เจาะลึก 'การ์ตูนวาย' ทำไมยังฟีเวอร์!!

ข่าว

  เจาะลึก 'การ์ตูนวาย' ทำไมยังฟีเวอร์!!

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ย. 2554 08:00 น.

  ภาพที่แสนจะคุ้นตาที่จะเห็นเด็กผู้หญิงยืนเลือกซื้อการ์ตูนตามร้านหนังสือทั่วไป แต่พอลองไปถามว่าการ์ตูนที่กำลังเป็นที่นิยมเป็นประเภทไหนกัน กลับได้คำตอบที่น่าอึ้งไม่น้อย เพราะการ์ตูนที่สาวใหญ่ไปถึงสาววัยกระเตาะเลือกอ่านเป็น'การ์ตูนวาย' หรือที่เข้าใจกันว่า'การ์ตูนเกย์' นั่นเอง!!!

  คำถามก็คือ ด้านในเขาขายอะไรกันแน่ ไทยรัฐออนไลน์พาไปสำรวจกัน 

  จากที่พูดคุยกับบรรดาสาวๆมาว่า ทำไมการ์ตูนเหล่านี้มันฮิตติดลมบน ชนิดแรงดีไม่มีตก คำตอบที่ได้แบ่งออกได้เป็น 2 ข้อใหญ่ๆ 1.เข้าใจผิด แต่อ่านแล้วสนุก และ 2.บ้าดาราญี่ปุ่นและเกาหลี

  'ดาว' สาวอายุ 18 ปี ที่ชื่นชอบการ์ตูนวายเป็นชีวิตจิตใจ เล่าถึงสาเหตุที่ประทับใจการ์ตูนชนิดนี้ว่า ภาพสวยมาก ผู้ชายแต่ละคนในเรื่องนั้นดูดีมาก ไม่ใช่แค่ใบหน้า แต่ลำตัวมีมัดกล้ามสมบูรณ์แบบ แน่นอนว่าใครที่อยากอ่านการ์ตูนก็ต้องการอ่านอะไรที่สวยงามสบายตา เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ใครจะอยากอ่านการ์ตูนที่ภาพไม่สวย ส่วนเนื้อหาก็สนุกมาก ไม่ซ้ำซากจำเจเหมือนการ์ตูนผู้ชายผู้หญิง ที่ผู้หญิงขี้งอนผู้ชายตามง้อ พล็อตเรื่องเดิมๆมันช่างน่าเบื่อ ถ้าเปลี่ยนสไตล์ไปบ้างก็สนุกแปลกๆดี

  “แต่ในกลุ่มเพื่อนบางคนที่ชอบอ่านเพราะว่าบ้าเกาหลี บ้าดาราญี่ปุ่น เนื่องจากนักร้องดาราเหล่านี้มีใบหน้าสวยราวกับเด็กผู้หญิง จึงไม่น่าแปลกที่มีหลายคนพยายามจินตนาการให้คนในวงบอยแบนด์เดียวกันหันมารักกันเอง โดยวงชายล้วนหน้าหวานที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นที่สุดในดวงใจแฟนคลับการ์ตูนวายต้องยกให้วง"ดงบังชินกิ" และ "ซูเปอร์จูเนียร์" ซึ่งคนวาดการ์ตูนเองก็พร้อมจะสนองความต้องการของสาวๆ สร้างเรื่องราวความรักระหว่างเพื่อนนักร้องด้วยกันเองให้สวยงามและชวนหวาบหวาม ทำให้สาวๆกรี๊ดกร๊าดและสนุกสนานไปกับภาพวาดคล้ายตัวจริงของหนุ่มๆที่เป็นไอดอลในดวงใจ อีกทั้งยังได้อารมณ์ความรู้สึกว่าได้อยู่ใกล้คนที่ไม่สามารถเอื้อมถึงได้ เพราะต่างกันทั้งภาษาและประเทศที่อยู่"

  มาถึงฟาก กระต่าย สาวออฟฟิศชื่อดัง แฟนตัวจริงของนักร้องแดนกิมจิและหลงใหลการอ่านการ์ตูนเกย์ชนิดติดหนึบมาหลายปีที่เข้าข่ายอ่านเพราะบ้าเกาหลีและญี่ปุ่น ให้ความเห็นว่า "เพราะชอบนักร้องเกาหลี 'Super Junior' เป็นอย่างมาก และมักได้ยินข่าวการจับคู่กันเองระหว่างเพื่อนในวงเดียวกัน เราเองก็อยากจะรู้เรื่องราวต่อ ซึ่งเพื่อนแฟนคลับก็มักจะส่งเรื่องราวรวมไปถึงภาพการ์ตูนที่มีเรื่องราวความรักความสัมพันธ์ระหว่างนักร้องเกาหลีหน้าหล่อพวกนี้มาให้ เวลาอ่านก็รู้สึกสนุกชวนติดตาม เราเองคล้อยตามอยู่แล้ว พออ่านแล้วก็ติด เรียกว่าถ้าไม่อ่านให้จบ ไม่ว่าจะดึกดื่นแค่ไหนก็ไม่ยอมนอนเป็นแน่"  ถามทั้งคู่ว่า แท้จริงแล้ว เสน่ห์ของการ์ตูนประเภทนี้คือการขายเซ็กซ์ใช่หรือไม่

  “พูดจริงๆว่าการ์ตูนพวกนี้ไม่ได้มีฉากเซ็กส์อย่างที่เข้าใจกัน แต่จะมีภาพเหมือนจะจวนเจียนแล้วก็ตัดฉากไป (หัวเราะ) มีอย่างมากที่สุดก็แค่จูบกัน ปล่อยให้ผู้อ่านอย่างเราๆจินตนาการกันต่อไปเอง และนี่แหละคือเสน่ห์อย่างหนึ่งของการ์ตูนวาย”

  ส่วนมันมีอารมณ์แปลกๆ หรือความต้องการทางเพศหรือไม่ สาวกการ์ตูนวายทั้งคู่ให้ความคิดเห็นตรงกันว่า แทบจะไม่รู้สึกอะไรแบบนั้น อาจจะมีเขินๆ เพราะอินจัดตามตัวละครที่มีความหล่อโดนใจ แต่ไม่ได้ชอบเพราะมีฉากฟิเจอริ่งกันแน่นอน


  พจนานุกรมขยายความภาษาการ์ตูนเกย์

  วิกิพีเดียให้ความหมายของการ์ตูนวายว่า มาจากคำว่า yaoi เป็นคำศัพท์ที่มีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น ใช้ในวงการนิยายและการ์ตูน เริ่มแรกเดิมทีคำนี้หมายถึงประเภทหนึ่งของงานโดจินชิ (หนังสือรวมภาพและงานศิลปะ) ซึ่งเป็นผลงานล้อเลียนมังงะหรืออนิเมะ (การ์ตูนญี่ปุ่นทั้งแบบรวมเล่มหรือแอนิแมชัน) ที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนั้น แต่ปัจจุบันความหมายได้เปลี่ยนไป กลายเป็นลักษณะความสัมพันธ์แบบรักร่วมเพศเชิงอีโรติกหรือโรแมนติกระหว่างชายกับชาย

  และพออ่านเนื้อหาข้างในจะเจอคำว่า เคะกับเมะ ซึ่งลองมาจินตนาการตามก็ไม่สามารถหาความเป็นไปได้ได้เลย แต่พอมาหาข้อมูลก็ทราบว่า คำว่า เมะ มาจาก seme (เสะเมะ) นิยมเรียกสั้นๆว่า เมะ แปลว่า ฝ่ายรุกหรือฝ่ายกระทำหรือให้เข้าใจง่ายเข้าไปอีก เมะก็คือเกย์คิง ส่วน เคะ มาจาก uke (อุเคะ) นิยมเรียกสั้นๆว่า เคะ คือ ฝ่ายรับหรือฝ่ายถูกกระทำหรือพูดสั้นทีเดียวเข้าใจได้ว่า เคะคือเกย์ควีน นั่นเอง

     เรื่องยอดฮิตครองใจแฟนคลับเคะเมะต้องอ่าน


  กล่าวสำหรับการ์ตูนวายยอดฮิตแล้ว สาวๆแทบจะตอบประสานเสียงเทคะแนนให้ตรงกันว่าเรื่อง Junjou Romantica เพราะถือว่าเป็นการ์ตูนเกย์ที่ได้รับกระแสตอบรับดีเยี่ยม ถึงขนาดทำเป็นแอนิแมชัน ทำยอดขายถล่มทลายทั้งในประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทยเองด้วย ซึ่งเนื้อเรื่องย่อประมาณว่า "มิซากิ" เด็กผู้ชายแสนธรรมดาคนหนึ่งผู้ไม่เคยมีความรัก และแน่นอนไม่เคยมีแฟน โชคชะตาชักพาทำให้เขาต้องมาติวหนังสือเพื่อเตรียมสอบเอนทรานซ์กับ "อุซามิ อากิฮิโกะ" เพื่อนพี่ชายสุดหล่อแต่มีรสนิยมชอบผู้ชายด้วยกัน เรื่องราวมันชุลมุนยิ่งกว่า เพราะครูสอนพิเศษสุดหล่อก็ดันมาชอบพี่ชายของมิซากิ ส่วนตัวมิซากิพอได้เห็นชายที่ปลื้มก็เกิดหลงรักปักใจ แต่เรื่องราวก็แสนจะซับซ้อนซ่อนเงื่อนรัก สลับคู่สลับขั้วไปมา ชวนให้สาวๆลุ้นจนจบเรื่อง แบบนี้นี่เองที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้ถูกอกถูกใจคอการ์ตูนเกย์มายาวนาน

  หมดยุคกระดาษวาย มาสู่โลกออนไลน์อ่านฟรี

  เมื่อแรกเริ่มที่การ์ตูนวายเข้ามาในประเทศไทย ถือว่าได้รับกระแสตอบรับดีมากๆ เด็กตั้งแต่ประถมต้นก็สามารถหาซื้อมาอ่านได้ แต่เมื่อมันระบาดรุนแรงจนผู้ใหญ่หลายคนเริ่มรับรู้ ความวิตกกังวลว่าสื่อลามกได้ลามมาถึงเด็กวัยเรียนกันแล้ว จึงเกิดการควบคุมดูแลและ'ห้าม'จำหน่ายแก่เด็กอายุต่ำกว่าเท่านั้นเท่านี้ ดังนั้นสาวกการ์ตูนวายจึงต้องเดินหาซื้อกันตามแหล่งจริงๆ แต่สำหรับเด็กๆแล้วไม่มีใครสามารถหยุดความอยากรู้อยากเห็นของเขาได้ เพราะเมื่อหนังสือการ์ตูนซื้อไม่ได้ ในอินเทอร์เน็ตก็สามารถหาอ่านได้และ'ง่าย'กว่าเสียอีก แค่พิมพ์ชื่อเรื่องและกดค้นหาเท่านั้น การ์ตูนเกย์เรทไหนก็โผล่ขึ้นมาแทบเลือกอ่านไม่ถูก

  เรื่องนี้เราก็ถาม ดาว แฟนคลับการ์ตูนวายคนเดิม กล่าวว่า ยิ่งผู้ใหญ่พยายามห้าม มันก็เหมือนยิ่งยุให้เด็กๆอยากรู้อยากเห็น และเมื่อความต้องการมากขึ้น โลกอินเทอร์เน็ตก็พร้อมจะสนองความต้องการนั้นได้ และเยอะมากเสียด้วย

  ดังนั้น หนทางแก้ไขที่ดีที่สุด ผู้ใหญ่ควรจะดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ไม่ใช่ห้ามให้อ่าน เพียงแค่แนะนำในสิ่งที่ถูกต้อง ให้เด็กเข้าใจว่าอะไรคืออะไร ทำแบบนี้ดีหรือไม่ดี แยกแยะโลกภาพวาดและโลกแห่งความเป็นจริงให้ออก

   

   

   

  ขณะที่กระต่ายเสริมขึ้นมาว่า "ข้อเสียของหนังสือการ์ตูน ไม่จำเป็นต้องเป็นการ์ตูนเกย์เพียงอย่างเดียว คงเป็นเรื่องความแตกต่างระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงและจินตนาการ ภาพวาดสามารถเป็นไปตามความคิดของผู้เขียน แต่ความเป็นจริงอะไรก็เกิดขึ้นได้ ชีวิตมีทั้งทุกข์และสุข และคนที่รักกันไม่ต้องใช้ร่างกายเพื่อผูกความสัมพันธ์กันอย่างในการ์ตูนเท่านั้น เพราะการ์ตูนสมัยนี้เน้นเรื่องเซ็กส์มากกว่าปมเรื่องที่ซับซ้อนสนุกสนาน ให้ความสำคัญแค่เรื่องทางเพศเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นผู้ใหญ่ควรแนะนำให้ลูกๆหลานๆเข้าใจถึงข้อดีและข้อเสียของสื่อที่เสพ มากกว่าห้ามไม่ให้เสพสื่อ"

  ที่สุดแล้วเรื่องนี้ เหรียญมี 2 ด้าน คือ ด้านดีและด้านเลว ซึ่งการรับวัฒนธรรมต่างชาติมาก็ไม่จำเป็นต้องเลียนแบบทำตามไปทั้งหมด เพราะวัฒนธรรมมีทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดี เลือกเอาแล้วกันว่าคุณจะเอาสิ่งที่ “ดี” หรือสิ่งตรงกันข้าม คิดดีๆละกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การ์ตูนเกย์การ์ตูนวายyaoiนักร้องเกาหลีการ์ตูนรักกร์ตูนรักระหว่างชายกับชาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์