Thairath Logo
กีฬา

'April Fool's Day' เมษาหน้าโง่!!...5 เหตุผลทำไมคนถึงชอบโกหก...?

Share :
line-share-logo

เริ่มต้นเดือนแบบนี้ หลายๆ คนคงไม่ลืมว่าวันที่ 1 เมษายน เป็นวัน April fool's day หรือวันแห่งการโกหก หรือมีอีกชื่อว่าเมษาหน้าโง่ ถึงแม้ว่าวันที่ 1 เมษายนนี้ไม่ใช่วันหยุดราชการ แต่เป็นวันโกหกของโลก ตามธรรมเนียมของต่างประเทศ จะมีการปล่อยข่าวเท็จ และมาเฉลยตอนท้ายว่า "ไม่เป็นความจริง" เป็นการล้อเล่นกันแบบขำๆ เป็นวันที่ทุกคนสามารถแกล้งกันสนุกสนานด้วยการโกหก โดยไม่ถือโทษโกรธกัน...

แต่จริงๆ แล้วถึงแม้จะไม่ใช่วันโกหกของโลก การโกหกก็เป็นนิสัยที่หลายๆ คนชอบประพฤติกันอยู่แล้ว ซึ่งมันก็เป็นเรื่องไม่ดี ถึงแม้ว่าจะเป็นการโกหกแบบไหนก็ตาม แม้ว่าเราจะได้รับการสั่งสอนจากผู้ใหญ่มาตั้งแต่เด็กๆ ไม่ให้พูดโกหก ต้องพูดแต่ความจริง แต่เชื่อได้เลยว่าแทบทุกคนไม่มีใครไม่เคยโกหกเลย จริงๆ นักจิตวิทยาบอกว่า การโกหกถือว่าเป็นธรรมชาติของเด็กที่เกิดขึ้นอย่างบริสุทธิ์ ไม่มีพิษมีภัย เพราะเด็กยังไม่สามารถแยกแยะจินตนาการออกจากความจริงได้ และเมื่อโตขึ้นความสามารถในการโกหกจะได้รับการพัฒนาเพิ่มขึ้นอีก

ไทยรัฐออนไลน์ จึงได้ไปหาสาเหตุของการโกหก ทำไมคนถึงชอบโกหกเพราะอะไร...

5 เหตุผลทำไมคนถึงชอบโกหก...!!


1. รักษาน้ำใจ

การโกหกมีหลายประเภท เชื่อได้เลยว่าว่าแทบจะทุกคนต้องเคยโกหกคนอื่นด้วยเหตุผลนี้กันอย่างแน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อรักษาน้ำใจของผู้ฟังนั่นเอง เช่น เพื่อนถามคุณว่า "เธอๆ ฉันอ้วนขึ้นไหม?" "ฉันทำผมทรงนี้เป็นยังไงบ้าง?" ซึ่งจริงๆ แล้วเราอาจจะอยากตอบตามตรง "เห้ย เธออ้วนขึ้นมากเลยนะ" "ทรงผมนี้ฉันว่าไม่โอเคนะเธอ เหมือนกะลาครอบหัวเลยอ่ะ" แต่ก็กลัวว่าอาจทำให้คนที่ฟังรู้สึกขุ่นเคือง ไม่พอใจ คิดมาก เสียใจได้ ดังนั้น การโกหกด้วยเหตุผลนี้ จึงเป็นสิ่งที่เราจำเป็นต้องใช้กันในบางครั้ง

2. ต้องการเข้าสังคม


ในสังคมสมัยนี้เปลี่ยนไปจากสมัยก่อนค่อนข้างมาก คนในสังคมสมัยนี้ต่างใส่หน้ากากเข้าหากัน บางคนถึงขั้นยอมโกหกเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเอง เพียงเพราะต้องการเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม หรือเพื่อต้องการให้คนอื่นยอมรับ เนื่องจากไม่อยากถูกมองว่าเป็นคนนอกคอก ไม่เข้าพวก จึงยอมละทิ้งความเป็นตัวตนที่แท้จริงของตัวเองไป ยกตัวอย่างเช่น จริงๆ แล้วเราเป็นคนต่างจังหวัดเติบโตมากับชีวิตชนบท แต่กลับไปโกหกคนอื่นว่าเป็นเด็กนอก อยู่ต่างประเทศมาตั้งแต่เด็กๆ เพื่อให้คนในวงสังคมไฮโซยอมรับ

3. หวังผลประโยชน์

ข้อนี้ถ้าให้มองว่าเป็นเรื่องร้ายแรงก็เป็นได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องนิดๆ หน่อยๆ ซึ่งไม่ได้ทำให้ใครต้องเดือดร้อนก็ได้อีกเหมือนกัน เพราะบางครั้งเราก็จำเป็นต้องโกหกเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเองเอาไว้ ถึงแม้จะไม่ใช่สิ่งที่สมควรทำก็ตาม เช่น คุณอาจจะโกหกเกี่ยวกับเรื่องคุณสมบัติหรือความสามารถของคุณ เพื่อให้มีโอกาสได้สัมภาษณ์งาน หรือแม้กระทั่งในระหว่างสัมภาษณ์ เป็นต้น

4. โน้มน้าวใจคน

การโกหกแบบนี้เหมือนเป็นการปั่นหัวคนแบบหนึ่ง แต่การโกหกประเภทนี้คนที่โกหกเขาจะมีวิธีการพูดที่ดี เรียกได้ว่าเป็นการชักแม่น้ำทั้งห้าเลยก็ว่าได้ พูดโน้มน้าวชักจูงใจคนด้วยถ้อยคำโกหกที่เรียงร้อยมาอย่างดีแล้ว จนทำให้ผู้ฟังเกิดอาการคล้อยตามไปโดยไม่รู้ตัว ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการเปลี่ยนความคิดของพวกเขาเพื่อประโยชน์ของตัวเอง

5. หลีกเลี่ยงความผิด

ข้อนี้คงไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรมาก ข้อนี้หลายๆ คนก็คงจะเคยทำกันตั้งแต่สมัยที่คุณยังเป็นนักเรียนแล้ว ที่คุณเคยโกหกอาจารย์ในเรื่องต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความผิดเพื่อไม่ให้ถูกทำโทษ รวมไปถึงการโกหกเจ้านาย พ่อแม่ แฟน ทั้งหมดก็เพราะคุณไม่อยากต้องรับโทษในการกระทำของคุณนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม...
April fool's dayวันแห่งการโกหกเมษาหน้าโง่เหตุผลการโกหกทำไมคนถึงชอบโกหก