ไลฟ์สไตล์
100 year

TRAIN With ชัชชาติ ขึ้นรถไฟไปเทรนกับชัชชาติ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 08:00 น.
SHARE

กระแสแรงดีไม่มีตก สำหรับรัฐมนตรีผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เน็ตไอดอลตัวจริง...

นิสิต นักศึกษา จากหลายสถาบัน รวมตัวในฐานะกลุ่ม “สภาหน้าโดม”  และ “New Culture” ส่งเทียบเชิญ อ.ชัชชาติ ขึ้นรถไฟไป “เทรน” หรือสอนให้เด็กๆ เรียนรู้โลกกว้าง และเรียนรู้ระบบคมนาคมขนส่งในบ้านเราแบบใกล้ชิด

เด็กๆ เหล่านี้ รู้จัก รมต.ชัชชาติ ผ่านโซเชียลมีเดีย พวกเขามองว่า บุรุษผู้นี้น่าค้นหาและอยากจะสัมผัสตัวเป็นๆ เอ้ย! ตัวจริง เสียงจริง สักครั้ง!!! ขณะที่รัฐมนตรีผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ก็มีเป้าประสงค์ให้โซเชียลมีเดียเป็นพลังบวก ผลักดันให้คนรุ่นใหม่เป็นพลังในการเปลี่ยนแปลงประเทศ โอ้...มันดูยิ่งใหญ่มาก

เมื่อใจตรงกัน การเดินทางร่วมทริป “TRAIN With ชัชชาติ” จึงเริ่มขึ้น

6.40 ตรงเป๊ะ รถไฟเปิดหวูดพร้อมแล้ว ออกเดินทางไปยัง อ.หนองแซง จ.สระบุรี ทันทีที่รถไฟแล่นออกจากสถานี มวลสมาชิกกว่า 50 ชีวิต ก็กรูกันเข้าห้อมล้อม อ.ชัชชาติ โดยพลัน

ยิงคำถามเป็น ชุด ชุด ชุด !!!

ต้องบอกว่าน้องๆ นักศึกษาเหล่านี้ แปลงกายเป็นเจ้าหนู “จำไม” ถาม ถาม และถาม แต่ขอชมนะคะ ทำการบ้านกันมาอย่างดี

ก่อนลงรถไฟยังมีการพิสูจน์ถึงความแข็งแกร่ง น้องๆ นักศึกษา ของัดข้อกับ อ.ชัชชาติดูสักครั้ง จริงๆ ผลออกมายังไงแทบไม่ต้องบอกนะคะว่าใคร “ชนะ” แน่นอนอยู่แล้วว่าต้องเป็นผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ก็น้ำหนักร่วม 100 กิโลกรัม แถมออกกำลังกายทุกวัน...ไม่แข็งแกร่งให้รู้ไป

เผลอแป๊บเดียวรถไฟพาเราไปถึง อ.หนองแซงแล้ว…

รถไฟจอดปุ๊บ ปั่นต่อทันที งานถนัดของผู้แข็งแกร่ง ทุกคนจับจองจักรยานเรียบร้อยและเริ่มภารกิจ “ปั่น” เป้าหมายแรกมุ่งหน้าสู่ Clean Farm ทีมงานบอกว่าระยะทาง  7 กิโลเมตร (โอ้...มาย ก๊อด) ไม่เท่านั้น รมต.ชัชชาติ ผู้พิชิตทุกเส้นทางไม่หยุดปั่นตามแผนที่วางไว้ (อีกแล้ว!) และมุ่งหน้าสู่เกษตรปลอดสารพิษเป็นจุดต่อไป

ที่นี่เด็กๆ ได้เรียนรู้ว่า การทำเกษตรแบบปลอดสารพิษ พืชผักได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ชนิดที่ยุงไม่ให้ไต่ไรไม่ให้ตอม แถมใช้น้ำหมักชีวภาพซึ่งมีวัตถุดิบเป็นนมสด!! ทำให้ผักเจริญเติบโตปราศจากสารพิษที่สำคัญรสชาติหวานกรอบแบบไร้สารปนเปื้อน

นิสิตนักศึกษาเห็น รมต.ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี เคี้ยวผักอย่างเอร็ดอร่อย ก็คว้าเข้าปากตามบ้าง เพราะเชื่อว่า กินผักแล้วแข็งแกร่ง


ตะลุยบ้าน “ป้าหม้อ”


จากเกษตรปลอดสารพิษ นิสิตและนักศึกษาที่ร่วมทริปนั่งรถโดยสาร “หนองแซงสไตล์!!” ตาม ไอดอลมุ่งหน้าสู่บ้านป้าหม้อ!!! ป้าหม้อก็คือ ต้นแบบของชาวบ้านที่ใช้ชีวิตแบบพอเพียง ที่นี่ทุกคนได้เรียนรู้หลักการใช้ชีวิตแบบพอเพียง ป้าเลี้ยงไก่เอง เก็บไข่กิน และปลูกพืชผักสวนครัว แถมบริเวณบ้านยังติดกับทุ่งนา

ป้าหม้อไม่ต้องออกไปซื้อกับข้าวเหมือนคนอื่นๆ ก็มีกินมีใช้แบบสบายๆ เลย ที่บ้านป้าหม้อแห่งนี้ทำให้หลายคนได้เรียนรู้ว่า หากปราศจากการยึดติดต่อค่านิยมหรือความโลภ ก็สามารถดำเนินชีวิตที่เรียบง่ายและแสนสุขได้อย่างแน่นอน

ถึงเวลาพัก-คุยต่อ

ท้องร้องกันซะแล้ว แต่ต้องปั่นต่อ จนถึง “บ้านไร่กาแฟ” เมื่อ อ.ชัชชาติบอกหิวแล้ว เป็นสัญญาณว่าทุกคนจะได้หยุดพัก รับประทานอาหารอร่อยๆ กันแล้ว ไม่ยอมปล่อยเวลาให้สูญเปล่าจริงๆ สำหรับน้องๆ ไฟแรงกลุ่มนี้ พักทานข้าวแป๊บเดียว ตั้งวงเสวนาต่ออีก หัวข้อชื่อว่า "วาดฝันประเทศไทย"

รมต.ผู้แข็งแกร่งตอบคำถามเรื่องงบ 2 ล้านล้านบาท น้องๆ ถามว่า มากไปหรือไม่ คำตอบ คือน้อยไปต่างหากสำหรับ 7 ปีที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อพัฒนาระบบคมนาคมและความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ที่การคมนาคมจะเข้าถึง

เมื่อถามถึงงบประมาณและหนี้ที่พวกเขาจะต้องชดใช้ในอนาคต ซึ่งทุกคำถามก็ได้รับคำตอบถึงอนาคตการคมนาคมของไทยว่ามีความเป็นไปได้ แม้ว่าจะไม่ใช่ รมว.ชัชชาติ ก็จะมีผู้มาสานต่อ

ตลอดการเสวนาเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและสาระจากผู้ที่ถูกเรียกว่า "อาจารย์ชัชชาติ" ตลอดการพูดคุยทำให้เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว


กิจกรรม "ดำนาที่ไม่ธรรมดา"


ยังๆ ไม่จบค่ะ ทริปนี้แน่นและมาเต็มจริงๆ ทุกคนที่ร่วมทริปนี้ รวมทั้งทีมข่าว “ไทยรัฐออนไลน์” ต้องลงไปลุยโคลนในทุ่งนา “หลังสู้ฟ้าหน้าสู้โคลน” ร้อนแสนร้อน แต่เพื่อให้แข็งแกร่ง ต้องลงไป “ดำนา”

อ.ชัชชาติ สวมชุดเก่งลงนาแบบไม่กลัวร้อน บอกกับเราว่า การดำนาในครั้งนี้ทุกคนได้เรียนรู้หลักการดำนาพื้นฐานอย่างสนุกสนาน รวมทั้งเหตุผลการเดินถอยหลัง ก็เพื่อจะได้ไม่เหยียบกล้าที่ปลูกไว้แล้วนั่นเอง


หวังสร้างพลังบวกในโลกโซเชียล


เวลาหนึ่งวันกับรัฐมนตรีผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ผ่านไปเร็วจริง จริ๊ง!! เรียนรู้กันครบรสจริงๆ พูดเลย!! เมื่อลงจาก TRAIN แล้ว มาเทรนกันต่อกับวิถีชีวิตในหลากหลายแง่มุม แถมได้สนทนาวิชาการอีก น้องๆ บอกงานนี้ คุ้มสุดๆ

อย่างน้องปราบ เลาหะโรจนพันธ์ ผู้ประสานงาน New Culture บอกว่า อ.ชัชชาติเป็นแบบอย่างของการใช้ประโยชน์จากสื่อโซเชียลมีเดียที่มีการสื่อสาร 2 ทาง ทำให้พวกเขาได้ติดตามการทำงานและได้เห็นผลกระทบรวมถึงปัญหาต่างๆ ที่ได้รับการแก้ปัญหาถูกจุดมากขึ้น

วิทยา เจริญศรีสมบูรณ์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ยิ้มอย่างภูมิใจกับการเดินทางค้นหาคำตอบเกี่ยวกับระบบขนส่งของไทย และการสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบพอเพียงที่สงบและแสนสุขด้วย

รุ่ง ภัทร  บูรณดิลก บัณฑิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประทับใจที่สุดกับการ “ดำนา” ครั้งแรกในชีวิต เพราะรู้สึกว่า ได้ฝึกสมาธิและฝึกความอดทนเป็นอย่างดี

ปิดจ๊อบ ด้วยบทพิสูจน์เล็กๆ ว่า รถไฟไทยไม่ 2 มาตรฐาน แม้จะเป็นรัฐมนตรีก็ยังเจอรถไฟ “ดีเลย์” หรือเสียเวลาไป 2 ชั่วโมง โดยระหว่างรอรถขากลับ เสียเวลาไปบ้างอะไรบ้าง แต่น้องๆ นิสิต นักศึกษาต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสนุก เพราะได้ใกล้ชิดกับบุคคลที่เป็นไอดอล พร้อมกับพกพาเอาคำตอบและแรงบันดาลใจกลับบ้านไปด้วยรอยยิ้ม

ส่วน อ.ชัชชาติ ก็เป็นปลื้มกับการร่วมทริปนี้ เพราะ “สมหวัง” กับความหวังที่อยากให้เด็กๆ ได้ต่อยอดจากพลังด้านบวกในโลกโซเชียล และหวังด้วยว่า กระแสตอบรับของกลุ่มนิสิต นักศึกษาร่วมครึ่งร้อย จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับ "อนาคตของชาติ" ได้พัฒนาและสร้างสรรค์สิ่งดีๆ กลับคืนสู่สังคม

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเน็ตไอดอลTRAIN Withรถไฟนิสิตนักศึกษาป้าหม้อวิทยา เจริญศรีสมบูรณ์โซเชียลมีเดีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 11:00 น.