ข่าว
100 year

ไม่ต้องยิ่งใหญ่รวยล้นฟ้า แต่คนไทยต้องรักกัน

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2557 06:00 น.
SHARE

DISAYA

แฟชั่นไม่ใช่เรื่องไร้สาระที่ดีแต่สำรวยสวยเก๋ไปวันๆ แต่แฟชั่นยังทำหน้าที่เป็นกระจกสะท้อนความเป็นไปของสังคมในแต่ละยุคสมัยได้อย่างน่าสนใจ ส่วนจะสะท้อนออกมาเที่ยงตรงขนาดไหน หรือบิดเบี้ยวไปมาอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับจิตสำนึก!! ท่าม กลางความวุ่นวายทางการเมือง เหล่าดีไซเนอร์แถวหน้าของเมืองไทย เต็มใจลุกขึ้นสร้างสรรค์แฟชั่นเซ็ตพิเศษสำหรับผู้อ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  เพื่อแสดงออกถึงพลังของวงการแฟชั่นที่เป็นจักรกลสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไทยให้เดินไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง


ในฐานะดีไซเนอร์สาวผู้มีจุดยืนชัดเจน “บอย-วรรณศิริ คงมั่น” ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์กระเป๋า Boyy จนโด่งดังไปทั่วโลก ลงมือออกแบบผ้าพันคอคอลเลกชั่นพิเศษเป็นผ้าลายธงชาติไทย “Wrap Thai Hearts” เพื่อประกาศก้องให้รู้ว่าฉันรักประเทศไทย พร้อมวาดฝันว่า อยากให้เมืองไทยกลับมาสงบร่มเย็นเหมือนตอนเด็กๆ มีแต่ความเรียบง่ายงดงาม ชีวิตไม่ต้องรีบเร่ง ไม่บ้าวัตถุนิยม ไม่แข่งกันมีรถแพงๆ อยากเห็นคนไทยกลับมารักกัน ไม่แบ่งสีแบ่งข้าง ไม่อยากให้คนไทยแข่งกับใคร แต่ให้แข่งกับตัวเอง ความเจริญก้าวหน้าต้องเจริญมาจากจิตใจ คุณภาพคนที่มีจิตใจรู้สำนึก รู้ผิดชอบชั่วดี  เคารพในสิ่งที่ควรเคารพ ถ้าคนไทยทุกคนมีความชัดเจน ถูกคือถูก ผิดคือผิด ทุกอย่างมันก็คงง่าย ต้องชัดเจนไปเลย ไม่ต้องถนอมน้ำใจใคร เชื่อแล้วก็ต้องทำด้วย...อย่าดีแต่เอาตัวรอด วางเฉยไปวันๆ!!


อีกหนึ่งดีไซเนอร์รุ่นบุกเบิก ที่เป็นทัพหน้าผลักดันวงการแฟชั่นเมืองไทยในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ให้เติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด “ออม-ดิษยา สรไกรกิติกูล” ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ A-List Corporate และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Disaya บอกเล่าถึงที่มาของผลงานสร้างสรรค์ว่า ได้แรงบันดาลใจจากสยามเมืองยิ้ม ทัศนคติคิดบวก รอยยิ้ม และความสุข ซึ่งถือเป็นของขวัญที่คนไทยต้องการที่สุดตอนนี้ ไม่ว่าเมืองไทยจะเป็นอย่างไรต่อไป เหตุการณ์บ้านเมืองจะลงเอยอย่างไร สิ่งที่เราเห็นได้จากสังคมไทยคือรอยยิ้ม!! ในทุกๆสังคมทุกๆการเคลื่อนไหว ถ้าเรามองทะลุเข้าไปในรายละเอียด ก็จะเห็นความสุข ความรื่นเริงซ่อนอยู่เสมอ รอยยิ้มคือสิ่งที่หล่อลื่นกลไกของทุกๆกลุ่มความเคลื่อนไหว ทุกๆการชุมนุมจะต้องมีมหรสพและเสียงหัวเราะ คละเคล้าไปกับการแสดงความคิดเห็นเข้มข้น เพราะนี่คือสิ่งที่อยู่ในดีเอ็นเอคนไทยทุกคน อยากให้คนไทยนำความสุขและรอยยิ้มเผื่อแผ่ให้คนรอบตัวมากขึ้น


เสียงสะท้อนผ่านความเห็นของนายกสมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพฯ หรือ BFS ภายใต้การผนึกกำลังของ 17 ดีไซเนอร์แถวหน้าของเมืองไทย ก็ทรงพลังชนิดที่มองข้ามไม่ได้ “หมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ASAVA บอกเล่าว่า บางคนอาจมองแฟชั่นเป็นเรื่องไร้สาระ แต่จริงๆแล้วหน้าที่ของคนทำแฟชั่นคือต้องสร้างสรรค์สิ่งที่ไม่ฉาบฉวย  มีคุณค่าและคุณภาพดี อยากปลุกสปิริตคนไทยให้คิดบวกและมีหัวใจขาวบริสุทธิ์ ที่เต็มไปด้วยความหวัง เมื่อก่อนเมืองไทยอยู่ได้โดยไม่มีสี โลกทั้งโลกก็ใบเดียวกัน ทำไมต้องฆ่าฟันกัน  เราเป็นเพื่อนร่วมชาติร่วมแผ่นดิน ตีกันไปก็ไม่มีประโยชน์ เพราะคนที่บอบช้ำที่สุดคือประเทศของเรา บ้านจะสงบได้ คนในบ้านต้องคิดดีทำดี ทุกคนช่วยกันคนละไม้ละมือ คิดดีทำดี สังคมจะสงบสุข ถ้ามัวแต่ตีกัน ไม่เกิดประโยชน์ แตกต่างได้แต่ไม่แตกแยก


ดีไซเนอร์รุ่นกลางที่คลุกคลีในวงการแฟชั่นตั้งแต่ยุคเริ่มตั้งไข่หัดเดินเมื่อ 15 ปีก่อน “ภูภวิศ กฤตพลนารา” เจ้าของแบรนด์ ISSUE เปิดอกคุยว่า ความลำบากยุ่งยากที่ประเทศไทยเผชิญอยู่ ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นครั้งแรก อย่ามองให้ท้อ อะไรถูกต้องคือถูกต้อง จะเปลี่ยนจากถูกเป็นผิดไม่ได้ แต่คนทำแฟชั่นก็ไม่มีหน้าที่ตัดสินใคร ต้องเป็นตัวกลางในการสื่อสารและสะท้อนสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคม อยากให้คนไทยเปลือยอกเปลือยตัวเปลือยใจหมดเลย ไม่ต้องมีอะไรแอบแฝง และขอให้เชื่อในเรื่องของกรรมดีกรรมชั่ว แล้วปล่อยไปตามกฎแห่งกรรมเถอะครับอย่าไปตัดตอน คนเรามีหน้าที่ต่างกัน เมื่อทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ทุกอย่างก็น่าจะดีขึ้นเอง ถ้าในยุคของเราเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ แก้ไขปัญหาพวกนี้ไม่ได้ อยากให้ลองปล่อยคนยุคต่อไปมาทำได้ไหม  เราต้องเชื่อมั่นว่าเด็กยุคต่อไปอาจเก่งกว่า มีความสามารถมากกว่า และแก้ไขปัญหาได้ดีกว่า อย่าพยายามผลักดันจนแตกหักรุนแรง ทำเท่าที่ทำได้ดีกว่า


ภาพความวุ่นวายของบ้าน เมืองอาจทำให้ดีไซเนอร์รุ่นใหม่รู้สึกอึดอัด และอยากขอที่ว่างสำหรับหายใจบ้าง “มิลิน ยุวจรัสกุล” ดีไซเนอร์ไฮโซเปรี้ยวจี๊ดแห่งแบรนด์ MILIN เผยว่า แฟชั่นถ้ามีเรื่องแบ่งสีเข้ามาเกี่ยวกับการออกแบบ ทำให้เราลำบากใจ ไม่อยากให้คนไทยแบ่งสี และอย่าคิดว่าคนเราร้อยเปอร์เซ็นต์จะเป็นแค่สีใดสีหนึ่ง เชื่อเถอะว่าคนเรามีหลากสีหลายมิติในตัวเอง ร้อยสีพันสีหมื่นสีเกิดจากการผสมสีที่ออกมาไม่เหมือนกันเลยสักคน  แต่ไม่ว่าเราเป็นสีอะไรก็ตาม  อยากให้มีแต่สีความหมายดีๆ รวมกัน ด้าน “วิค-ธีร์รัฐ ว่องวัฒนะสิน” ดีไซเนอร์มากพรสวรรค์ผู้ก่อตั้งแบรนด์ VICKTEERUT ไม่ต้องการอะไร นอกจากอยากเห็นคนไทยรักกัน เลิกแบ่งฝักแบ่งฝ่าย เพื่อเห็นแก่ประเทศชาติ สำหรับ “มลลิกา เรืองกฤตยา” และ “ณัฏฐ์ มั่งคั่ง” คู่หูดีไซเนอร์ผู้ก่อตั้งแบรนด์ KLOSET ให้คำมั่นว่าจะใช้บทบาทดีไซเนอร์เป็นกระบอกเสียงในการกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่ตระหนักว่าต้อง “ให้” ตอบแทนกลับคืนสังคมด้วย ไม่ใช่ตักตวงอย่างเดียว ใครจะมองวงการแฟชั่นว่าไร้สาระยังไงก็ได้ แต่แฟชั่นคือกระบอกเสียงสำคัญที่พูดกับสังคมแล้วมีคนเชื่อ ขณะที่ดีไซเนอร์น้องใหม่ “อัญชลี วิกสิตนาคกุล” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ANCHAVIKAฝากไว้ ว่า  เราเป็นคนไทยเหมือนกัน รักประเทศไทยเหมือนกัน และเคารพรักพระเจ้าอยู่หัวเหมือนกัน อยากให้ทุกคนช่วยกันภาวนาเพื่อให้เมืองไทยกลับมาเป็นสยามเมืองยิ้ม ที่มีแต่ความสงบร่มเย็นอีกครั้ง.

 

ทีมข่าวหน้าสตรีไทยรัฐ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวหน้าสตรีแฟชั่นดีไซเนอร์วรรณศิริ คงมั่นดิษยา สรไกรกิติกูลพลพัฒน์ อัศวะประภาภูภวิศ กฤตพลนารามิลิน ยุวจรัสกุล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้