แนะ คุณแม่ตั้งครรภ์กินให้ถูกวิธีป้องกันโรคกรดไหลย้อน

ข่าว

  แนะ คุณแม่ตั้งครรภ์กินให้ถูกวิธีป้องกันโรคกรดไหลย้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ต.ค. 2554 05:15 น.

  โรคกรดไหลย้อน ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่อาจก่อให้เกิดอันตรายตามมาในภายหลัง ถึงขั้นกลายเป็นโรคปอดอักเสบ หลอดอาหารตีบ เป็นต้น และสำหรับคุณผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ก็มิอาจหลีกเลี่ยงจากภาวะของโรคกรดไหลย้อนได้ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จึงร่วมกับ บริษัท เรก คิทท์ เบนคีเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดเสวนาเพื่อให้ความรู้และคำแนะนำในหัวข้อ “กรดไหลย้อนกับคุณแม่ตั้งครรภ์...กินอย่างไรให้ถูกวิธี” โดย พญ.วิภากร เพิ่มพูล อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์เป็นโรคกรดไหลย้อนได้ง่ายและบ่อยกว่า เป็นเพราะช่องท้องของสตรีมีครรภ์โตขึ้นตามการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ซึ่งส่งผลให้ความดันในช่องท้องเพิ่มขึ้น จึงนำไปสู่การเกิดการไหลย้อนของกรด, น้ำย่อย และน้ำดี

  คุณหมอวิภากรยังกล่าวถึงอาการของโรคด้วยว่า อาการแสบร้อนกลางอกจะเป็นอาการแสดงสำคัญของโรค นอกจากนี้การเรอ, กลืนลำบาก หรือมีน้ำรสขมและเปรี้ยวในปริมาณค่อนข้างมากในปาก ซึ่งมักเป็นในช่วงหลังอาหาร หรืออาจจะเกิดช่วงกลางคืน ยิ่งถ้างอตัว อาการก็จะรุนแรงมากยิ่งขึ้น แสดงว่าโรคกรดไหลย้อนเป็นปัญหาตามมากวนใจ ดังนั้นคุณแม่ควรที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง เพื่อบรรเทาอาการกรดไหลย้อนในระหว่างตั้งครรภ์ เช่น หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้โรคนี้รุนแรงมากขึ้น ตลอดจนอย่ารับประทานอาหารมากเกินไป หรือรับประทานอาหารมื้อดึก ที่รับประทานเสร็จแล้วนอนเลย ควรรับประทานอาหารแล้วเผื่อเวลาให้อาหารได้ย่อยก่อนอย่างต่ำ 4 ชม. นอกจากนี้ยาแก้โรคหอบหืดบางชนิด และยาที่เกี่ยวกับโรคหัวใจบางชนิด ที่ทำให้การบีบตัวของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนล่างลดลง ถ้าเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

  ด้าน แววตา เอก-ชาวนา นักโภชนาการ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าวว่า ในช่วงไตรมาสสอง ระหว่างการตั้งครรภ์ 3-6 เดือน เป็นช่วงที่คุณแม่มีความเสี่ยงในการเกิดอาการแสบร้อนกลางอกจากกรดไหลย้อนเพิ่มขึ้น คุณแม่ต้องการอาหารโปรตีนสูงกว่าในช่วงไตรมาสแรก (1-3 เดือน) อาหารที่ควรรับประทานคือ เมนูไขมันต่ำ โปรตีนสูงจากไก่และปลา และควรกินผักที่ให้ไฟเบอร์สูง เพื่อป้องกันท้องผูกด้วย ในช่วงตั้งครรภ์ 7-9 เดือน ควรรับประทานจำพวกเนื้อไก่, ไข่ไก่ เพิ่มขึ้นด้วย

  นอกจากนี้ นก–ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ ยังได้มาแนะนำเมนูช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนในชื่อ “Spicy Mama” ที่ประกอบด้วย ปลาฉิ้งฉั้ง, ปลาข้าวสาร, ปลาสลิด ที่มีแคลเซียมสูง นำมายำพร้อมผัก 5 สี ได้แก่ กะหล่ำม่วง, ผักกาดแก้ว, หอมหัวใหญ่, แครอท และมะเขือเทศราชินี พร้อมโรยงาขาวคั่วและมะม่วงหิมพานต์เพิ่มคุณค่าทางอาหารด้วย.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด
  04:59

  แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณแม่ตั้งครรภ์กรดไหลย้อนปอดอักเสบหลอดอาหารตีบบำรุงราษฎร์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 19:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์