ชัยรัตน์ แสงทอง

ในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา ในปี พ.ศ.2554 บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จึงถือโอกาสมงคลนี้จัดกิจกรรมโครงการประกวดผลงาน “ศิลปกรรมช้างเผือก” ขึ้น เป็นครั้งแรก  เพื่อเฟ้นหาศิลปินที่มีความสามารถทางศิลปะอันโดดเด่นในรูปแบบเหมือนจริง (Realistic) และศิลปะรูปลักษณ์ (Figurative) โดยกำหนดหัวข้อการประกวดว่า  “พระเจ้าอยู่หัวของปวงชนชาวไทย” ซึ่งมีผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวดมากกว่า 200 ชิ้น โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจาก  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเปิดนิทรรศการ “ศิลปกรรมช้างเผือก  ครั้งที่  1”  และพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศแก่ผู้ชนะ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆนี้


ภายในงาน  ฐาปน  สิริวัฒนภักดี  ผู้บริหาร ไทยเบฟเวอเรจ  กล่าวว่า  ผลงานที่ศิลปินต่างๆส่งเข้ามาไม่เพียงแต่จะสะท้อนถึงมุมมองที่งดงามของศิลปะ หากยังสะท้อนถึงความรู้สึกจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และความภาคภูมิใจในความเป็นไทยของเราทุกคนที่เกิดมาใต้ร่มพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงอุทิศพระองค์ปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ

ส่วนผู้ชนะเลิศคว้ารางวัลช้างเผือกในการประกวดครั้งนี้ ได้แก่ ชัยรัตน์ แสงทอง เจ้าของผลงาน “พรุ่งนี้” กล่าวว่า  แรงบันดาลใจและแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานนี้มาจากการนำความรู้สึก ของตนเองที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาเป็นเนื้อหาในการสร้างสรรค์ คนดูแต่ละคนอาจจะคิดได้ไปต่างๆนานา อาจรู้สึกผูกพัน, รู้สึกถึงคุณค่าของชีวิต หรือบทบาทหน้าที่ของพระมหากษัตริย์ที่มีผลต่อจิตสำนึกของคนไทย คุณงามความดี ซึ่งตนเชื่อว่าทุกความรู้สึกเป็นเรื่องที่ดีงามก่อเกิดขึ้นในจิตใจของคนดู และเชื่อว่าจิตใจที่ดีงามนี้จะเป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

...


นิทรรศการ “ศิลปกรรมช้างเผือก ครั้งที่ 1” เปิดให้เข้าชมฟรี ที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน จนถึงวันที่ 29 ก.ค.ศกนี้ ตั้งแต่เวลา 10.30-21.00 น. ยกเว้นวันจันทร์ นอกจากนี้ โครงการนี้ ได้เปิดรับผลงานของผู้สนใจเข้าร่วมการประกวด “ศิลปกรรมช้างเผือก ครั้งที่ 2”แล้ว ภายใต้หัวข้อ “น้ำแห่งชีวิต” จนถึงวันที่ 27 เม.ย.2556 ผู้สนใจดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thaibev.com และ www.bacc.co.th หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2422-2090.