ข่าว
100 year

ศุกร์สบาย 03/01/57

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2557 05:45 น.
SHARE

กิจกรรม-บันเทิง

กระทรวงวัฒนธรรม จับมือกับกรม ศิลปากร จัดงานนิทรรศการพิเศษ เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย เรื่อง “โขน : อัจฉริยนาฏกรรมสยาม” ในวันที่ 3 ม.ค.-31 มี.ค.57 ที่พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ในงานมีนิทรรศการเกี่ยวกับการแสดงโบราณ ทั้งโขนและละคร รวมทั้งสิ่งของที่ใช้ในการแสดงที่หาดูได้ยาก เช่น มงกุฎตัวพระ ในสมัย ร.6, การแสดงเครื่องมือฝึกโขน หรือที่เรียกว่า หลักประหาร ที่ใช้สอนแยกขา ดัดขา, การแสดง โต๊ะหมู่ครูโขน เป็นต้น นอกจากนี้ยังจะมีการแสดงโขนในวันเสาร์-อาทิตย์ ที่สังคีตศาลา พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ด้วย....คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ กองทัพเรือ สำนักงานเขตบางกอกน้อย จัดงาน “บางกอกน้อย เฟสติวัล ครั้งที่ 2” พบกับนิทรรศการโครงการพระราชดำริฯ, โครงการเพื่อชุมชนบางกอกน้อยของกองทัพเรือ, การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น และการแสดงเห่เรือพระราชพิธี เป็นต้น ในวันที่ 8-12 ม.ค. เวลา 15.00-21.30 น.ที่ลานพลับพลาสยามินทราศิริราชานุสรณีย์ สถาบันการแพทย์สยามินทราธิราช........

ศูนย์ศิลปะและโบราณวัตถุ ริเวอร์ซิตี้ จัดประมูลศิลปวัตถุมากกว่า 200 รายการ อาทิ เครื่องกระเบื้องเคลือบลายผีเสื้อ, ขันเงินแกะดุนลาย ตัวละครในวรรณคดี เป็นต้น โดยจะจัดแสดงถึงวันที่ 4 ม.ค. และจัดการประมูลในวันที่ 4 ม.ค. เวลา 13.30 น. ที่ห้องศิลาทราย บริเวณชั้น 4 ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้.....เตรียมกลับเข้าโรงละครเวทีอีกครั้ง “เลือดขัตติยา เดอะ มิวสิคัล” เริ่มการแสดงตั้งแต่วันที่ 9-26 ม.ค.57 ที่โรงละครเมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ ซื้อบัตรได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร.0-2262-3456 และในวันที่ 11 ม.ค. บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ ผู้ใหญ่ใจดีขอมอบความสุขให้น้องๆผู้ด้อยโอกาส ได้เข้าชมฟรี ในรอบ 14.00 น.ด้วย.


หนังสือน่าอ่าน

เริ่มชีวิตในปีใหม่ด้วยหนังสือดีๆ อย่าง รอยสรวลสมเด็จพระสังฆราช ของ ส.สุทธิพันธ์ ที่นำ เกร็ดเรื่องราวอันงดงามในเจ้าประคุณสมเด็จฯ มาถ่ายทอดผ่านตัวอักษร จนเป็นหนังสือพระประวัติที่น่าประทับใจ....สั่งสมประสบการณ์มายาวนานและ ได้ถ่ายทอดออกมาเป็นตัวอักษร สุชาดี มณีวงศ์ เจ้าของรายการกระจกหกด้าน ออกหนังสือ “สุชาดี มณีวงศ์ คน (เริ่ม) แก่ เล่มที่ 3” มีเรื่องสั้นจิกๆกัดๆ มันมัน ฮาฮา มาเล่าสู่กันฟังได้อย่างสนุกสนาน....

“หยุดคิด...ก็หยุดทุกข์” ของ ศุภวรรณ พิพัฒพรรณวงศ์ กรีน บอกกล่าวถึงต้นตอของความทุกข์ของคนในทุกยุคสมัย นั่นคือความคิด นั่นเอง หนังสือนี้ได้แนะวิธีหยุดความคิดเรื่องทุกข์ใจอย่างเป็นระบบและได้ผลชัดเจน .....ทนไปทำไม? ในเมื่อทุกอย่างเปลี่ยนได้ตามใจคุณ ผลงานเขียนของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร ที่ได้ทำการศึกษาค้นคว้า วิจัยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของมนุษย์ และได้แนะทางออกสำหรับทุกปัญหาในชีวิตด้วย 6 วิธีคิดที่จะเปลี่ยนอุปสรรคให้เป็นพลัง.... โยคะหน้าเด็ก ตอน สวยทันใจของ หนูเล็ก ฉัตริษา หนังสือบริหารหน้าเพื่อความสดใส เต่งตึง ชะลอการเกิดริ้วรอย เล่มที่ 2 ช่วยตอบโจทย์ผู้หญิงที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองมากนัก...นวนิยายชีวิต “ชี้ค” นิยายขายดีที่นำมาตีพิมพ์ ครั้งที่ 29 แล้วของ ประภัสร เสวิกุล ที่เขียนถึงลูกชายชี้คที่ต้องมีความอดทน มุ่งมั่นและต้องมีสำนึกในหน้าที่ และตระหนักในศักดิ์ศรี ยังน่าอ่านเข้ากับยุค.... ประทับใจไปกับนิยายเรื่อง ตั๋วจำนำ 29 ใบ ของ ฉินซื่อหลิน เรื่องราวต่างๆ ที่ซาบซึ้ง สะเทือนใจให้ข้อคิดเกิดขึ้นภายในโรงรับ จำนำ ถือเป็นปรัชญาชีวิตที่ไม่อาจจำนำได้... ตลบหลังฆ่า นิยายแปลที่ทำยอดขาย 100 ล้านเล่มทั่วโลก ผลงานของ ลีไชลด์นักเขียน ที่ได้รับความนิยมจากนักอ่านนิยายฆาตกรรมทั่วโลก จนคนอ่านถึงกับอ้าปากค้างในคดีที่ท้าทายไหวพริบ....

นิตยสารครัว เดือนมกราคม 2557 นำเสนอเรื่องราวของแกงปักษ์ใต้ในเมืองกรุง ภายในเล่มยังเผยสูตรอาหารปักษ์ใต้กว่า 13 สูตรอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุกร์สบายโขนอัจฉริยนาฏกรรมสยามหนังสือน่าอ่านกิจกรรมบันเทิง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้