ไลฟ์สไตล์
100 year

ต้อนรับ กระปุกหมูยักษ์กลับบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

ความภาคภูมิใจของผู้ร่วมจัดทำกระปุกหมูยักษ์...ศ.นพ.วินิต พัวประดิษฐ์, พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดีฯ และ วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ ผู้ออกแบบกระปุกหมูยักษ์.

หลังจากไปอวดความน่ารักน่าชังที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพัฒนา  เพื่อเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินสนับสนุนโครงการ “ทุกพื้นที่มีการให้...ไม่สิ้นสุด” ของมูลนิธิรามาธิบดี มาได้พักหนึ่ง ขณะนี้กระปุกหมูยักษ์ 21 ตัว จากผลงานการออกแบบของ วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ และศิลปินกิตติมศักดิ์ อาทิ ม.ล.จิราธร จิระประวัติ, ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี, ศักดิ์ชัย กาย, ลลิตา ศศิประภา, ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ, จิตต์สิงห์ สมบุญ, ชลิต นาคพะวัน ฯลฯ ก็ได้กลับสู่อ้อมกอดโรงพยาบาลรามาธิบดี  โดย  ศ.นพ.วินิต พัวประดิษฐ์  ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิรามาธิบดีฯ ได้จัดเตรียมพื้นที่ภายในบริเวณอาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ให้เป็นที่ตั้งกระปุกหมูยักษ์ทั้ง 21 ตัว เพื่อ ให้ผู้ที่ผ่านไปมาได้ร่วมกันบริจาคเงินสนับสนุนโครงการ “ทุกพื้นที่มีการให้...ไม่สิ้นสุด” อย่างต่อเนื่อง โดยเงินบริจาคทั้งหมดจะนำเข้าสมทบทุนโครงการพัฒนาอาคารและจัดหาเครื่องมือแพทย์เพื่อผู้ป่วยยากไร้  โรงพยาบาลรามาธิบดีต่อไป


ศ.นพ.วินิต  พัวประดิษฐ์ เผยถึงโครงการพัฒนาอาคารและจัดหาเครื่องมือแพทย์เพื่อผู้ยากไร้ว่า นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จฯทรงประกอบพิธีเปิดคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อเป็นสถานศึกษาและโรงพยาบาลในการผลิตบุคลากรทางการแพทย์ การให้บริหารผู้ป่วยและการวิจัย  คณะแพทยศาสตร์  โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ผลิตบุคลากรทางการแพทย์ถึงปีละ 700 คน ให้บริการผู้ป่วยนอกปีละ 1,400,000 คน ผู้ป่วยในปีละ 45,000 คน  ซึ่งเป็นปริมาณ ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีปัญหาพื้นที่ให้บริการระบบสาธารณูป– โภค  ตลอดจนเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ซึ่งใช้งานในอาคารเดิมมากว่า 40 ปี  และปัจจุบันมีสภาพทรุดโทรม การจัดหาทดแทนด้วยเงินงบประมาณไม่พอเพียง ยังขาดงบประมาณเพื่อการปรับปรุงอาคารและจัดซื้อครุภัณฑ์การแพทย์อีกประมาณ 500 ล้านบาท จึงจำเป็นต้องปรับปรุงอาคารเดิมพร้อมติดตั้งเครื่องมือแพทย์อันทันสมัย คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ในปี พ.ศ.2559 เพื่อพร้อมให้บริการผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 08:04 น.