Thairath Logo
กีฬา

ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ ทรงดนตรีกับ นศ.แพทย์ หารายได้สร้างอาคารศูนย์การแพทย์ฯรพ.ศิริราช

Share :
line-share-logo

เพื่อตอบแทนสถานศึกษาอันเป็นที่รัก สโมสรนักศึกษาแพทย์ศิริราช มหาวิทยาลัยมหิดล จึงรวมใจกันจัดงานคอนเสิร์ตการกุศล “Siriraj The Music Lovers’ Concert” ครั้งที่ 2 ขึ้น เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างอาคารศูนย์การแพทย์นวมินทรบพิตร 84 พรรษา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และในการแสดงทั้ง 2 รอบนี้ ได้รับพระกรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเจ้า ลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเป็นประธานงานแสดงดนตรีและทรงร่วมแสดงพระอัจฉริยภาพทางดนตรี ทรงกู่เจิง ร่วมกับพระอาจารย์ ฉางจิ้ง ศิลปินกู่เจิง นีโอคลาสสิก และวงดุริยางค์ราชนาวี ที่ห้องประชุมราชปนัดดาสิรินธร อาคารศรีสวรินทิรา โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันที่ 29-30 มี.ค. ที่ผ่านมา

ในการทรงดนตรีกู่เจิง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ  เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ ทรงบรรเลงทั้งเพลงจีนและเพลงไทย อาทิ เพลงดวงทิพย์, แคนลำโขง และเดือนเพ็ญที่ทรงขับร้องด้วย ส่วนการแสดงของนักศึกษาแพทย์ศิริราช ได้บรรเลงและขับร้องเพลงภายในธีม เพลงประกอบภาพยนตร์และละครเวที ทั้งเพลงไทยและเพลงสากล ซึ่ง ฐากูร กาญจ-โนภาศ นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 4 ในฐานะนายกสโมสรนักศึกษาแพทย์ศิริราช กล่าวว่า การแสดงครั้งนี้นับ เป็นครั้งที่ 2 ครั้งแรกได้จัดขึ้นเมื่อปี 2555 โดยสมาชิกชมรมดนตรี 4 ชมรมของคณะแพทย์ ได้แก่ ดนตรีคลาสสิก, ดนตรีไทย ดนตรีสากล และชมรมขับร้องประสานเสียง ที่มีความรู้สึกเดียวกันว่า เราเป็นหนี้โรงพยาบาลศิริราช จึงอยากทำประโยชน์ให้แก่สถาบันที่เรารัก จึงมารวมตัวกันจัดคอนเสิร์ตการกุศลหารายได้ ให้แก่โรงพยาบาล และได้รับพระกรุณาธิคุณจาก “ทูลกระหม่อมอาจารย์” ของเหล่านักศึกษาแพทย์ศิริราช ที่ทรงร่วมแสดงดนตรีด้วย นับเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิตของพวกเราเลย

ฐากูร กาญจโนภาศ นายกสโมสรฯ (ยืนกลาง) และเหล่านักศึกษาแพทย์ที่ร่วมบรรเลงดนตรีในงาน.

โอกาสนี้ ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า จุดประสงค์ในการจัดกิจกรรมนี้ มาจากการที่นักศึกษาแพทย์ศิริราชอยากมีส่วนร่วมทำประโยชน์ให้กับคณะแพทยศาสตร์ หารายได้สมทบทุนการสร้างอาคารศูนย์การแพทย์นวมินทรบพิตร 84 พรรษา ซึ่งจะเป็นตึก 23 ชั้น พื้นที่ส่วนใหญ่ จะเป็นส่วนของผู้ป่วยสามัญ, คนไข้หนัก และห้องไอซียู โดยงบประมาณการก่อสร้าง 4,400 ล้านบาท เราได้งบจากทางภาครัฐ 65% ต้องหาเอง 35% เมื่อมีโอกาสเข้าเฝ้าสมเด็จ พระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ และได้กราบทูลเรื่องนี้ พระองค์ทรงเห็นความตั้งใจของนักศึกษา พระองค์ทรงเป็นพระอาจารย์ จึงทรงขอร่วมกิจกรรมนี้ด้วย นับเป็นพระกรุณาธิคุณยิ่ง และกิจกรรมนี้ยังเป็นการสร้างเสริมทักษะชีวิตให้กับบรรดานักศึกษาอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...
นักศึกษาแพทย์ศิริราชมหาวิทยาลัยมหิดลสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารีกู่เจิงฉางจิ้ง