ไลฟ์สไตล์
100 year

ดีแทค ร่วมพัฒนาสุขภาพเด็กผ่าน SMS

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 05:45 น.
SHARE

กรมอนามัย ยูนิเซฟ และดีแทค ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการ “ *1515 SMS ครอบครัวผูกพัน” เป็นระยะเวลา 2 ปี เพื่อส่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการดูแลเด็กให้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง

การลงนามดังกล่าวจัดขึ้นภายในงานสัมมนาวิชาการอนามัยแม่และเด็ก ระหว่างวันที่ 25-27 ก.พ. ที่ผ่านมา ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น พร้อมกับเปิดตัวโครงการ SMS *1515 ซึ่งเป็นบริการส่งข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนถึงอายุ 2 ขวบ ให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองผ่านข้อความ SMS ทุกวันโดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยข้อมูลเหล่านี้ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอนามัยแม่และเด็กได้คัดเลือกให้เหมาะสมกับการพัฒนาในแต่ละช่วงอายุ และครอบคลุมหัวข้อที่หลากหลาย เช่น สุขภาพเด็ก โภชนาการ อาการเจ็บป่วยที่พบบ่อย การป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก และการส่งเสริมพัฒนาเด็กตั้งแต่ 0-2 ขวบ

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เผยว่า ปัจจุบันพัฒนาการและการเจริญเติบโตที่ล่าช้าของเด็กปฐมวัย ยังเป็นปัญหาที่สำคัญในประเทศไทย โดยกรมอนามัยได้สำรวจพัฒนาการเด็กปฐมวัย (อายุ 0-5 ขวบ) เมื่อปี 2553 พบว่า เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการสงสัยล่าช้าถึงร้อยละ 30 สูงกว่าค่าเฉลี่ยขององค์การอนามัยโลกซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 15-20 นอกจากนี้ยังพบว่าเด็กปฐมวัยมีพัฒนาการล่าช้าในด้านภาษาและด้านกล้ามเนื้อมัดเล็กร้อยละ 19 และร้อยละ 8 ตามลำดับ ซึ่งพัฒนาการทั้งสองด้านถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาสติปัญญาของเด็ก


นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า ดีแทคได้ร่วมมือกับยูนิเซฟในการเปิดตัว SMS ส่งเสริมการพัฒนาเด็กผ่านบริการ SMS *1515 ครอบครัวผูกพัน และยังได้ร่วมมือกับกรมอนามัยเพื่อส่งข้อมูลรายวันที่เป็นประโยชน์ในการดูแลเด็กแก่พ่อแม่ผู้ปกครองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งข้อความที่ส่งผ่าน SMS นั้นมาจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญซึ่งครอบคลุมหัวข้อที่หลากหลาย เช่น สุขภาพ โภชนาการ และการพัฒนาเด็กตั้งแต่ 0-2 ขวบ ตลอดจนคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งดีแทคได้เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาเด็กไว้มากกว่า 1,000 ข้อความ โดยทีมแพทย์อาสาและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแม่และเด็ก และคาดว่าจะมีผู้สมัครลงทะเบียนรับ SMS จำนวน 30,000 รายภายในสิ้นปีนี้ โดยบริการดังกล่าวถือเป็นการใช้เทคโนโลยีโทรคมนาคมเพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับสิทธิเด็กในกลุ่มประชากรทั่วไป.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

1515 SMS ครอบครัวผูกพันกรมอนามัยยูนิเซฟดีแทคพัฒนาสุขภาพเด็กพรเทพ ศิริวนารังสรรค์จอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 06:54 น.