ข่าว
100 year

4 คนดัง! 2 ก.พ. ทำอะไร...?

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 16:36 น.
SHARE

วันที่ 2 ก.พ.57 นี้คุณจะทำอะไร! เป็นประเด็นใหญ่ในสังคมที่ใครๆ ต่อใครถามไถ่กันในช่วงนี้, ไทยรัฐออนไลน์สอบถามไปยังคนดังต่างๆ อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ไปฟังกัน...!

วันเล่นเฟซบุ๊กแห่งชาติ...!

อาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร บอกว่าในวันที่ 2 ก.พ. นี้ เป็นวันเล่นเฟซบุ๊ก ก่อนอื่นต้องติดตามความคิดคนอื่น มันเป็นโอกาสที่ดีที่สุด ที่ได้ศึกษาสังคม ตอนนี้ช่องทางที่เราจะคุยกับคนมันหลากหลาย แล้วโอกาสที่มันมีประเด็นให้เราได้ศึกษาความคิดของผู้คนว่านี้มันเป็นเรื่องที่ ถ้าเรามีสติ เราก็จะไตร่ตรองมองแบบมุมสูงลงมา ส่วนจิตใจเราจะอยู่กับใครอย่างไรก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ต้องสำรวจตัวเองด้วยว่าเราเปิดใจมองคนที่เห็นต่างกันอย่างไร เราจะเห็นแบบไหนไม่ใช่เรื่องใหญ่ มันกำหนดไว้แล้วในใจเรา แต่การที่จะเปิดใจรับฟังคนอื่นด้วย อันนั้นมันเป็นโอกาสใหญ่ที่จะทดสอบสติตัวเอง ทดสอบความใจกว้าง

"ความขัดแย้งมันมีที่มาที่ไป อย่าไปยึดมั่นถือมั่นต้องเปิดรับข้อมูลด้วย แต่ส่วนการที่เราเลือกที่จะปฏิบัติอย่างไรมันเป็นเอกสิทธิ์ของเราอยู่แล้ว คิดว่าจะไม่ไปเลือกตั้งเพราะมีปัญหาเรื่องทะเบียนบ้านอยู่ต้องเดินทางไกล จึงตัดสินใจจะเสียสละสิทธิ์สักปีนึง แต่จริงๆโดยความรู้สึกตัวเองก็ไม่อยากไปอยู่แล้ว โดยทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งก็ไม่อยากไป ผมไปโหวตโนเกือบทุกครั้งเรียกได้ว่า 90% เพราะว่าไม่เคยมีพรรคที่เสนอนโยบายที่เราต้องการ 25 ปี ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งไม่มีนักการเมืองในดวงใจเลย ดังนั้นพอมีช่องกาโหวตโนผมก็เลยกา ซึ่งจริงๆ ผมก็ไม่ได้หวังอะไรจากการเลือกตั้งก็แค่ไปใช้สิทธิ์ของตนเอง แต่พอมาปีนี้มีเงื่อนไขให้ไม่ไปเลือกก็ได้นี่หว่า ก็ถือโอกาสอยู่สบายๆ เล่นเฟซบุ๊กก็ได้"

 อ.ศศินกล่าว

วันแห่งการฟังข่าวสาร...

ขณะที่แร็พเปอร์หนุ่มอย่าง กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ก็ยืนยันเสียงหนักแน่นว่า เป็นวันติดตามข่าวสาร ทั้งทางเฟซบุ๊กและทีวี ดูไปเรื่อยๆ ว่าสถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างไร แต่คงไม่ได้ออกไปไหน เพราะกลัวมีเหตุการณ์วุ่นวายเกิดขึ้น

"ผมไม่ออกไปไหน และก็บอกให้พ่อว่าอย่าออกไปด้วย (หัวเราะ) เพราะว่าเราก็ไม่รู้ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร อย่างแรกเลยผมคิดว่าน่าจะอันตราย เพราะว่าไม่รู้ว่าฝ่ายไหนเป็นฝ่ายไหน ส่วนแม่ก็ยังไม่รู้ว่าจะไปไหม แต่แม่กลางๆ เป็นไทยเฉยมาก แต่ทั้งครอบครัวก็ไม่น่าจะออกไป นอนฟังข่าวสารดีที่สุด" แร็พเปอร์ชื่อดังกล่าว

วันใช้สิทธิ์...

ด้าน สิงห์ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ลูกชายคนเล็กของ เสกสรรค์ ประเสริฐกุล และจิระนันท์ พิตรปรีชา นักเคลื่อนไหวเรื่องการเมือง บอกว่าจะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

"เหตุผลเพราะ อย่างแรกในเมื่อมันเกิดการเลือกตั้งแล้วก็พยายามรักษาสิทธิ์เอาไว้ อย่างที่สองคือก็คิดว่าการปฏิรูปหรือการเปลี่ยนแปลงอะไรโดยพื้นฐานก็ควรเริ่มจากตรงนี้ ส่วนจะไปกาเบอร์ไหนนั้นมีในใจ 2 ชอยส์ ถ้าไม่เลือกคุณชูวิทย์ เป็นฝ่ายค้าน ก็จะไปโหวตโนครับ" สิงห์กล่าว

ปิดท้ายด้วย โต้ สุหฤท สยามวาลา ขวัญใจเด็กแนว อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. บอกว่า ตั้งใจจะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งพร้อมย้ำว่าจะไปโหวตโน เพราะไม่มีพรรคในดวงใจ และเพื่อจะแสดงการประท้วงรัฐบาล

"จริงๆ ก่อนตัดสินใจไปเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ คิดอยู่หลายชอยส์เหมือนกัน ศึกษาข้อมูลไปเรื่อยๆ แล้วก็รู้สึกว่านี่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด และตนก็เชิญชวนให้ประชาชนออกมาเลือกตั้งเยอะๆ จะไปโหวตโนก็ได้ไม่ต้องทะเลาะกัน" สุหฤทกล่าวปิดท้าย

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯส.ส.2กุมภาพันธ์2557ศศิน เฉลิมลาภสิงห์ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุลโต้ สุหฤท สยามวาลากอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้