ไลฟ์สไตล์
100 year

'GOD MOTHER' มยุรา...!

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2555 08:00 น.
SHARE

“God Mother” คือสมญาของ มยุรา เศวตศิลา...

ในบทบาทความเป็นแม่และผู้นำครอบครัวที่หมายถึงครอบครัวของเธอเอง เลยไปถึงพี่น้องและหลานๆ ที่เธอมักจะยื่นมือเข้าไปอุปถัมภ์ เข้าไปบริหาร ไปแนะนำ และบางทีก็แอบคุมประพฤติไปด้วยเท่าที่โอกาสจะอำนวย ด้วยความที่เธออยากให้ทุกคนได้รับแต่สิ่งที่ดีที่สุดในทุกด้านของชีวิต

โดยเฉพาะลูกสาวคนสวย ‘น้องน้ำตาล ณัชชา เศวตศิลา’ ลูกของน้องชายแท้ๆ ที่เธอรับเป็นลูก ให้ใช้นามสกุล ‘เศวตศิลา’ ของเธอและสามี ธาดา เศวตศิลา

 

นอกจากความสงสารที่แม่ของน้ำตาลเสียชีวิตไป เธอยังมีความผูกพันกับหลานคนนี้เป็นพิเศษ เพราะเธอเฝ้าดูแลน้องน้ำตาลตั้งแต่ยังเป็นหลานสาวตัวน้อยๆ เริ่มตั้งแต่การเลือกชื่อที่ดีที่สุดให้ ซ้ำน้องน้ำตาลยังมีเลือดกรุ๊ปเดียวกับเธอและน้องชายคือกรุ๊ป B แต่เป็นคนละกรุ๊ปกับแม่แท้ๆ และเมื่อโตขึ้น น้ำตาลก็ยังเริ่มสายตาสั้นตอนอายุ 14 เหมือนคุณแม่มยุรา กับคุณพ่อธาดาซะอีก

น้องน้ำตาล จึงเป็นเหมือนของขวัญจากสวรรค์ เป็นความสุขที่เกินความคาดหวังของชีวิต

และเป็นธรรมดาที่เมื่อรักมาก ความคาดหวังก็ย่อมมากตามไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่าลูกสาวคนนี้ จะต้องเรียนรู้และซึมซับความเจ้าระเบียบเนี้ยบเป๊ะ ไม่ว่าจะเป็นการวางตัว การดำเนินชีวิต วิธีคิด ฯลฯ ในแบบของ ‘มยุรา God Mother !!!’ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


เริ่มตั้งแต่การเข้มงวดในเรื่องกิริยามารยาท ความเป็นแม่บ้านแม่เรือน ไล่ตั้งแต่ในห้องนอนยันโลกภายนอก ที่น้ำตาลต้องเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นวิชาปูเตียง วิชาล้างชาม วิชาบริหารเวลา วิชารักษาความงาม วิชาบริหารภาพลักษณ์...วิชาบริหารการเงิน...ลงลึกถึงเรื่องคุณธรรมความดี

น้ำตาลจึงเป็นลูกสาวเศรษฐีที่ใช้เงินไม่เคยเกิน 500 บาทต่อสัปดาห์ เพราะจำคำที่คุณแม่สอนว่า “เราต้องใช้เงินตามความเป็นจริง ไม่ใช่ใช้เงินตามฐานะ”

ตั้งแต่ตื่นลืมตา น้ำตาลต้องหัดเก็บเตียง ปูผ้าให้เรียบตึง ดูแลเก็บผมเผ้าที่ร่วงตามหมอนและพื้นให้เรียบร้อยก่อนจะแต่งตัวและลงมาทานอาหารที่คุณแม่เตรียมไว้ให้ในเวลา 6.45 น. เป๊ะ วันไหนที่น้ำตาลอยากสวย แอบม้วนโรลผมเป็นลอนทำให้ลงมาช้ากว่าเวลา น้ำตาลจะโดนคุณแม่จัดเต็ม และวันนั้นก็จะเป็นวันสุดท้ายที่น้ำตาลจะผิดเวลา !


แรกๆ น้ำตาลสารภาพว่ารู้สึกอึดอัดกับความเป๊ะ และความ ‘take it serious’ ของแม่เหมือนกัน แต่เมื่อค่อยๆ เรียนรู้และได้เห็นผลว่าการทำทุกอย่างให้ดีที่สุด มันจะทำให้ชีวิตที่อยู่ในวัยดอกไม้แรกแย้ม เติบโตขึ้นไปเป็นดอกไม้ที่งดงามและมีคุณค่า ไม่ใช่ดอกไม้ที่ใครคิดจะเด็ดดมได้ง่ายๆ หรือเป็นดอกไม้ไร้ค่า ไร้ราคา

ความผูกพันของสองแม่ลูก ไม่ได้มีแต่ด้านที่สวยงามเพียงด้านเดียว เพราะในยามที่มยุราต้องเผชิญวิกฤติถูกโรคร้ายเล่นงาน อารมณ์ที่เป็นผลกระทบจากยา ทำให้เธอกลายเป็นคนเกรี้ยวกราดรุนแรง และแน่นอนว่าคนที่ต้องรับบทหนักสุด คือ เด็กหญิงวัยเพียง 11 ขวบในเวลานั้น น้ำตาลทั้งถูกทุบตี ดึง ทึ้ง กระชากผม ถูกดุว่า เข้มงวดแทบกระดิกตัวไม่ได้ แต่ด้วยความรัก และความเข้าใจชีวิตเกินกว่าเด็กวัยเดียวกันจะสำนึกได้ น้ำตาลจึงรองรับอารมณ์ของแม่ได้อย่างไม่เคยปริปากบ่น มิหนำซ้ำยังปลอบโยน เป็นกำลังใจ คอยดูแลและไม่ทำตัวให้เป็นปัญหา


สัมผัสมหัศจรรย์แห่งรักของสองแม่ลูกนี้ ที่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในหนังสือ ‘มหัศจรรย์ชีวิต มยุรา เศวตศิลา’ ซึ่งจะมีงานแถลงข่าวเปิดตัวในวันที่ 9 ต.ค. นี้ เวลา 14.00 น. ที่ชั้น 3 ร้านหนังสือบีทูเอส เซ็นทรัลเวิลด์ เป็นหนังสือที่เธอได้บอกเล่าเรื่องราวความมหัศจรรย์อันหลากหลายไว้อย่างน่าติดตาม และน่านำไปปฏิบัติ งานนี้กิ๊บเก๋ขนาดไหนต้องตามไปดู

ว่าสิ่งที่ทำให้เธออยู่ยงคงกระพัน เป็นมยุราที่ประชาชนรักใคร่ตั้งแต่เริ่มเข้าวงการจวบจนวันนี้ ก็ด้วยการใช้ความเป็น ‘God Mother’ กับตัวเธอเองเช่นกัน!

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

GOD MOTHERมยุราธาดา เศวตศิลาน้ำตาลณัชชา เศวตศิลาธาดา เศวตศิลา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:38 น.