ไลฟ์สไตล์
100 year

กัลยา เตรียมวิทยา ผู้ก่อตั้ง บริษัทเอ็นบี ครีเอชั่น จำกัด สร้างธุรกิจของตัวเอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
20 ม.ค. 2564 07:01 น.
SHARE

เป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ที่มีความตั้งใจในการสร้างธุรกิจด้วยมือตัวเอง กัลยา เตรียมวิทยา จึงได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน เมื่อมองเห็นโอกาสจึงได้ออกมาสร้างความฝันในการที่จะยืนด้วยลำแข็งตัวเองให้เป็นจริง

กัลยา หรือ บุ้ค สาวเก่งที่มีความมุ่งมั่น เล่าว่า เริ่มต้นทำงานที่บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (เอสซีจี) ด้วยตำแหน่งนักเคมี เพราะจบคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำได้ปีกว่าก็ไปเป็นพนักงานขายที่บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด และที่บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด โดยระหว่างทำงานก็ได้ไปเรียนต่อปริญญาโท MBA Entrepreneurship ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นพนักงานเงินเดือนประมาณ 7-8 ปี พอดีมีเพื่อนๆ ได้มาปรึกษาเรื่องการสร้างตึก สร้างโรงงาน เลยคิดว่าออกมาทำเองดีกว่า พอดีกับได้โควตาขายปูนซีเมนต์ ขายคอนกรีต จึงออกมาตั้งบริษัท เอ็นบี ครีเอชั่น จำกัด (NB Creation) เมื่อปี 2552 เป็นตัวแทนจำหน่ายปูนซิเมนต์ไทย จากนั้นปีต่อมาก็ตั้งบริษัท บี คอนสตรั๊คชั่น แอนด์ แมททีเรียล จำกัด (B Construction and Material) ทำทางด้านรับเหมาก่อสร้างโรงงาน แวร์เฮาส์ หรืออาคารสำนักงาน และ บริษัท เอ็นบี ทรานสปอร์ตเทชั่น จำกัด (NB Transportation) เกี่ยวกับรถโม่เทปูน และคอนกรีต ล่าสุดยังได้ลงทุนพัฒนาที่ว่างเป็นลานวางตู้คอนเทนเนอร์อีกด้วย

กว่าจะมาถึงวันนี้ ผู้บริหารคนเก่งคนนี้บอกว่า วันแรกที่ออกมาตั้งบริษัทมีลูกน้องทำงานอยู่เพียงคนเดียว แล้วตนลุยทำงานเองทุกอย่าง จนวันนี้มีทีมงานนับสิบคน บริษัทมีการเติบโตไปอย่างก้าวกระโดด เพราะเราทุ่มทั้งใจและกาย ทำงานด้วยความจริงใจ

“เวลาทำงานบุ้ค จะบอกทีมงานเลยว่า ห้ามมีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ ไม่ว่าลูกค้าจะรีเควสต์อะไร แม้จะยากมากๆ ให้เรามาคุยกันก่อน อย่าเพิ่งไปปฏิเสธ จนกว่าเราจะไปจนสุดทางแล้ว มันไม่ได้จริงๆ แล้วเวลาทำงานบุ้คก็จะไปอยู่ดูแล เป็นเหมือนเราเป็นเจ้าของเลยทีเดียว แล้วช่วยเขาในเรื่องของการลดต้นทุน โดยเราก็จะหาทางออกร่วมกันว่าจะทำอะไรได้บ้างในงบเท่านี้ อะไรลดได้ อะไรลดไม่ได้ ถ้าเกิน ก็เกินนิดหน่อย ซึ่งเวลาทำงานบุ้คจะเอาใจและตัวเราเข้าไปทำงาน โดยคิดแบบใจเขาใจเรา ไม่เอาเปรียบกัน ทำงานแบบแฟร์ๆ หรือบางทีเราก็จะทำเกินกว่าที่ลูกค้าคาดหมาย ทำให้เขาแฮปปี้ แล้วทำให้เขาเป็นลูกค้าเราระยะยาว ซึ่งลูกค้าบุ้คเราอยู่กันสิบกว่าปี แล้วเป็นการบอกปากต่อปากถึงฝีมือเรา”

ความสำเร็จในวันนี้ ผู้บริหารคนเก่งคนนี้บอกว่า ส่วนหนึ่งมาจากทีมงาน ซึ่งตนจะบอกทุกคนขอให้อยู่ในศีลห้า เพราะเป็นพื้นฐานของชีวิต ถ้าเรามีศีลเราจะอยู่อย่างไม่มีปัญหาและตนก็ดูแลทีมงานเหมือนคนในครอบครัว ให้มองไปข้างหน้าในไดเรกชันเดียวกัน โตไปด้วยกัน ซึ่งต่อไปนอกจากจะนำเทคโนโลยีทางด้านวิศวกรรมที่ทันสมัยเข้ามาช่วยงานแล้ว เรายังมองไปถึงการก้าวเข้าสู่การเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่อไปด้วย

“บุ้คเคยมี passion ในใจว่าอยากก่อตั้งธุรกิจนี้ด้วยตัวเราเอง ที่บ้านมีธุรกิจเป็นโรงงานชุบ โรงงานพลาสติก แต่บุ้คก็มีความฝันตั้งแต่เรียนมัธยมว่าอยากหาเงินเอง อยากส่งตัวเองเรียน มาวันนี้เราสามารถทำได้ จนเป็นที่ยอมรับ และองค์กรสามารถเดินไปได้ถึงแม้มีเรา หรือไม่มีเรา ลูกน้องอยู่ได้ มีงานทำ มีรายได้ บริษัทโตขึ้น เป็นที่รู้จักมากขึ้น เท่านี้บุ้คก็ภูมิใจแล้ว”...ความสำเร็จที่สร้างความภูมิใจในชีวิตของผู้บริหารคนนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจนเนอเรชั่น Xกัลยา เตรียมวิทยาบริษัทเอ็นบี ครีเอชั่น จำกัดเอ็นบี ครีเอชั่นNB Creationปูนซิเมนต์ไทยเอสซีจี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 04:41 น.