ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สถาบันสิริกิติ์ คัดงานมาสเตอร์พีซ ออกโชว์ใน ศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ 6

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2555 05:15 น.
  SHARE

  ฉากจำหลักสลักไม้เรื่องสังข์ทองและหิมพานต์.

  งานหัตถศิลป์อันวิจิตรงดงามฝีมือลูกชาวไร่ชาวนา พร้อมอวดสู่สายตาชาวโลกอีกครั้งใน งานศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ 6 ซึ่งกำหนดจัดให้มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. เป็นต้นไป ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม โดย ท่านผู้หญิงสุภรภ์เพ็ญ หลวงเทพนิมิต รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรม ราชินีนาถ ได้นำชมเบื้องหลังการผลิตชิ้นงานมาสเตอร์พีซใหม่ล่าสุดที่จะนำออกแสดงในครั้งนี้ ณ สถาบันสิริกิติ์ หรือโรงฝึกศิลปาชีพ สวนจิตรลดา อันเป็นสถานที่สำคัญในการสร้างสรรค์ชิ้นงานประณีตชั้นสูง ที่มีความวิจิตรงดงามระดับฝีมือช่างหลวง หรือช่างแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โดยรัฐบาลได้ประกาศยกสถานะโรงฝึกศิลปาชีพ สวนจิตรลดา ขึ้นเป็น “สถาบันสิริกิติ์” เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในปี 2555 นี้

  สำหรับชิ้นงานมาสเตอร์พีซในงานศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ 6 ท่านผู้หญิงสุภรภ์เพ็ญเผยมีถึง 9 ชิ้นงานมาสเตอร์พีซที่วิจิตรอลังการมากๆ ไม่ว่าจะเป็น ฉากจำหลักสลักไม้เรื่องสังข์ทองและหิมพานต์ โดยเป็นครั้งแรกที่มีการแกะสลักไม้ด้านหนึ่งเป็นเรื่องสังข์ทอง และอีกด้านหนึ่งเป็นเรื่องหิมพานต์, ฉากปักไหมน้อยเรื่องอิเหนา ขนาด 9×4 เมตรกว่า ที่รวมเอาเรื่องอิเหนาถึง 18 ตอนมาไว้รวมกัน อาทิ บุษบาลมหอบ, บุษบาเสี่ยงเทียน, อิเหนาฉายกริช ฯลฯ ใช้เวลาในการปักนานถึง 4 ปี จากช่างฝีมือนับร้อยคน, ฉากถมทองเรื่องรามเกียรติ์, บุษบกสามยอด, พระที่นั่งกงคร่ำทอง, เรือพระที่นั่งจำลองศรีประภัศรไชย, เรือที่นั่งจำลองมงคลสุบรรณ ฯลฯ ซึ่งผลงานชิ้นเอกที่จัดสร้างขึ้นใหม่นี้ เป็นผลงานจากแผนกต่างๆของสถาบันสิริกิติ์ ได้แก่ เครื่องเงิน เครื่องทอง ถมทอง คร่ำ ลงยาสี และสลักไม้ ย่านลิเภา ปีกแมลงทับ และแผนกปักผ้า

  ท่านผู้หญิงสุภรภ์เพ็ญกล่าวด้วยว่า ทุกชิ้นงานมาสเตอร์พีซที่กำลังจะออกสู่สายตาชาวโลกล้วนมีความวิจิตรงดงามอยู่ในตัว และงานศิลป์แผ่นดินทุกครั้งก็ได้มีการพัฒนาผลงานและฝีมือของช่างให้ดียิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ นับเป็นการจัดแสดงศิลปหัตถกรรมที่สะท้อนศิลปะแห่งยุคสมัยรัชกาลที่ 9 ได้อย่างดีเยี่ยมยิ่งนัก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งานหัตถศิลป์งานศิลป์แผ่นดินพระที่นั่งอนันตสมาคมมาสเตอร์พีซสถาบันสิริกิติ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้