ไลฟ์สไตล์
100 year

สุนัขอ้วก!!! ปัญหาใหญ่ที่ห้ามมองผ่าน

ไทยรัฐออนไลน์20 ส.ค. 2555 14:00 น.
SHARE

หากเจ้าตูบในบ้านอ้วกเลอะเทอะ ขอให้ยั้งมืออย่าเพิ่งตีพวกเขาให้เจ็บตัว เพราะการอาเจียนบ่งบอกถึงอาการป่วยที่อาจแค่แพ้อาหารหรือรุนแรงถึงขั้นพรากลมหายใจเจ้าตัวน้อยในบ้านเลยก็เป็นได้

เริ่มแรก เราควรทราบสาเหตุของการอาเจียนในกรณีของสุนัข ซึ่งมีทั้งหมด 2 ปัจจัยด้วยกันคือ

1. สำลักอาหาร เนื่องจากสุนัขบางตัวมีนิสัยตะกละ อาจกินอาหารโดยไม่แคร์กระเพาะ จึงเกิดอาการอิ่มจัดหรือที่เรียกว่าแน่นท้องอาหารไม่ย่อย ร่างกายจึงขับอาหารเหล่านั้นออกมาทางเดียวกับเส้นทางการกินอาหารนั่นเอง

 

2. จุดเริ่มต้นของอาการป่วย ซึ่งมีหลายโรคด้วยกัน อาทิ อาหารเป็นพิษ ท้องเสีย เครียดจัด ร้อนจัด ตับอักเสบ กรดในกระเพาะมากเกินไป เหล่านี้ล้วนเป็นโรคภัยร้ายแรงที่มักมีสัญญาณเตือนด้วยการอาเจียนของเจ้าตูบ

สุนัขเองก็เป็นสัตว์ที่มีชีวิตจิตใจ การอาเจียนในแต่ละครั้งย่อมสร้างความเจ็บปวดไม่ต่างจากมนุษย์เลย ดังนั้น หากพบว่าพวกมันอ้วกไว้ตามที่ต่างๆ ควรสังเกตอาการของพวกมันอย่างใกล้ชิด โดยพิจารณาว่าเจ้าหมาน้อยของเราอ้วกวันละกี่ครั้ง สีของอาเจียนมีเลือดปนหรือมีสีน้ำตาลคล้ำหรือไม่ ท้องเสียร่วมด้วยหรือเปล่า ซึมผิดปกติจากที่เคย หรือแม้กระทั่งท้องบวมกว่าปกติหรือเปล่า เพราะถ้าสุนัขมีอาการเหล่านี้ร่วมกับการอาเจียน ควรพาไปพบแพทย์โดยเร็ว

 

 

แต่อย่าเพิ่งตกอกตกใจ หากพบของเสียไอพ่นจากเจ้าสี่ขาหน้าขน ควรเริ่มต้นสังเกตปฏิกิริยาของสุนัขอย่างใกล้ชิด และเก็บอาหารและน้ำให้พ้นหูพ้นตา เพื่อให้กระเพาะน้อยๆ ของพวกมันพักผ่อน ถ้าสุนัขดูไม่หงอยเหงาเซื่องซึมและไม่อ้วกอีกเลยใน 12 ชั่วโมง คุณก็ลองให้น้ำแข็งก้อนเล็กๆ หรือน้ำถ้วยจิ๋วให้จิบเบาๆ ก่อน จากนั้นรอดูอาการสักระยะ หากสุนัขปลอดภัยไร้กังวัล ค่อยๆ นำอาหารเบาๆ อย่างเช่น ข้าวคลุกน้ำต้มไก่ แต่ห้ามให้กินเต็มอัตราศึก ลดปริมาณเพียงครึ่งเดียวก่อน เพื่อให้กระเพาะของเจ้าตัวน้อยทำงานอย่างเต็มที่ หากสุนัขไม่มีอาการทรมานหลังรับประทานเข้าไป ก็รับรองเลยว่าเจ้าตูบของคุณแข็งแรงร้อยเปอร์เซ็นต์

 

การเลี้ยงสัตว์สักตัว ย่อมต้องดูแลเอาใส่ใจให้ถึงที่สุด เพราะถ้าเขาบ่งบอกอาการเจ็บป่วยเริ่มแรกมาให้เห็นแล้ว แต่ยังเพิกเฉย จากอาการเล็กๆ เพียงอาหารเป็นพิษ อาจรุนแรงถึงขั้นขาดน้ำตายเลยก็เป็นได้

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมาสุนัขอ้วกอ้วกสุนัขอ้วกหมาป่วยสุนัขป่วยอาหารเป็นพิษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:07 น.