ข่าว
100 year

คู่มือดูราชสกุลปลอม! เปิดใจ 'หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล'...!

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2557 08:00 น.
SHARE

อดรนทนไม่ได้หลังจากระยะหลังๆ มีข่าวเกี่ยวกับการอ้างว่าเป็นมีเชื้อเจ้ากันมากมาย ล่าสุดก็มีข่าวที่คนออกมาแอบอ้างโดยหวังผลทางการเมือง !

ล่าสุดมีการแชร์ที่อ้างว่าเป็นเฟซบุ๊กของคุณชายอดัม หรือ หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล โอรสในหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล และหม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chalermchatri Yukol แนะนำวิธีดูราชสกุลจริงและราชสกุลปลอม เพื่อป้องกันการโดนหลอก

ล่าสุด  หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล เปิดใจถึงกรณีนี้ผ่านไทยรัฐออนไลน์ว่า ข้อความในเฟซบุ๊กเป็นของตนจริงเนื่องจากช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมานี้อ่านเจอข่าว และพบกับตัวเองบ่อยมาก

"เชื่อไหมเดือนสองเดือนมานี่ผมเจอเจ้าปลอมบ่อยมาก จริงๆ ก็เป็นเรื่องขำขันเอาสนุก เพราะบางคนอาจจะยังไม่รู้ บางคนก็ชอบดูจากละครจักรๆ วงศ์ๆ ดูเยอะบ่อยๆ เรียกหม่อมแม่ หม่อมพ่อมาเลย เราก็เห็นบางครั้งก็ขำ จะรำตั้งวงกันแบบในละครตามๆ กันไป เพราะฉะนั้นในสิ่งที่โพสต์ลงเฟซบุ๊กเป็นความรู้จริงๆ เป็นเรื่องทั่วไป ของแบบนี้เราหลอกถามเราจะรู้เลยว่าใครเป็นราชสกุลจริงราชสกุลปลอม"

คุณชายอดัม ฝากทิ้งท้ายว่า ปัจจุบัน ในประเทศไทยมีไม่กี่คน หรือจะเป็นประเภท เรียกกันหม่อมๆ อย่างหม่อมน้อย (หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล) เป็นชื่อที่คนเรียกกันติดหูอย่างนี้เป็นข้อยกเว้น เห็นหลายๆ คน พยายามที่จะอยากเป็นเจ้าปลอมๆ ก็ขำ หลายคนชอบมาทักในเน็ตเพราะทุกคนจะเข้าถึงตัวผมง่าย อย่างเช่นถามมาว่า มีหม่อมอยากทำทอดกฐินระดม 50 ล้าน ผมก็บอกว่ามีที่ไหนหม่อม มันจึงเป็นที่มาที่ผมต้องโพสต์ทำความเข้า แต่ไม่ได้มีเจตนาจะไปเปิดโปงใคร แค่ไม่อยากให้คนทั่วไปถูกหลอกกัน

 

 

สำหรับข้อความ คู่มือดูเชื้อพระวงศ์จริง เชื้อพระวงศ์ปลอม คุณชายอดัมโพสต์เอาไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัวดังนี้

1. เชื้อพระวงศ์ไม่ได้มีอำนาจอะไรใดๆ ครับ เรียกว่าเจ้าก็ไม่ใช่ ไพร่ก็ไม่เชิงครับ ดังนั้นไม่มีสิทธิอะไรในโลกใบนี้ทั้งสิ้นครับ .... ใครไปบอกว่าเป็นไอ้นั่นไอ้นู่นไอ้นี่ก็อย่าไปเชื่อครับ .... พวก หม่อมหลวง หม่อมราชวงศ์ นั้นไม่ได้มีสิทธิอันใดครับ

2. หม่อมเจ้า : อันนี้เจ้าแท้ครับ ไม่ใช่ ม.ร.ว. หรือ ม.ล. ครับ ปัจจุบันหม่อมเจ้าในไทยแทบจะไม่เหลือแล้วครับ เด็กที่สุดในไทยคือท่านอาปีใหม่ (เจ้าของ Tank Shop ครับ) ดังนั้นหม่อมเจ้าที่เด็กรองลงมาก็ 50 กว่าทั้งสิ้นครับ (อีกไม่กี่ปีก็ 60 ละครับ .... บิดาผมเองที่เป็นหม่อมเจ้าก็ 72 ปีนี้ครับ ดังนั้นหม่อมเจ้าในเมืองไทยมีจำนวนน้อยถึงน้อยที่สุด (แล้วส่วนใหญ่ที่เหลือจะเป็น "ยุคล" ครับ ดังนั้นผมก็รู้จักแทบทั้งสิ้น และไม่มีท่านใดมีรถอภิมหาหรู ไม่มีคฤหาสน์สถานใหญ่โตใดๆครับ ถึงแม้จะมีสมบัติจากครอบครัวบ้าง แต่ไม่ใช่ผู้ยิ่งใหญ่ตีอกชกหัวแบบในละครครับ ดังนั้นใครทำแบบนั้นหรืออ้างชื่อไม่เข้าเรื่องล้วนไม่ใช่เรื่องอย่างแรงนะ ครับ

3. หม่อม เป็นภรรยาของหม่อมเจ้าครับ .... ถึงแม้ผมจะไม่ค่อยรู้ราชาศัพท์มากมายนัก ... แต่เชื้อพระวงศ์จะรู้ว่าอะไรพูดแล้วมัน "ไม่ใช่" ครับ ... เช่น

- เรียกผู้ชายว่า "หม่อม" - หม่อมคือภรรยาหม่อมเจ้า (ม.จ.) ครับ ส่วนภรรยา ม.ร.ว. หรือ ม.ล. ไม่มีอะไรให้เรียกนะครับ ดังนั้นถ้าบอกว่าตัวเองเป็นเชื้อพระวงศ์ แล้วเรียกตัวเองว่า "หม่อม" เรียกชาวบ้านว่า "หม่อม" แปลว่าของปลอมครับ (มีข้อยกเว้นคือ "หม่อมหยอย" ซึ่งเอาไว้เล่นคำผวนกันเท่านั้นครับ นอกนั้นเป็นการเรียกมั่วโดยคนไม่รู้เรื่องทั้งสิ้นครับ .... ม.ล. จะใช้การเรียกว่า "คุณ" และ ม.ร.ว. (แบบผม) จะใช้คำว่า "คุณชาย/คุณหญิง" (แต่อย่าเรียกผมว่าคุณหญิงนะครับ ฟังแล้วจั๊กกะเดี๋ยมหูครับ) ส่วน ม.จ. (หม่อมเจ้า) เรียก "ท่านชาย" และมีคำราชาศัพท์เฉพาะเยอะกว่า ม.ร.ว. กับ ม.ล. มากครับ

- หม่อมพ่อ หม่อมแม่ ... มีแต่ละครจักรๆ วงศ์ๆ เท่านั้นครับที่เรียกกัน ...เกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่กระผมไม่เคยได้ยินเรียกแบบนี้นอกจากละครทีวีครับ เขาเรียก ท่านพ่อ ท่านแม่ ได้ .... เสด็จพ่อ เสด็จแม่ ใช้กับพระองค์เจ้าครับ แต่พระองค์เจ้าตอนนี้นอกจากที่เห็นในข่าวในพระราชสำนัก องค์สุดท้ายคือเสด็จปู่ของผมครับ

4. ครอบครัวเจ้าไม่เคยสอนให้ไล่ชื่อพ่อชื่อแม่ชื่อต้นตระกูลให้ใครฟังครับ คนทำแบบนั้นไม่น่าจะเหลือแล้วด้วยซ้ำครับ ดังนั้นคุณชายคุณหญิงที่ทำแบบนั้นให้คุณนั้น หากไม่เป็นที่รู้จักในวงสังคมแล้วควรจะลองถามดูบัตรประชาชนดูก็ดีนะครับ ไม่ก็ลองไล่ชื่อซัก 5-10 ชื่อดูครับ แต่จริงๆ แล้ว เชื้อพระวงศ์ก็มีมารยาทและสมบัติผู้ดีอยู่ระดับนึงครับ (ซึ่งของผมถือว่าแย่สุดๆ แล้วนะครับ ดังนั้นคนอื่นน่าจะดีกว่ามากครับ)

5. ม.ร.ว. ส่วนมากก็แก่แล้วนะครับ ...อย่างที่บอกครับว่า "ยุคล" ออกจะหลงยุคอยู่บ้าง ดังนั้นจึงเด็กกว่าคนอื่นเขา Generation นึงครับ ... คนอื่นๆ เลยจะอายุมากกว่าผมหมดครับ .... ม.ล. เด็กๆ นอกจากยุคลยังพอมีอยู่บ้าง แต่ก็น้อยครับ ไม่ได้เยอะขนาดนั้นครับ

6. เชื้อพระวงศ์ ไม่ได้ทำงานในวังทุกคนครับ .... ความจริงแล้วมีน้อยมากๆ เลยครับที่ทำงานในวัง จะเข้าวังในราชพิธีนั้น ม.ร.ว. และ ม.ล. มีน้อยมากครับ (ม.จ. เท่านั้นที่มีหมายเรียกเข้าวังครับ ที่เหลือเป็นตามสมควรครับ) ดังนั้นพวกที่บอกเดินเข้านอกออกในได้ให้เอาไม้ตีหัวก่อนได้เลยครับ เพราะจำนวนน้อยจริงๆที่เดินเข้านอกออกในได้ครับ ... ถ้าคุณเจอผู้ชาย คุณลองถามเขาว่า "เคยเข้าไปฝ่ายในแล้วหรือยังครับ คุณชาย" ... หากเขาตอบว่าเคยแล้วให้เอาไม้ตีได้เลยครับ .... เพราะฝ่ายในห้ามผู้ชายเข้าครับ มีแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่เข้าได้ .... แล้วผู้หญิงที่เข้าได้ก็ไม่ได้เดินเข้านอกออกในเหมือนห้างสรรพสินค้านะครับ ดังนั้นใครอ้างว่ารู้จักในวังก็โทรไปถามสำนักพระราชวังได้เลยครับ พูดชื่อขึ้นมาเขาก็รู้หมดละครับ เพราะกรมวังเขารู้จักทุกคนที่เข้าวังโดยปกติครับ

อันนี้คร่าวๆ ครับ .... ช่วงนี้คนกำมะลอมีอยู่เยอะครับ ...ตรวจเช็กให้ดีเพื่อจะได้ไม่โดนหลอกล่ออะไรใครนะครับ

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชายอดัมหม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคลแนะนำวิธีดูราชสกุลราชสกุลจริงราชสกุลปลอม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้