พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 81 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเป็นการสืบสานพระราชปณิธานที่ทรงอนุรักษ์ผ้าไทยให้มีชื่อเสียง และเป็นที่นิยมทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ ด้วยการอัญเชิญฉลองพระองค์ใหม่ 9 องค์มาจัดแสดงในนิทรรศการ “ไทยพระราชนิยม” พร้อมทั้งเปิดตัวหนังสือประกอบนิทรรศการ “ราชศิลป์พัสตราภรณ์” ฉบับภาษาอังกฤษด้วย ณ พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่หอรัษฎากรพิพัฒน์ ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อเร็วๆนี้
หัวหน้าโครงการพิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ ปิยวรา ทีขะระ เนตรน้อย ได้กล่าวถึงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “ไทยพระราชนิยม” ที่จัดแสดงครั้งนี้เป็นฉลองพระองค์ใหม่ 9 องค์ ส่วนฉลองพระองค์ที่จัดแสดงในชุดก่อน ได้เชิญไปดูแลรักษาตามกระบวนการอนุรักษ์สากล เพื่อไม่ให้เกิดการเสื่อมสภาพหรือชำรุดเสียหายอันเกิดจากการจัดแสดงเป็นระยะเวลานาน สำหรับฉลองพระองค์ใหม่ มีอาทิ ชุดไทยดุสิต ออกแบบโดย ปิแอร์ บัลแมง ตัดเย็บจากผ้ายกทองสีแดงลายพุ่มข้าวบิณฑ์ประยุกต์ ปักประดับด้วยหินสี เลื่อม ดิ้นทอง และลูกปัด เป็นลายโคมพุ่มข้าวบิณฑ์, ฉลองพระองค์ชุดไทยศิวาลัย ออกแบบโดยปิแอร์ บัลแมง เช่นกัน ตัดเย็บจากผ้ายกทองสีงาช้าง ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ ปักประดับด้วยลูกปัด เลื่อม และคริสตัลตามลายของผืนผ้า ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ทรงฉลองพระองค์นี้ในพระราชพิธีสถาปนาเฉลิมพระนามาภิไธยสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าวชิราลงกรณ ทรงดำรงพระอิสริยยศ “สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร” ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2515
ทางพิพิธภัณฑ์ผ้าฯยังได้จัดทำหนังสือประกอบนิทรรศการ “ราชศิลป์พัสตราภรณ์” ฉบับภาษาอังกฤษ ในชื่อ “In Royal Fashion” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการแต่งกายของสตรีไทยสมัยรัตนโกสินทร์และพระอัจฉริยภาพในการสร้างสรรค์และสืบสานธรรมเนียมการแต่งกายแบบไทยของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ซึ่งเป็นที่มาของชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 แบบ รวมถึงพระราชกรณียกิจในการฟื้นฟูส่งเสริมหัตถกรรมทอผ้าพื้นเมือง และการเผยแพร่ผ้าไทย โดยวางจำหน่ายที่พิพิธภัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีหนังสือนิทาน สมุดกิจกรรม ตุ๊กตากระดาษเสริมความรู้เรื่อง ชุดไทยพระราชนิยม และชุดตัวต่อสำหรับเด็ก เพื่อให้เยาวชนได้สนุกกับการเรียนรู้เรื่องการเลี้ยงไหม การทอผ้า ลายผ้าต่างๆ และการแต่งกายแบบไทยอีกด้วย และเพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่อง “ผ้าและฉลองพระองค์ในราชสำนัก” ทางพิพิธภัณฑ์ผ้าฯจะจัดการประชุมวิชาการนานาชาติครั้งที่ 1 ระหว่าง 6-9 พ.ย.นี้ ที่โรงแรมดุสิตธานี โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงานและทรงบรรยายในงาน พร้อมด้วยวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องแต่งกายราชสำนัก ผ้า และแฟชั่นที่มีชื่อเสียงทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ผู้สนใจเข้าร่วมประชุม ดูรายละเอียดได้ที่ www.qsmtsymposium2013.com
...