ไลฟ์สไตล์
100 year

พระองค์โสมทรงแสดงละครเวที ซูสีไทเฮา เดอะ มิวสิคัล

ไทยรัฐออนไลน์
10 มี.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

สุุกฤตา สุวรรณกฤติ, สุรุจ ทิพากรเสนี และ ม.ล.อุบลวดี ชยางกูร ต้อนรับ พระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณฯ  (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้ประกอบพิธีบวงสรวง.

ฉลองครบรอบ 1 ทศวรรษ The Musicals Society of Bangkok ได้จัดการแสดงละครเวทีการกุศลยิ่งใหญ่เรื่อง “ซูสีไทเฮา เดอะ มิวสิคัล” ที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์อมตะของ ม.ร.ว.ศึกฤทธิ์ ปราโมช บุคคลสำคัญของโลก โดยองค์การยูเนสโก ปี 2554 และศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2528 โดยมี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงร่วมแสดงในบท “นางนิวฮูลู่” พระมารดาในพระนางซูสีไทเฮา และได้เสด็จเป็นองค์ประธานประกอบพิธีบวงสรวงก่อนการแสดง ณ โรงละครเอ็ม เธียเตอร์ เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมา

สุรุจ ทิพากรเสนี ประธาน The Musicals Society of Bangkok และหนึ่งในผู้อำนวยการผลิต ร่วมกับ สุดาพิมพ์ โพธิภักติ เผยว่า ตนตั้งใจทำละครเรื่องนี้ และได้มีโอกาสกราบทูล พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า โสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงทราบและพระองค์หญิงก็โปรดละครเรื่องนี้ จึงทูลขอให้ทรงรับบท นางนิวฮูลู่ ภรรยาอดีตแม่ทัพนักรบธงน้ำเงิน ซึ่งเป็นบทที่เหมาะสม เป็นแม่ที่รักลูก หวังดีกับลูก อยากให้ลูกมั่นคง เจริญรุ่งเรือง และเมื่อพระองค์หญิงทรงมาลองซ้อม ทรงจำบทร้องและบทการเจรจาได้เป็นอย่างดี ทรงมีความตั้งพระทัยเสด็จมาซ้อมทุกครั้งที่นัดหมาย โดยเราจะซ้อมอาทิตย์ละ 3 วันได้เดือนกว่าแล้ว พระองค์หญิงจะเสด็จมาทุกครั้งตั้งแต่ 6 โมงเย็นจน 4 ทุ่ม โดยละครเวทีเรื่องนี้เป็นละครเพลงที่มีความยาว 3 ชม. มีบทเพลงทั้งสิ้น 30 เพลง ซึ่งตนเป็นผู้ทำบทละคร คำร้องและทำนอง ในบทนางนิวฮูลู่ ที่พระองค์หญิงทรงแสดงนั้นจะทรงร้อง 3 เพลง ได้แก่ หัวใจแม่, สายน้ำกับความหวัง และความเมตตาและอำนาจ ละครเวที “ซูสีไทเฮา เดอะ มิวสิคัล” นี้จะเปิดการแสดง 10 รอบ ในทุกวันศุกร์, เสาร์ และอาทิตย์ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 5 รอบ ตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. -4 พ.ค.  ที่โรงละครเอ็ม เธียเตอร์  โดยพระองค์โสมฯ จะทรงแสดงทุกรอบ และรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงานสมทบทุนมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก


ด้าน เกรียงศักดิ์ ศิลากอง ผู้กำกับการแสดง กล่าวว่า ความยากของละครเวทีเรื่องนี้อยู่ที่การต้องใช้พลัง ใช้ทุกสิ่งทุกอย่างที่มีอยู่ เราไม่อยากให้ละครเรื่องนี้เหมือนกับฉบับไหนๆ เราต้องการความสดใหม่ โดยเราอยากนำเสนอซูสีไทเฮาเป็นคนที่มีรัก โลภ โกรธ หลง เหมือนผู้หญิงทั้งโลก ไม่ได้มีแต่มุมร้ายด้านเดียว แต่ให้มีความกลมกลืนในหลายมิติ นอกจากอิ่มใจกับการแสดงแล้ว ยังต้องครบครันในเรื่องของฉากและเสื้อผ้าด้วย ส่วนบทนางนิวฮูลู่ เป็นหนึ่งตัวละครที่มีความสำคัญ มีทั้งบทร้องและบทเจรจาโต้ตอบ พระองค์โสมทรงมีวินัยในการฝึกฝนอย่างไม่ย่อท้อ และทรงทำการบ้านตลอด ทุกครั้งที่เสด็จมาทรงซ้อม ทรงมีพัฒนาการทั้งการร้องและการเล่นตลอด.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระองค์โสม1 ทศวรรษ The Musicals Society of Bangkokซูสีไทเฮา เดอะ มิวสิคัลคึกฤทธิ์ ปราโมชนางนิวฮูลู่สุรุจ ทิพากรเสนีเกรียงศักดิ์ ศิลากอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 14:44 น.