตัววิธีหนึ่ง แต่หากร่างกายมีเหงื่อมากและไม่ได้ชำระล้างให้เรียบร้อยก่อนใส่น้ำหอมก็จะส่งผลให้เกิดกลิ่นใหม่ที่ฉุนไม่ชวนเข้าใกล้ได้เช่นกันก็ควรเลือกกลิ่นที่เข้ากับร่างกายและอากาศร้อน

3. ผลิตภัณฑ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์

เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้กลิ่นกายเราหอมตลอดวันจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ทาบริเวณใต้วงแขนหรือรักแร้หรือบริเวณอับชื้นส่วนอื่นๆ ของร่างกายเพื่อทำลายและป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดกลิ่นตัวร่วมผลิตภัณฑ์ดูดขับกลิ่น องค์ประกอบหลักของผลิตภัณฑ์คือสาร สำคัญที่สามารถดูดซับกลิ่นฉุนไว้เพื่อไม่ให้ระเหยออกสู่ภายนอกเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ฮอตฮิตมากอีวิธีหนึ่งหาซื้อได้ตามร้านยาหรือมินิมาร์ททั่วไป

4. เรื่องอาหารการกิน
 
อาหารก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดกลิ่นตัวอะไรที่เราควรหลีกเลี่ยงได้เราก็ควรทำดีกว่ามีกลิ่นกายที่คนข้างๆ เอาไปนินทาได้ เครื่องเทศบางชนิด เช่น แกงกะหรี่ และกระเทียม จะมีกลิ่นปนอยู่กับกลิ่นเหงื่อของเรา ควรรับประทานผัก ผลไม้ที่ให้พลังงานน้อย เช่น แตงโม สับปะรด ฝรั่ง หลีกเลี่ยงผักผลไม้ และอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น มะม่วงสุก ทุเรียน เนื้อสัตว์ติดมัน ของหวาน อาหารขยะต่างๆ  รวมทั้งช่วงหน้าร้อนควรเลี่ยงสมุนไพรที่มีกลิ่นฉุน เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เพราะมีสารกระตุ้นการระเหยของกลิ่นตัว รวมทั้งอาหารรสจัด เผ็ดร้อนเกินไป และคุณหมอยังแนะนำเพิ่มเติมด้วยว่า ควรมีผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ไว้ซับเหงื่อเวลารู้สึกเหนียวตัว หรือใช้แป้งฝุ่นโรยตัวเพื่อช่วยลดปัญหาที่อาจก่อให้เกิดกลิ่นตัวได้

5. วิธีบำบัดตามธรรมชาติ


หากใครที่ใช้สารเคมีต่างๆ ไปแล้วไม่ได้ผลหรืออาจขัดกับตัวเรามาลองใช้วิธีธรรมชาติดูกันบ้างเผื่ออาจจะเข้ากับเรามากกว่าเคมีที่มีกลิ่นหอมรุนแรง ใช้สารส้มถูทาที่รักแร้หลังจากอาบน้ำทุกครั้ง ทาขณะที่รักแร้ยังเปียกอยู่หรือเอาสารส้มผสมพิมเสนอย่างละเท่าๆ กันบดให้ละเอียด ผสมแป้งฝุ่นหรือดินสอพองหยดน้ำลงไปนิดหน่อย ทาที่ รักแร้ปล่อยให้แห้ง ใช้ใบพลูที่กินกับหมาก ขยี้แล้วทารักแร้หลังอาบน้ำใช้ใบฝรั่งโขลกให้ละเอียดทารักแร้หลังอาบน้ำ
ใช้ปูนแดงผสมน้ำทารักแร้หลังอาบน้ำ หยดน้ำมันที่สกัดจากสะระแหน่ 2-3 หยด ลงในอ่างอาบน้ำ เนื่องจากสะระแหน่มีคุณสมบัติเป็นยาดับกลิ่นตามธรรมชาติ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์