ไลฟ์สไตล์
100 year

ชุบชีวิตผิวให้เปล่งปลั่งเหมือนผิวเด็กอีกครั้งได้อย่างไร

ไทยรัฐออนไลน์
16 มี.ค. 2555 10:00 น.
SHARE

ผิวที่มีอายุมากขึ้น หรือโดนมลพิษมากมาย  มักดูไม่สดใส ดูหมองคล้ำ แห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น ไม่เปล่งปลั่ง การทำเลเซอร์ หรือทรีทเมนต์ไหนๆ ก็ไม่ดีขึ้น หรือบำรุงอย่างไรก็ไม่ช่วย

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ผิวไม่เปล่งประกาย สดใสเหมือนผิวเด็กสาว

คนส่วนใหญ่ เวลาที่นึกถึงสาเหตุ ของริ้วรอย ความหย่อนยาน หมองคล้ำของผิว หรือผิวที่ขาดความชุ่มชื่น ก็มักจะนึกถึงแต่คอลลาเจน และอีลาสติน เท่านั้น ซึ่งก็ถูกต้อง แต่ไม่ทั้งหมดค่ะ เพราะที่จริง คอลลาเจน และอีลาสตินเป็นส่วนประกอบในผิวหนังคนเราไม่ถึง 20%  สิ่งที่มีส่วนสำคัญในการสร้างความเปล่งปลั่ง  สดใส ชุ่มชื้น มีชีวิตชีวา ให้กับผิวที่จริงแล้วกลับอยู่ที่ กรดไฮยาลูรอนิค ( Hyaluronic Acid หรือ HA) นั่นเอง


ในผิวหนังเราประกอบไปด้วย กรดไฮยาลูรอนิค ถึง 80% ..แต่กลับไม่ค่อยมีคนพูดถึง  กรดไฮยาลูรอนิค เป็นสารแขวนลอยที่ทำหน้าที่คอยยึดจับโปรตีนคอลลาเจนเข้าไว้ด้วยกัน ถ้าหากมี HA สมบูรณ์ มันจะช่วยให้ผิวหนังสามารถเก็บกักความชุ่มชื่นได้มากกว่า ทำให้ผิวหนังดูแน่น เนียน และชุ่มชื้น เปรียบเหมือนกับวุ้น ที่ให้ทุกสิ่งทุกอย่างแขวนลอยอยู่บนตัวมัน คอยพยุง อุ้มคอลลาเจน และ อีลาสตินไว้ เจ้าวุ้นเหล่านี้จะกระจายตัวอยู่ทั่วไปหมดบนผิวหนังของเรา ถ้าวุ้นเหล่านี้แข็งแรงดี ใส ยืดหยุ่นดี อมน้ำได้ดี ก็จะพยุงคอลลาเจนได้ดี สะท้อนสีของคอลลาเจนได้ดี ผิวก็จะดูแน่น เรียบเนียน ชุ่มชื้น เปล่งประกาย เหมือนผิวเด็ก  ในทางตรงกันข้าม ถ้า HA เสื่อมสภาพ ก็จะไม่สามารถอุ้มน้ำได้ดี จะแข็งไม่ยืดหยุ่น คอลลาเจนและอีลาสตินก็จะแข็ง ไม่ยืดหยุ่นไปด้วย ผลที่แสดงออกมาก็คือผิวไม่เรียบเนียน และมีริ้วรอย หยาบกร้าน สีที่ขุ่น ก็จะทำให้ผิวดูซีดๆ ไม่มีชีวิชีวา ไม่สดใส เปล่งปลั่ง

เมื่ออายุมากขึ้น ตั้งแต่ 30 - 40 ปีขึ้นไป การผลิตกรดไฮยาลูรอนิคตามธรรมชาติก็จะลดน้อยลง ผลก็คือผิวจะสูญเสียความชุ่มชื่น ผิวแห้งขึ้น และขาดความยืดหยุ่น สิ่งที่จะตามมาก็คือ ริ้วรอยที่จะเพิ่มมากขึ้น และความแก่ชราก็จะปรากฏชัดขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ คนที่สูบบุหรี่ พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือทำเลเซอร์บ่อย ออกแดดเป็นประจำ เหล่านี้เป็นตัวเร่งให้กรดไฮยาเสื่อมก่อนเวลาที่ควรจะเป็น


การแก้ไขก็ทำได้โดยการเติมสารไฮยาให้กับผิวโดยตรง หรือ อีกวิธีหนึ่งซึ่งถูกค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ เราเรียกโปรแกรมนี้ว่า Nano Prime เป็นเทคโนโลยี  Fractional RF Needle  โดย ส่งพลังงาน RF หรือคลื่นวิทยุความถี่สูง ลงไปกระตุ้นองค์ประกอบสำคัญของผิวทั้ง 3 ในคราวเดียวกัน และที่สำคัญซึ่งเป็นจุดเด่นของเครื่องมือชิ้นนี้ก็คือ มันจะส่งพลังงานเป็นระยะๆ ในอุณหภูมิคงที่ ด้วยปลายเข็มเล็กระดับนาโน ที่ออกแบบพิเศษ (Nano Needle) ทำให้พลังงานลงสู่ชั้นคอลลาเจน และอีลาสตินที่เราต้องการฟื้นฟูโดยตรง โดยไม่เกิดการสูญเสียพลังงานไประหว่างชั้นผิว และไม่ทำลายเซลล์ผิวส่วนอื่นๆ ทำให้เกิดการฟื้นฟู คอลลาเจน เส้นใยอีลาสติน และไฮยา ไปพร้อมๆ กัน

ในอดีตการฟื้นฟูผิว มักแยกส่วนการฟื้นฟูองค์ประกอบทั้ง 3 นี้จากกัน เช่น เลเซอร์บางตัวกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ก็จะส่งความร้อนผ่านผิวชั่นบน ลงสู่ชั้นคอลลาเจน และกระตุ้นชั้นนี้เพียงอย่างเดียว ผลก็คือ เมื่อทำบ่อยๆ อาจทำให้สูญเสียองค์ประกอบสำคัญอย่างสารไฮยาลูรอนิค ผิวก็จะดูแห้ง ขาดความชุ่มชื่น และไม่สดใส

ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่า เหตุใด การทำเลเซอร์บ่อยครั้งมากขึ้น ทำให้หน้าแห้ง ไม่ชุ่มชื้น

เทคโนโลยีใหม่นี้ จึงเป็นทางออกสำหรับคนที่ผิวมีปัญหาผิวแห้งกร้านไม่สดใส ปัญหาริ้วรอย ซึ่งการรักษาด้วยเลเซอร์ไม่สามารถตอบสนองได้ดีเท่าที่ควร 
Fractional RF Needle  จะช่วยกระตุ้น และฟื้นฟู  ทั้ง 3 องค์ประกอบสำคัญของผิว ไปพร้อมๆ กันในคราวเดียว  เมื่อคอลลาเจน ฟื้นฟู ริ้วรอยก็จะลดน้อยลง ผิวมีความตึงกระชับมากขึ้น ผิวฟูขึ้น และอีลาสตินที่ดีขึ้นก็ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นเหมือนผิวเด็ก หรือที่เรียกว่าผิวเด้ง  และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ไฮยา ที่คอยพยุงคอลลาเจนและอีลาสติน ให้โดดเด่นเห็นชัดเจนบนผิวภายนอก  เมื่อไฮยา คอลลาเจน และอีลาสติน 3 เพื่อนซี้กลับมาอยู่ร่วมกัน ผิวก็กลับมาแน่นเนียน อิ่มเอิบ มีน้ำมีนวล สวยสมบูณ์แบบ และเปล่งประกาย เหมือนผิวเด็ก อีกครั้งได้ไม่ยาก

ข้อมูล/ภาพ : Apex Profound Beauty

 

www.apexprofoundbeauty.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Apex Profound Beautyฟื้นฟูผิวแก้ปัญหาผิวพรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 01:38 น.