รำลึก 109 ปีชาตกาล ท่านผู้หญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี ศิลปินแห่งชาติสาขานาฏศิลป์คนแรกของประเทศไทย

ข่าว

รำลึก 109 ปีชาตกาล ท่านผู้หญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี ศิลปินแห่งชาติสาขานาฏศิลป์คนแรกของประเทศไทย

ไทยรัฐออนไลน์

17 ธ.ค. 2555 05:45 น.

บันทึก

ท่านผู้หญิงแผ้ว กำลังสอนท่ารำ ในการแสดงโขนรามเกียรติ์.

เพื่อเชิดชูเกียรติ นาฏยาจารย์ 5 แผ่นดิน ท่านผู้หญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์ไทย) คนแรกของประเทศไทย และสานต่อเจตนารมณ์ในการอนุรักษ์นาฏศิลป์ไทย พร้อมทั้งให้การช่วยเหลือเหล่านาฏศิลปินอาวุโส กองทุนท่านผู้หญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี, ทายาท, ศิษยานุศิษย์ จึงร่วมกับ สำนักการสังคีต กรมศิลปากร จัดการแสดงนาฏศิลป์ไทยในโอกาสรำลึก “109 ปีชาตกาล ท่านผู้หญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี” ซึ่ง เพชรพริ้ง สารสิน หลานยายท่านผู้หญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี เผยว่า การจัดการแสดงในครั้งนี้ทางกรมศิลป์เป็นผู้ริเริ่มร่วมกับทายาท เพื่อแสดงผลงานการประดิษฐ์ท่ารำของคุณยาย (ท่านผู้หญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี) พร้อมทั้งสืบสานความงดงามของนาฏศิลป์ไทยให้คนรุ่นหลังได้เห็น และก่อนท่านจะเสียชีวิต ท่านตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือนาฏศิลปินอาวุโส ซึ่งเวลาเจ็บป่วย หากไม่มีลูกหลานดูแลจะลำบาก รายได้จากการจัดงานนี้ จึงนำไปสมทบเข้ากองทุนดังกล่าว เพื่อเป็นสวัสดิการแก่นาฏศิลปินอาวุโส


ทายาทท่านผู้หญิงแผ้วกล่าวต่อ ว่า ในการแสดงจะมีการอธิบายที่มาที่ ไปที่น่าสนใจของท่ารำ รวมถึงเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย ซึ่งจะทำให้การชม ละครสนุกยิ่งขึ้น คุณยายเป็นคนหนึ่งที่ช่างสังเกต เก็บรายละเอียด และมีโอกาสไปต่างประเทศ จึงได้เห็นสิ่งใหม่ๆและได้นำมาปรับใช้กับนาฏศิลป์ไทย เช่น ระบำสุโขทัย ท่านศึกษาค้นคว้าประติมากรรมโบราณ เพื่อนำมาประดิษฐ์ท่ารำให้สอดคล้องกับทางโบราณคดี หรือระบำม้า ท่านได้เห็นการแสดงของม้าในประเทศโปรตุเกส ที่มีลีลางดงาม เลยนำมาปรับใช้ รวมทั้งระบำนางเงือก ที่นำเอาการแสดงบัลเล่ต์เข้ามาประ ยุกต์ใช้ด้วย เวลาที่ท่านคิดท่ารำนั้นไม่มีการจดบันทึก คิดเองเดี๋ยวนั้นสดๆ แล้วสอนลูกศิษย์แบบทุ่มหมดตัว ซึ่งการสอนของครูนาฏศิลป์จะเป็นแบบนี้คือ สอนให้ลูกศิษย์หมดทุกอย่างเพื่อที่จะช่วยกันสืบสานศิลปะด้านนี้ต่อไป ตนในฐานะทายาทรู้สึกภูมิใจในตัวท่าน ที่เป็นคนตั้งใจทำงาน และทุ่มเทกับงาน ซึ่งท่านไม่ต้องพูดต้องสอน แต่ทำให้เห็นเลย และท่านก็พูดกับลูกหลานตลอดว่า ท่านภูมิใจที่ยังทำงาน รับใช้ชาติ


สำหรับการแสดง “109 ปีชาตกาล ท่านผู้หญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี” จะจัดขึ้นในวันที่ 23 ธ.ค.55 ที่โรงละครแห่งชาติ มี 2 รอบ 10.00 น. โดยจะมีการแสดง ระบำสุโขทัย, รำฉุยฉายฮเนา, นางพญาคำปินขอฝน ละครนอกเรื่องคาวี เป็นต้น และรอบ 14.00 น. มีการแสดงรำมโนห์ราบูชายัญ, รำลาวดวงเดือน, โขน เรื่องรามเกียรติ์ เป็นต้น ซึ่งแสดงโดยศิลปินแห่งชาติ อ.จตุพร รัตนวราหะ, อ.รัจนา พวงประยงค์ และ ดร.ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ รวมทั้งนาฏศิลปิน อาทิ อ.บุนนาค ทรรทรานนท์, อ.ปกรณ์ พรพิสุทธิ์ เป็นต้น สำรองที่นั่งที่โรงละครแห่งชาติ 0-2224-1342.

 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"
02:20

เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 12:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์