ข่าว
100 year

หนุ่มสาวรุ่นใหม่ เรียนรู้แนวคิดพอเพียง

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 05:15 น.
SHARE

จรสพรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา และ ณัฐชยา ไกรฤกษ์ มาร่วมกิจกรรมเศรษฐกิจพอเพียงด้วย

สร้างความเข้าใจและเรียนรู้กิจกรรมในรูปแบบพอเพียง ตามรอยพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค จึงร่วมกับ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 จัดกิจกรรมทริปสุดพิเศษในงาน “พอเพียง คือ พอดี” โดยชวนผู้โชคดี 30 ครอบครัวไปร่วมทริปกับคนดังและดาราจากละครชุด “ลูกไม้ของพ่อ” ละครซีรีส์ที่นำเสนอความพอเพียงตามรอยพระ ราชดำริของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เบิกบานบุรี  เขาใหญ่  จังหวัดนครราชสีมา  เมื่อเร็วๆนี้

งานนี้ได้แบ่ง ออกเป็น 4 กลุ่มย่อย โดยแต่ละกลุ่มสลับกันทำกิจกรรม “สุขใจ สบายกาย กินอยู่อย่างพอดี” เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตแบบพอเพียงในรูปแบบที่แตกต่างกันของกิจกรรม เริ่มต้นด้วยกิจกรรม “ปรุงด้วยรัก” ที่ชวนทุกคนมาร่วมกันทำของว่างแบบอร่อยไร้สารพิษ ตามด้วยการ “ออกแบบชีวิต” ที่ให้ทุกคนทำแบบสอบถาม เพื่อทบทวนชีวิตว่า มีอะไรที่เราใช้อย่างเกินพอดีบ้าง จากนั้นเป็นกิจกรรม “ปั้นดิน ร้อยใจ” ฝึกการอยู่แบบมีสติ และเป็นการฝึกสมาธิการร้อยสร้อยและปั้นดินร่วมกัน ตามด้วยกิจกรรม “อยู่ด้วยรัก” ซึ่งทุกคนได้ร่วมกันทำของใช้ไร้สารพิษ และทำสมุนไพรแช่มือเท้า ปิดท้ายด้วยกิจกรรมแฟมิลี่เกม ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้สัมผัสประสบการณ์ราบรื่นบน dtacTriNet โดยตอบคำถามชิงรางวัล ด้วยการเสิร์ชหาข้อมูลผ่าน dtacTriNet

หลังจากได้ทำกิจกรรมร่วมกันแล้ว เหล่าคนรุ่นใหม่ที่มาร่วมทริป อย่าง แอ้ม–ปวีญลักษณ์ ลิมปิชาติ กล่าวว่า ทริปนี้ประทับใจมาก ได้มาทำกิจกรรมที่แตกต่างจากที่เคยทำมา ซึ่งได้เรียนรู้แนวคิดแบบพอเพียง ด้วยการทำจริงในทุกๆส่วน สำหรับ กร ฮุนตระกูล กล่าวว่า ชอบเที่ยวแนวธรรมชาติอยู่แล้ว พอได้มาร่วมทริปนี้บอกได้เลยว่า สนุก เพราะเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปตอนเรียนหนังสือสมัยเด็กๆ ที่ทางโรงเรียนสอนให้ทำกิจกรรมแบบธรรมชาติ ชอบตั้งแต่ตอนนั่งล้อมวงกินข้าวห่อใบตอง และชอบที่ให้ทุกคนได้แชร์มุมมองความพอเพียงในแบบของแต่ละคนด้วย ซึ่งได้แง่คิดจากพี่ๆ น้องๆ ที่ได้มาเจอกัน.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กิจกรรมพอเพียงพระราชดำริในหลวงดีแทคช่อง 3เรียนรู้วิถีชีวิตปวีญลักษณ์ ลิมปิชาติจรสพรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยาณัฐชยา ไกรฤกษ์กร ฮุนตระกูล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้