ข่าว
100 year

วิจัยพบ อาหารเช้า ช่วยให้มี สมาธิ สุขภาพดี

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

จากปัญหาเด็กไทยในระดับประถมวัยมีพัฒนาการช้า และไม่สมบูรณ์ ส่วนหนึ่งเนื่องจากเด็กไทยร้อยละ 20 รับประทานอาหารไม่ครบ 3 มื้อ ในจำนวนนี้ร้อยละ 60 งดอาหารเช้า ด้วยเหตุนี้ กลุ่มบริษัท ยูนิลีเวอร์ ในประเทศไทย จึงได้สานต่อโครงการส่งเสริมอาหารเช้าขึ้นเป็นปีที่ 5 ด้วยการจัดโครงการ “มื้อเช้า  เราพร้อม” โดยร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ ภายใต้ แนวคิด “EAT PLAY LOVE” เพื่อส่งเสริมเด็กนักเรียนให้มีสุขนิสัยในการรับ ประทานอาหารเช้าเป็นประจำทุกวัน และเพิ่มขึ้น 3 ล้านคนภายในปี 2558

ในงานเปิดตัวโครงการฯ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า โสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ ทรงพระกรุณาเสด็จเปิดงานและประทานถ้วยรางวัลแก่โรงเรียนเยาวลักษณ์วิทยาธนบุรี (กรุงเทพฯ) ทีมชนะเลิศในระดับประถมศึกษา ที่ได้ริเริ่มการส่งเสริมอาหารเช้าในโรงเรียนอย่างสร้างสรรค์และเป็นรูปธรรม พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการ “สัปดาห์อาหารเช้าแห่งชาติ” ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อกลางปีที่แล้ว และจะจัดเป็นประจำทุกปี เพื่อปลุกจิตสำนึกถึงความสำคัญของอาหารเช้าต่อพัฒนาการที่สมบูรณ์ของเด็ก และในงานมีการสาธิตการสร้างสรรค์อาหารเช้าอย่างโจ๊ก ตามแนวคิดของเด็กประถมวัย และรณรงค์รับประทานอาหารเช้าในเพลง “มื้อเช้า เราพร้อม” จากตัวแทนเยาวชนรวม 5 ทีม ณ ศูนย์บริการการกีฬา  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต

 

นางสุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ รองประธานกรรมการบริหาร ธุรกิจผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน อาหาร และไอศกรีม บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด เผยว่า ยูนิลีเวอร์ (ประเทศ ไทย) ได้ริเริ่มโครงการส่งเสริมการรับประทานอาหารเช้าเพื่อเด็กวัยเรียน ตั้งแต่ พ.ศ.2552 และได้สานต่อมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเราตระหนักถึงความสำคัญของอาหารเช้า ซึ่งเป็นมื้อหลักที่จำเป็นที่สุดของเด็กวัยเรียน เพราะระหว่างการนอนหลับ เด็กๆ จะขาดสารอาหารนานกว่า 8 ชั่วโมง เมื่อตื่นเช้าร่างกายจึงต้องการอาหารมาเติมพลัง จากการวิจัยพบว่า อาหารเช้าช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และช่วยให้สุขภาพดี อาหารเช้าช่วยให้มีสมาธิดีในการเรียน และอาหารเช้าช่วยป้องกันโรคอ้วน จึงควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงการมื้อเช้า เราพร้อมอาหารเช้าพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีสุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้