การป้องกันผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่นหรือแก่ก่อนวัย วิธีหนึ่งที่สามารถทำได้คือ การหลีกเลี่ยงแสงแดด ซึ่ง ศ.ดร.มาลิน จุลศิริ อุปนายกสมาคมพิษวิทยาแห่งประเทศไทย ได้บรรยายถึงผลของแสงแดดและความชรา ในการประชุมวิชาการพิษวิทยาแห่งชาติ ครั้งที่ 4 จัดโดยสมาคมพิษวิทยาแห่งประเทศไทย เมื่อเร็วๆนี้ว่า  แสงแดดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวพรรณของคนเราเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ โดยเฉพาะการได้รับแสงแดดจัดๆเป็นประจำ จะทำให้เกิดริ้วรอยและความเหี่ยวย่นเร็วขึ้น เราจึงนิยมใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเพื่อป้องกันแสงแดดไม่ให้ทำลายผิวหนัง

อาจารย์มาลินกล่าวอีกว่า  จากการศึกษาวิจัยเรื่องนี้พบว่า ในช่วงเวลาที่มีแสงแดดอ่อนๆ เช่น ในช่วงเวลาเช้าๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด แต่ถ้าใช้ก็ไม่เป็นปัญหาส่วนช่วงเวลาที่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดคือ 10.00-15.00 น. ควรทาก่อนเวลาที่ต้องออกแดดประมาณครึ่ง ชม. 1 ชม. จึงจะป้องกันได้ดี ยกเว้นผลิตภัณฑ์กันแดดดังกล่าวมีสารกันแดดชนิดป้องกันแดดด้วยวิธีทางกายภาพ เช่น มีส่วนผสมของทิเทเนียมไดออกไซด์ ก็สามารถออกแดดได้ทันที

หลังทา สำหรับเครื่องสำอางผสมคอลลาเจนที่โฆษณาสรรพคุณว่า สามารถป้องกันความเหี่ยวย่นนั้น ต้องเลือกชนิดที่มีคอลลาเจน ซึ่งได้ผ่านกรรมวิธีทำให้มีโมเลกุลเล็กลง เพื่อให้สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ เพราะคอลลาเจนทั่วไปจะมีขนาดโมเลกุลใหญ่ ซึ่งยากที่จะซึมผ่านชั้นผิวหนังเข้าไปได้ จึงไม่เกิดประโยชน์ในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับผิวพรรณของเรา นอกจากนี้ ได้มีการให้ความสนใจและกำลังศึกษาสมุนไพรไทยบางชนิด เพื่อนำมาใช้ในการป้องกันและบำรุงผิวหนังของเรา หากผลการศึกษาสำเร็จจะนำมาเผยแพร่ต่อไป.