ข่าว
100 year

'สตรีทอาร์ต'ม็อบชุมนุม ระบายความในใจผ่านงานศิลปะ 'อ.ชลิต นาคพะวัน'

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 16:30 น.
SHARE

ใครที่เดินผ่านไปมาระหว่างม็อบ กปปส. "เวทีราชประสงค์" และเวทีอิสระของเหล่าคนดัง "เวทีอินดี้ชิดลม" คงจะตื่นตาตื่นใจกับศิลปะบนถนน ซึ่งได้ อาจารย์ชลิต นาคพะวัน จิตรกรผู้สร้างสรรค์งานศิลปะในเชิงนามธรรม (Abstract) บนพื้นผิว (Texture) ได้เป็นผู้ริเริ่มบุกเบิกงานศิลปะบนถนนระหว่างทางเดินผ่าน 2 เวที...


"สตรีทอาร์ต" กิจกรรมเชื่อม 2 เวที ชิดลม-ราชประสงค์


อาจารย์ชลิต เล่าผ่านไทยรัฐออนไลน์ว่า เราเป็นอาจารย์สอนศิลปะ เราก็อยากจะใช้วิชาความรู้ที่มีอยู่มาช่วยเหลือสังคม ประโยชน์ที่ได้รับก็มากมาย เพราะเรามาทำสตรีทอาร์ตตรงนี้ ซึ่งเป็นทางที่ผู้ชุมนุมเดินผ่านไปที่เวที 2 เวที พื้นที่ตรงนี้มักจะเป็นพื้นที่ถนนว่างให้คนเดินเฉยๆ และอีกอย่างตรงโน้นมีเวทีชิดลม และตรงนี้ยังมีเวทีราชประสงค์ ก็อยากเชื่อมสองเวทีนี้ให้ผู้คนได้มีกิจกรรมที่จะเข้าไปชุมนุม ทำให้คนเดินผ่านไปมามีกิจกรรมทำ ซึ่งตรงนี้เป็นกิจกรรมที่เหมือนการบำบัดตัวเองได้ด้วย

 

ศิลปะ "เทคนิคทราย" ผ่อนคลายความเครียดให้ผู้ชุมนุม

จิตรกรผู้เป็นที่รักของเด็กๆ บอกอีกว่า ด้วยเทคนิคที่เป็นทรายที่มีสีสันสะดุดตา ทรายให้ความรู้สึกที่นิ่มนวลแล้วก็ละเอียด ใครได้สัมผัสทราย ลองคิดถึงตอนที่เราเดินบนหาดทรายเราจะมีความสุขมาก เพราะว่าหาดทราย หรือทะเล ทำให้เรามีความสุข ความอิสระ และพอทุกคนได้สัมผัสทรายและได้สัมผัสความละเอียดอ่อนของมัน สีสันที่สดใสจะทำให้ทุกคนมีจิตใจที่สงบร่มเย็นลง ได้ปลดปล่อยจินตนาการได้ปลดปล่อยความคิดในใจออกมา แสดงออกถึงจินตนาการต่างๆ หรือความเคร่งเครียดหรือปลดปล่อยอะไรบางอย่างที่อยู่ข้างใน บำบัดจิตใจทำให้จิตใจสงบร่มเย็นลง

"การที่เรามาอยู่ในเหตุการณ์ที่บ้านเมืองไม่สงบสุข บ้านเมืองมีปัญหาเราก็เคร่งเครียด พอมีกิจกรรมอย่างนี้เกิดขึ้น ก็ทำให้ทุกคนคลายเครียดลง เย็นลง และเด็กๆ ที่ผู้ปกครองพามาเขาก็ไม่รู้หรอกว่าเหตุการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้น ถ้าพาเขามา มีกิจกรรมเหล่านี้ให้เขา เขาจะรู้สึกว่าเขามีความสุข เพราะมีกิจกรรมที่ให้เขาให้ได้ทำ เพราะเด็กเขาฟังอะไรบนเวทีไม่รู้เรื่องหรอก ดังนั้น การที่มาช่วยตรงนี้ ก็ทำให้มวลมหาประชาชนทุกคนมีความสุข และก็ได้ผ่อนคลายบำบัดไปในตัว"

ระดมทุนเข้า กปปส. ไม่ชนะ ไม่เลิก !!!

ศิลปินหนุ่ม บอกต่อว่า สตรีทอาร์ตได้เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ชุมนุมเป็นอย่างมาก และก็จะทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะชนะ ซึ่งคนที่มาวาดทรายกันบนถนน คนที่เดินผ่านไปมา หรือผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลาย ก็จะมาบริจาคได้ ช่วยระดมทุนเข้า กปปส.คปท. ด้วย เพราะว่าเวทีหลายเวทีใช้เงินมากมาย ค่าใช้จ่ายสูง ถ้าเราช่วยกันคนละไม้คนละมือ หาเงินหาทอง เอาไปช่วยเวทีที่ค่าใช้จ่ายสูง หาเงินได้อีกวิธีหนึ่งให้กับเวทีได้ด้วย ทุกคนก็แฮปปี้กลับไปด้วย ซึ่งมีประโยชน์มาก

นอกจากนี้ ยังมีผ้าพันคอที่อาจารย์ได้ดีไซน์ขึ้นมาเอง เราใช้ความที่เราเป็นนักสร้างสรรค์ในการช่วยเหลือเขาได้ ช่วยเหลือได้อะไรบ้างเราก็รู้สึกว่าไม่เสียแรง ที่เราเป็นคนไทยคนหนึ่งที่อยู่ในประเทศนี้ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าเรามีอาชีพอะไร ก็ช่วยประเทศไทยได้หมด และนอกจากสตรีทอาร์ตแล้ว ยังมีการออกแบบอื่นๆ ด้วย เราก็ออกแบบเสื้อ ออกแบบผ้าพันคอมา ซึ่งจะมีการตั้งโต๊ะจองผ้าพันคอได้ที่ถนนแห่งนี้ในราคา 999 บาท.

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองอ.ชลิต นาคพะวันสตรีทอาร์ตม็อบชุมนุมระบายความในใจงานศิลปะเวทีอินดี้ชิดลมราชประสงค์ระบายความในใจ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้