ไลฟ์สไตล์
100 year

กูรูเรื่องสีแดนซากุระ แนะ เลือกสีเสริมเสน่ห์

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

อ.มิจิโกะ ทาโอกะ แนะการเลือกสีเสริมเสน่ห์.

สีสันของเสื้อผ้ามีส่วนสำคัญในการช่วยเสริมบุคลิกภาพแก่ผู้สวมใส่ให้ดูดีและน่าเชื่อถือ บางครั้งยังเสริมเสน่ห์ให้เกิดแรงดึงดูดกับเพศตรงข้ามด้วย คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ จึงร่วมกับ พาซาย่า เชิญ อ.มิจิโกะ ทาโอกะ ผู้เชี่ยวชาญและนักวิเคราะห์ศาสตร์แห่งสีจากประเทศญี่ปุ่น มาแนะนำเรื่องการเลือกสีให้เหมาะกับบุคลิก รวมถึงการเลือกสีให้เหมาะกับห้องต่างๆภายในบ้าน ในงานสัมมนา “ซีดีซี เว้นส์เดย์ ทอล์ค” ซึ่งจัดขึ้นทุกวันพุธ ณ ซีดีซี เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา

อ.มิจิโกะ ทาโอกะ กล่าวถึงศาสตร์แห่งสีว่า เกิดขึ้นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา เริ่มจากบรรดาคนในแวดวงสังคมชั้นสูง จากนั้นกระแสความนิยมก็แพร่เข้ามาในประเทศญี่ปุ่น โดยให้ความสำคัญถึงขั้นเปิดเป็นหลักสูตรการเรียนเรื่องสีโดยเฉพาะ ซึ่งขั้นตอนการเลือกสีให้เหมาะกับบุคลิกภาพทั้งผู้หญิงและผู้ชาย จะแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มตามฤดู โดยดูจากผมสีนัยน์ตา และผิวเป็นหลัก เช่น ฤดูใบไม้ผลิ คนที่ผมสีน้ำตาลอ่อน, ตาสีน้ำตาล ผิวสีขาวเหลือง หากเป็นผู้หญิงถือเป็นคนโชคดี จะมีหน้าตาที่ดูอ่อนกว่าวัย 5-10 ปี ลักษณะส่วนใหญ่จะเป็นสาวป๊อปใสๆ จึงเหมาะกับเสื้อผ้าสีส้มอ่อน, เหลืองอ่อน, น้ำตาลอ่อน หรือสีเนื้อๆ จะทำให้ดูดีน่าเชื่อถือ ขณะเดียวกันก็ดูสดใสน่ารัก ส่วนผู้ชาย เหมาะกับสูทสีน้ำเงิน น้ำตาลเข้ม หรือน้ำตาลอ่อน ไม่ควรใส่สีดำ ฤดูใบไม้ร่วง สังเกตจากคนที่มีผมสีน้ำตาลเข้ม, นัยน์ตาสีน้ำตาลเข้ม และผิวออกคล้ำหรืออมเหลือง คนที่มีลักษณะตามฤดูนี้ ส่วนใหญ่เป็นคนที่ดูสมาร์ท สุขุม เป็นผู้ใหญ่ ผู้หญิงควรใส่เสื้อผ้าสีทอง หรือลายเสือดาวจะทำให้ดูเท่  สมาร์ท  และน่าเกรงขาม ไม่ควรใส่สีที่เป็นสีลูกกวาดหวานๆ ผู้ชายมักเป็นคนผิวคล้ำง่าย จึงเหมาะกับเสื้อสีแดงเลือดนก เขียวขี้ม้า น้ำเงินเข้ม

ฤดูร้อน เป็นคนผมไม่ดำมาก นัยน์ตาสีเทา และผิวขาวอมชมพู ถ้าเป็นผู้หญิงเหมาะกับเสื้อผ้าสีพาสเทล อาทิ ฟ้าอ่อน ชมพูอ่อน หรือ สีเทา จะทำให้ดูมีคุณค่าน่ากอดน่าทะนุถนอม ถ้าเป็นผู้ชายผิวขาว เหมาะกับสูทสีเทา ส่วนแอคเซสซอรี่ อย่างนาฬิกา ถ้าเป็นโลหะควรใส่สีเงิน ไม่ควรใส่สีทอง และฤดูหนาว คนผมดำเข้ม, นัยน์ตาก็สีดำเข้ม ผิวขาวจั๊วะ หรืออมชมพู เหมาะกับสีจัดจ้านชัดเจน เช่น ชมพูช็อคกิ้งพิ้งค์ เขียวเข้ม น้ำเงินเข้ม เหลืองจัด หรือสีเงิน สีดำ สีระยิบระยับเสริมให้ดูบุคลิกแข็งแรง โมเดิร์น และเท่ ส่วนผู้ชาย เหมาะกับโทนสีเข้ม เช่น ดำสนิท น้ำเงินเข้ม ตัดกับเนกไทชมพูเข้ม เป็นต้น โดยมีวิธีการทดสอบว่า สีไหนเหมาะกับตัวเองหรือไม่ ด้วยการทาบผ้าเฉดสีต่างๆบนหน้าอกให้ใกล้หน้าของเรามากที่สุด เพื่อดูว่าเฉดสีไหนสะท้อนเข้ากับหน้า ทำให้ดูดี สว่าง หรือหม่นหมอง

ส่วนการเลือกสีให้เหมาะกับห้องต่างๆที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ถ้าเป็น ห้องทำงาน หรือห้องทำการบ้านของเด็กๆ ที่ต้องการสมาธิ ควรใช้สีฟ้าอ่อน หรือสีน้ำเงินอ่อน จะช่วยทำให้เกิดสมาธิได้ดี แต่ถ้าอยากให้เป็นห้องทำงานที่เรียกทรัพย์ ให้หันไปทางทิศตะวันตก แล้วทาห้องเป็นสีแดงหรือสีส้ม ตามความเชื่อของฮวงจุ้ยญี่ปุ่น ห้องครัว ควรเป็นสีเหลือง หรือสีส้ม สำหรับครอบครัวที่ไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์ในการพูดคุย จะช่วยทำให้คุยกันมากขึ้น รวมทั้งจะช่วยเรื่องการเจริญอาหาร ห้องนอน ควรเป็นสีที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และหลับสบายมากขึ้น ส่วนสีภายนอกบ้าน ควรเป็นสีที่มีความทนทาน ไม่เบื่อง่าย เพราะไม่นิยมเปลี่ยนกันบ่อยๆ ขณะที่สีภายในบ้านแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มิจิโกะ ทาโอกะศาสตร์แห่งสีเสริมเสน่ห์บุคลิกภาพคริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์พาซาย่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 01:43 น.