ไลฟ์สไตล์
100 year

นางงามเวเนฯ ได้มงกุฎ เพราะการเมืองหรือ ?

ไทยรัฐออนไลน์26 ส.ค. 2552 05:30 น.
SHARE

หลังหักปากกาเซียนหลายสำนักด้วยการครองมงกุฎสาวงามถึง 2 ปีีซ้อน เลยทำให้อดชวนคิดไม่ได้ว่า เวทีสาวงามนี้จะมีอิทธิพลทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง...แหกโค้งเอาชนะนางงามตัวเก็ง อย่างมิสโดมินิกันและมิสออสเตรเลียมาได้อย่างเหลือเชื่อ ทั้งๆที่เกจิทุกสำนักฟันธงว่า ต่อให้นางงามเวเนซุเอลาปีนี้สวยหยาดเยิ้มขนาดไหน ก็ไม่มีทางพิชิตมงกุฎ เพราะจากสถิติของเวทีมิสยูนิเวิร์สไม่เคยมีประเทศใดครองตำแหน่งติดกัน 2 สมัย แต่แล้วก็เกิดปาฏิหาริย์จนได้ เมื่อ "สเตฟาเนีย เฟอร์นานเดซ" นางงามเวเนซุเอลา วัย 18 ปี สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการ ขาอ่อนโลก ด้วยการคว้าตำแหน่งผู้หญิงสวยที่สุดในจักรวาลเป็นคนที่ 6 ของประเทศเป็นใครก็ต้องดีใจ ที่คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์สสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ แต่คงเพราะถูกวิจารณ์ตลอดว่า  เฉิ่มเบอะ ไร้ความสง่างาม ไม่ติดโผตัวเก็ง 1 ใน 5 แม้แต่ตอนพิธีกรประกาศชื่อว่าได้เป็นนางงามจักรวาล ปี 2009 "สเตฟาเนีย" จึงแสดงอาการตื่นเต้นตกใจสุดขีด ขณะที่นางงามจักรวาลรุ่นพี่ "ดายานา เมนโดซา" ก็สติแตกทำมงกุฎหล่นจากศีรษะนางงามรุ่นน้อง  จนต้องรีบก้มเก็บกันชุลมุน โดยตอนสวมมงกุฎ ให้มิสยูนิเวิร์สคนใหม่ "ดายานา" แอบกระซิบให้กำลังใจ...ใครบอกว่าเป็นไปไม่ได้...เธอทำได้แล้วสาวน้อย!!

แม้คณะกรรมการตัดสินส่วนใหญ่ยกเหตุผลว่า มิสเวเนซุเอลาพิชิตมงกุฎไปครองได้อีกครั้ง เพราะมีความเป็นตัวของตัวเองสูงและกำลังใจเข้มแข็ง ไม่หวั่นพวกขาเม้าท์  อย่างไรก็ดี  ต้องยอมรับค่ะว่า เวทีนี้เป็นเวทีการ เมืองมาแต่ไหนแต่ไร จึงไม่แปลกที่ปีนี้มงกุฎเพชรจะตกไปอยู่กับประเทศผู้ส่งออกน้ำมันใหญ่ ที่สุด 1 ใน 10 ของโลก เช่น "เวเนซุเอลา" ซึ่งอเมริกาอยากจะคืนดีด้วยจนตัวสั่น หลังโดนประธานาธิบดีฮูโก ชาเวซ แห่งเวเนซุเอลา ประกาศศึกว่า ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช คือศัตรูหมายเลขหนึ่ง!!

ดูเหมือนนางงามจักรวาลคนใหม่จะเก็ตเรื่องนี้ดี เพราะกำลังเรียนปริญญาตรีด้านความสัมพันธ์ ระหว่างประเทศ โดยเธอให้สัมภาษณ์ หลังได้มงกุฎว่า อยากพบกับประธานาธิบดีฮูโก ชาเวซ มากที่สุด เพราะเมื่อครั้งนางงามจักรวาลรุ่นพี่ได้ตำแหน่ง ก็ไม่มีโอกาสเข้าพบท่านผู้นำและก็เพราะเหตุผลการเมืองอีกเช่นกัน จึงทำให้ ตัวเก็งเต็งจ๋าอย่าง มิสโดมินิกัน "เอดา ไอมี เดอ ลาครุซ" ซึ่งมาจากประเทศกระเป๋าฉีกขาดแคลนพลังงาน ต้องเดินคอตกกลับบ้าน พร้อมกับตำแหน่งรองอันดับหนึ่ง เรื่องนี้เพื่อนนางงามตัวเก็งระดับท็อป เช่น มิสออสเตรเลีย "ราเชล ฟินช์" และ มิสเปอร์โตริโก "เมย์รา มาทอส เปเรซ" คงเข้าใจหัวอกดี เพราะพ่ายตำแหน่งรองอันดับสองให้กับนางงามไร้อันดับอย่าง มิสโคโซโว "โกนา  ดรากูชา" วัย 18 ปี ตัวแทนจากสาธารณ-รัฐโคโซโว ประเทศใหม่ที่เพิ่งแยกตัวจากสาธารณรัฐเซอร์เบีย คาดว่าทางกองประกวดคงโดนใบสั่งจากผู้ใหญ่ให้ดันสุดตัว  เนื่องจากโคโซโวเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของเส้นทางวางท่อส่งน้ำมันจากทะเลแคสเปียนไปยังตลาดยุโรปตะวันตก ...บวกลบคูณหารแล้วจึงคุ้มยิ่งกว่าคุ้มถึงจะเจ็บใจที่ปีนี้ไม่มีนางงามเอเชียแม้แต่คนเดียวติดเข้ารอบ 15 คนสุดท้าย แต่ก็ยังพอกู้หน้าได้เล็กๆจากรางวัลนางงามมิตรภาพ ที่ตกมาอยู่ในมือตัวแทนประเทศจีน ขณะที่ "ไข่มุก-ชุติมา ดุรงค์เดช" มิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส 2552 ชนะโหวตได้รางวัลขวัญใจช่างภาพกลับบ้านอีกตำแหน่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นางงามเวเนฯการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 02:53 น.