ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดยี้...5 นิสัย หัวไม่ไบรท์ ทำสมองพัง !

ไทยรัฐออนไลน์
15 ธ.ค. 2556 10:00 น.
SHARE

เคยสงสัยกันไหม ว่าในบางเวลาเราพยายามจะคิดอะไรสักอย่าง แต่ทำยังไงหัวก็ไม่แล่น คิดไม่ออก บางคนก็นอยด์ เกิดอาการเครียดกันไป ต่าง ๆ นานา จริง ๆ แล้วมันมีสาเหตุที่ทำให้เราหัวไม่แล่น สมองไม่ทำงาน จะมีอะไรกันบ้าง ไทยรัฐออนไลน์จะมาเผย 5 นิสัย ให้ทุกคนได้รู้กัน...

สมองของคนเราเป็นส่วนที่สำคัญมาก เรียกได้ว่าเป็นจุดรวมเส้นประสาทของร่างกาย ถ้าสมองไม่ทำงานทุกอย่างก็จบ เพราะสมองต้องเข้าไปควบคุมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย  ดังนั้น ไทยรัฐออนไลน์อยากขอเตือนให้ทุกท่านรับมือกับ 5 นิสัย ที่จะทำลายสมองของเราได้ จะมีอะไรกันบ้างไปชมกัน...

 

5 นิสัย ทำสมองพัง...!!

1. ไม่ทานอาหารเช้า - หัวไม่แล่น พาสมองฝ่อ

การไม่ทานอาหารเช้านั้น จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นสาเหตุให้สารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ อาจจะมีผลตามมาหลายอย่าง รวมไปถึงเกี่ยวกับด้านสมองของคนเราอีกด้วย อาจจะทำให้สมองของเราเสื่อม เป็นอัลไซเมอร์ได้ง่าย ๆ หลาย ๆ คน อาจจะคิดว่าการทีี่เราไม่ทานอาหารเช้านั้น มันไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร มากมาย "ก็ฉันไม่มีเวลา ! ฉันกินไม่ทัน ต้องรีบไปทำงาน" จริง ๆ สิ่งเหล่านี้ มักเป็นข้ออ้างของคนเรา การรับประทานอาหารเช้าไม่จำเป็นต้องใช้เวลามากขนาดนั้น แค่ 10 นาที ก็เพียงพอแล้ว หรือใครจะพกแซนด์วิช ขนม นม เนย ไปกินระหว่างเดินทางก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย การไม่ทานอาหารเช้านั้น นอกจากจะทำให้สมองพังแล้ว ทำให้เรียนเรียนรู้เรื่องใหม่ได้ช้า ไม่มีสมาธิ นอกจากนี้ ยังมีผลตามมาอีกหลาย ๆ อย่างด้วยกัน เช่น เสี่ยงเป็นโรคอ้วน เบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด เห็นไหมว่าอาหารเช้าสำคัญขนาดไหน ถ้าคุณไม่อยากสมองพัง หัวไม่แล่น คิดอะไรไม่ออก ทุกคนควรเริ่มต้นในวันใหม่ ให้เป็นวันดี ๆ ไปทั้งวัน โดยการทานอาหารเช้า มันสามารถช่วยให้คุณเริ่มต้นวันใหม่ของคุณได้อย่างสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นจริง ๆ

2. ขาดการใช้ความคิด - ไม่ครีเอต คิดไม่เป็น สมองไม่ทำงาน

คนสมัยนี้มักขาดการใช้ความคิด อาจจะเป็นเพราะข้อมูลข่าวสารในปัจจุบันนั้นมีเยอะมากมายอยู่แล้ว แค่กดเสิร์ชอินเทอร์เน็ตก็เจอ จะคิดทำไมให้ปวดหัว ! นอกจากนี้ ในการเรียนการสอนก็มักจะเน้นในเรื่องการให้ความรู้ให้ข้อมูล แต่ไม่ได้ฝึกทักษะการใช้ความคิด การสร้างสรรค์ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะการคิดเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการฝึกสมอง การขาดการใช้ความคิดจะทำให้สมองฝ่อ รวมไปถึงการเป็นคนไม่ค่อยพูด  ทำให้ไม่ค่อยกล้าเผชิญหน้ากับอะไร ทักษะการพูดนี่แหละที่จะเป็นตัวแสดงถึงประสิทธิภาพของสมองของเราได้

3.  มลพิษ - อากาศเป็นพิษ ออกซิเจนลด เลี้ยงสมองไม่พอ

ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง เพราะสมองเป็นส่วนที่ใช้พลังงานมากที่สุดในร่างกาย การสูดเอาอากาศที่เป็นมลพิษเข้าไป จะทำให้ออกซิเจนในสมองลดปริมาณลง เมื่อออกซิเจนลดลงทำให้ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้สมองของเราคิดอะไรไม่ค่อยได้

4. สูบบุหรี่ - ขี้หลงขี้ลืม ภาวะสมองเสื่อม คร่าชีวิต

การสุบบุหรี่ ไม่ได้มีผลดีอะไรเลย โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพร่างกาย ทำให้เป็นสาเหตุให้เกิดโรคสมองฝ่อ และโรคอัลไซเมอร์ ก็ยังเป็นที่สงสัยกันอยู่ว่าทำไมหลาย ๆ คนยังสูบได้สูบดี สูบคนเดียวไม่พอ ยังเผื่อแผ่มาถึงคนข้าง ๆ พวกเขาจะรู้ไหม ว่าการสูบบุหรี่ทำให้เป็นโรคสมองเสื่อมได้ง่าย ๆ และเมื่อเวลาล่วงเลยไปเข้าสู่วัยของผู้สูงอายุจะมีความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม ที่จะเกิดขึ้นมาได้อย่างร้ายแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ จะทำให้กลาย เป็นคนที่ขี้หลงขี้ลืมได้ เพราะควันที่มาจากการสูบบุหรี่นั้น จะทำลายสมองของเราได้อย่างง่ายดาย แถมยังก่อให้เกิดมะเร็งขึ้นมาได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราที่สามารถเข้ามาทำร้ายสมองให้มีการทำงานที่ช้ามากกว่าเดิม การสูบบุหรี่ เกินกว่าวันละ 20 ม้วน ถือว่าเป็นการสุบบุหรี่จัด จะมีส่วนที่ทำให้ความจำและเรื่องของสายตาเสื่อมลงไปได้ทีละน้อย

 

5. อดหลับอดนอน - ร่างกายพัง ทำเซลล์สมองตาย

ข้อนี้หลาย ๆ คนคงเป็นกันเยอะ ทำบ่อยจนเป็นนิสัย สาเหตุที่อดหลับอดนอน คงหนีไม่พ้นการทำกิจกรรมต่าง ๆ เล่นเกมอยู่ในโลกโซเชียลฯ ดูซีรีย์ รวมไปถึงทำงานหนักหามรุ่ง หามค่ำ ของคนบ้างาน การนอนหลับสำคัญมาก จะทำให้สมองได้พักผ่อน การอดนอนเป็นเวลานานจะทำให้เซลล์สมองตาย นอกจากนี้แล้ว ไม่ควรนอนคลุมโปง การนอนคลุมโปงจะเป็นการเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ให้มากขึ้น และลดออกซิเจนให้น้อยลง ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมองเช่นกัน

ทั้งนี้ 5 นิสัย ที่ได้กล่าวมาในข้างต้นนั้น หลาย ๆ คน คงรู้แล้วว่าสมองของคนเราสำคัญมากแค่ไหน ถ้าชีวิตของเราขาดสมองไปจะเป็นอย่างไร สมองก็เหมือนอวัยวะอื่น ๆ ที่สำคัญของร่างกาย ดังนั้น เราจึงต้องมีรู้จักบำรุงสมองของเราอยู่เสมอ.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

5 นิสัยสมองสมองพังสมองเสื่อมอัลไซเมอร์คิดไม่เป็นไม่ทานอาหารเช้าขาดการใช้ความคิดมลพิษสูบบุหรี่อดหลับอดนอน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:05 น.