ไลฟ์สไตล์
100 year

คืนป่าให้ชุมชน เพื่อสังคมยั่งยืน

ไทยรัฐออนไลน์
31 ก.ค. 2556 05:45 น.
SHARE

สามแรงแข็งขัน!! สองผู้บริหารฟิวเจอร์พาร์ค จิตตินันท์ หวั่งหลี และ รัตนา อนันทนุพงศ์ ร่วมกับ ผอ.สำนักส่งเสริมการปลูกป่า “ชนาธิป กุลดิลก” คืนป่าสู่ชุมชน.

ตั้งใจมุ่งมั่นว่าจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้เมืองไทย และช่วยลดปัญหาโลกร้อน ผู้บริหารศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค จิตตินันท์ หวั่งหลี รองเอ็มดีสายพัฒนาธุรกิจ-การตลาด นำทีมพนักงานร่วมกันปลูกต้นไม้กับชาวบ้านห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ภายใต้โครงการ “ปลูกป่าทดแทนป่าสงวนแห่งชาติเพื่อชุมชน” เติมพื้นที่สีเขียวให้ผืนป่าจำนวน 100 ไร่ โดยงานนี้ได้กำลังใจจาก ชนาธิป กุลดิลก ผอ.สำนักส่งเสริมการปลูกป่า กรมป่าไม้ ร่วมปลูกต้นไม้ คืนป่าสู่ชุมชน

“จิตตินันท์ หวั่งหลี” เล่าถึงโครงการสร้างสรรค์ดังกล่าวว่า เป็นกิจกรรมประจำปีของฟิวเจอร์พาร์ค ที่ดำเนินมาต่อเนื่องหลายปี โดยมุ่งมั่นจะสร้างความยั่งยืนให้ชุมชน ผ่านกิจกรรมการปลูกป่า เพื่อรณรงค์ให้ชุมชนเกิดจิตสำนึกร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และเกิดความรู้สึกเป็นเจ้าของ รักและหวงแหนในทรัพยากรป่าไม้ ตลอดจนรับทราบถึงประโยชน์ที่จะได้จากป่าไม้ทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและยั่งยืนของชุมชน รวมทั้งป้องกันการบุกรุกและครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติด้วย


ที่ผ่านมา ฟิวเจอร์พาร์คได้ปลูกต้นไม้ในรูปแบบของการฟื้นฟูระบบนิเวศน์ป่าไม้ แต่เนื่องจากตระหนักถึงความสำคัญของการอยู่ร่วมกันระหว่างป่า คน และชุมชน ในปีนี้จึงปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็น “การปลูกป่าทดแทนป่าสงวนแห่งชาติ” มีการคัดเลือกพันธุ์ไม้ที่เหมาะกับพื้นที่ และชาวบ้านสามารถเก็บเกี่ยวใช้สอยได้ ตามแนวพระราชดำริฯ ปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ตลอดจนให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมเข้ามาช่วยดูแล งานนี้ ได้รับความร่วมมือจากกรมป่าไม้ในการคัดเลือกแปลงปลูกป่า ประสานกับผู้นำชุมชน และชาวบ้าน ให้ร่วมกันดูแลผืนป่าแห่งนี้ จนถึงขณะนี้ฟิวเจอร์พาร์ค ได้ปลูกต้นไม้ไปแล้ว 1,738 ไร่ (347,600 ต้น) คืนความชุ่มชื้นเติมออกซิเจนให้ธรรมชาติและป่ามากกว่า 13,324 ตัน โดยฟิวเจอร์พาร์คจะปลูกต้นไม้ทุกปี ปีละ 20,000-30,000 ต้น...สัญญาว่าจะไม่ทิ้งผืนป่า จนกว่าจะไม่มีพื้นที่สีเขียวให้เติมเต็ม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงการปลูกป่าโลกร้อนฟิวเจอร์พาร์คจิตตินันท์ หวั่งหลีบ้านห้วยแม่เพรียงแก่งกระจานเพชรบุรีชนาธิป กุลดิลกพื้นที่สีเขียวชุมชน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 20:09 น.