ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลูกฝังเยาวชน รักษ์ภูมิปัญญาไทย

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 05:45 น.
SHARE

น้องๆจาก ร.ร.วัดอัมพวา กำลังหัดสานตะกร้าจากเถาวัลย์แดง กับผู้เชี่ยวชาญ.

ร่วมส่งเสริมคนรุ่นใหม่ให้เข้าถึงงานหัตถกรรมไทย และร่วมอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทย ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. จึงจัดงาน “Green Craft Fest” งานหัตถกรรมรัก(ษ์)โลกขึ้น ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อเร็วๆนี้ภายในงานได้จัดกิจกรรม Green Craft Fest ซึ่งมีนักเรียนจาก ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 3 (วัดบางไทร), ร.ร.วัดอัมพวา (วัฒนราษฎร์อุปถัมภ์), ร.ร.บ้านแพน และร.ร.อนุบาลบางไทร กว่า 500 คน มาร่วมเรียนรู้สวนเกษตรอินทรีย์ ที่ประกอบด้วยพืชหัตถรรม หรือพืชพรรณที่สามารถนำไปประกอบเป็นงานศิลปหัตถกรรมได้ อาทิ เมล็ดข้าว, กก, เถาวัลย์แดง, คราม, ฝ้าย, ไม้ไผ่, ผักตบชวา เป็นต้น นอกจากนี้เด็กๆ ยังได้ร่วมทำงานหัตถกรรมที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ตุ๊กตาสานจากผักตบชวา, งานศิลปะจากเมล็ดข้าว ฯลฯ พร้อมทั้งยังได้ลองทำงานหัตถกรรมทำมือจากช่างผู้ชำนาญ ในการสลักชื่อบนเมล็ดข้าว, จักสานพัดจากไม้ไผ่ และทำพวงกุญแจจากตุ๊กตาผักตบชวา


โดยแม่งาน  พิมพาพรรณ ชาญศิลป์ ผอ.ศ.ศ.ป. กล่าวว่า งานนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นต้นแบบให้เยาวชนรู้การทำงานหัตถ กรรมแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือ หัตถกรรม รักษ์โลก หรือหัตถกรรมที่หลีกเลี่ยงอันตรายจากการใช้สารเคมีในทุกขั้นตอน ไม่เพียงเฉพาะแค่การเลือกใช้วัตถุดิบเท่านั้น แต่การปลูกฝังเรื่องวัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเรียนรู้ตั้งแต่กระบวนการแรก ไปจนถึงผลผลิตขั้นสุดท้าย และยังเป็นโอกาสอันดีที่จะให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้รู้จักรักษ์ภูมิปัญญาไทยที่มีมายาวนาน และร่วมกันสืบทอดให้คงอยู่ต่อไป.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยงานหัตถกรรมส่งเสริมคนรุ่นใหม่Green Craft Festศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศบางไทรพิมพาพรรณ ชาญศิลป์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 17:08 น.