ไลฟ์สไตล์
100 year

พระองค์โสม รับสั่งตื่นเต้นเล่นร้้อง ละครเวที ซูสีไทเฮา เดอะมิวสิคัล

ไทยรัฐออนไลน์
21 มี.ค. 2557 05:45 น.
SHARE

“ซูสีไทเฮา” บทประพันธ์อมตะของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช จะไม่ได้เป็นแค่ประวัติศาสตร์หรือวรรณกรรมอีกต่อไป เมื่อ สุรุจ ทิพากรเสนี ประธาน The Musicals Society of Bangkok ฉลองครบ 1 ทศวรรษ The Musicals Society of Bangkok นำบทประพันธ์อันเลื่องชื่อมาดำเนินเรื่องเป็นละครเวทีการกุศลครั้งยิ่งใหญ่ “ซูสีไทเฮา เดอะ มิวสิคัล” โดยมี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ ทรงร่วมแสดงในบท “นางนิวฮูลู่” พระมารดาพระนางซูสีไทเฮา

ก่อนการแสดงละครเวทีครั้งยิ่งใหญ่จะรูดม่านเปิดฉากในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้  พระองค์โสมฯได้ประทานสัมภาษณ์ถึงที่มาร่วมแสดงครั้งนี้ว่าในช่วงวิกฤติบ้านเมือง พระองค์ ทรงว่างงาน จึงคุยกับ อ.สุรุจ ซึ่งรู้จักกัน และเคยมาทำการแสดงในงานวันเกิดท่านผู้หญิงพันธุ์สวลี กิติยากร โดยขอ อ.สุรุจว่าให้ลูกศิษย์คนนี้เล่นเป็นตาสีตาสาอะไรก็ได้ในละครเวทีที่กำลังจะทำ แต่ อ.สุรุจได้ถวายบทให้เป็นเรื่องเป็นราว พอรู้ว่าให้เล่นบทของพระมารดาซูสีไทเฮา ก็สะดุ้ง เพราะเล่นเป็นแม่ก็แก่นะสิ แต่ อ.สุรุจบอกว่าไม่หรอก  เพราะซูสีไทเฮาอายุแค่ 17 จึงเป็นแม่ยังสาว ก็เลยตกลง มารับเป็น “นางนิวฮูลู่”

พระองค์โสมรับสั่งเล่าด้วยว่า พระองค์ทรงมีประสบการณ์ด้านการแสดงมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ เริ่มเล่นละครโทรทัศน์ครั้งแรกสมัยช่อง 4 บางขุนพรหม เรื่องขุนช้างขุนแผน ในบทของนางพิมพิลาไลย  จากนั้นก็เล่น ภาพยนตร์ของพระเจ้าวร วงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล (เสด็จตา) เป็นตัวประกอบเรื่อง “น้ำผึ้งขม” ต่อด้วยละครเวทีทางโทรทัศน์เรื่องรักษาป่า และละครเวทีเกาะในฝัน ซึ่งมีพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชร กิติยาภา และ ม.ล.สราลี กิติยากร ร่วมแสดงด้วย ซึ่งการแสดงแต่ละครั้งเว้นระยะห่างกันเป็นสิบปี และล่าสุดกับละครเวที “ซูสีไทเฮา เดอะ มิวสิคัล” ในบทแม่พระนางซูสีไทเฮา รับสั่งว่า “แม่เป็นคำที่สูงส่งและมีความหมาย แม่ทุกคนจะรักลูก ทำทุกอย่างเพื่อส่งเสริมลูกให้ได้ดีที่สุด ในเรื่องนี้ก็ส่งเสริมซูสีไทเฮาให้ได้เข้าวัง ให้ลูกได้มีความเจริญ มีความรุ่งเรือง”
ด้วยที่ทรงห่างเหินการแสดงมาเป็นสิบปี จึงทรงรับว่า ก็ทรงตื่นเต้นบ้าง ทรงตั้งใจฝึกซ้อมในทุกสภาวะ ตั้งแต่ในห้องน้ำ เวลาเสด็จงานต่างๆก็จะทรงนึกถึงบทการแสดงในใจ หรือถ้าไม่มีผู้คนอยู่ใกล้ๆก็จะทรงท่องบทเบาๆ “ต้องคิดเยอะ ถ้าเรารับบทแล้วต้องแสดงให้เนียน ให้ดีที่สุด ต้องพยายามส่งบทให้ลูก 2 คนในเรื่อง” ซึ่งในเรื่องพระองค์โสมจะทรงร้องเพลงเอกของเรื่องถึง 3 เพลง และจะแสดง
ทุกรอบการแสดง ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 เม.ย. และ 2-4 พ.ค. ณ โรงละครเอ็ม เธียเตอร์ เพื่อหารายได้สมทบทุนมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ละครเวทีซูสีไทเฮาซูสีไทเฮา เดอะ มิวสิคัลคึกฤทธิ์ ปราโมชสุรุจ ทิพากรเสนีThe Musicals Society of Bangkokฉลองครบรอบ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 15:45 น.