ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระวัง!!!'โรคซึมเศร้า' มหันตภัยคุกคามเจ้าตูบ...

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2554 15:30 น.
  SHARE

  ไม่ใช่แค่มนุษย์อย่างเราเท่านั้นที่สามารถป่วยเป็นโรคซึมเศร้าหรือภาวะซึมเศร้ารุนแรง (Major Depressive Disorder) ซึ่งทางการแพทย์ได้ยืนยันมาแล้วว่า สุนัขหรือสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอันดับหนึ่งของมนุษย์ก็ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้ ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเจ้าของยังปล่อยปละละเลยไม่สนใจเจ้าตูบ อาจจะต้องเสียพวกมันไปตลอดกาลก็เป็นได้  ภาวะซึมเศร้าของสุนัขนั้นเกิดขึ้นมาจาก การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของสุนัข ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่นเจ้าของมีสุนัขตัวใหม่เข้ามาในบ้าน และหลงลืมเอาใจใส่เจ้าตูบตัวเก่าที่นอนน้อยอกน้อยใจอยู่หลังโซฟา หรือสมาชิกในครอบครัวที่เคยเล่นหรือคลุกคลีกับมัน ต้องระเห็จย้ายถิ่นไปที่อื่น โดยทิ้งให้มันหงอยเหงาอยู่เดียวดาย อารมณ์ของน้องหมาก็เริ่มจะซึมและเศร้า  แต่อาการซึมของสุนัขอาจมองเห็นได้ไม่แน่ชัดเท่าไหร่นัก เจ้าของจำเป็นจะต้องคอยสังเกตุอย่างใกล้ชิด เพราะหากมีอาการเซื่องซึม นอนหลับมากผิดปกติ เมื่อเห็นเจ้าของกลับบ้านก็ร้องตามมากกว่าปกติ หรือเรียกว่าอ้อนจนเกินเหตุ รับประทานอาหารน้อยอย่างไม่เคยเป็น และมีนิสัยบางอย่างไม่เหมือนเดิม ขอฟันธงเลยว่า สุนัขตัวนั้นกำลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอย่างแน่นอน

  และเพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขที่กำลังป่วยทางจิตต้องทรุดโทรมไปมากกว่าที่เป็นอยู่ข้างต้น เจ้าของจำเป็นจะต้องรักษาอย่างจริงจัง โดยสัตวแพทย์ได้แนะนำวิธีการรักษาแบบง่ายๆและเจ้าของสามารถทำเองที่บ้านได้
  1. เล่นกับเจ้าตูบให้มากขึ้น ซึ่งนอกจากเจ้าตูบจะอาการดีขึ้นแล้ว คนที่เล่นด้วยก็สนุกไปต่างกันหรอก
  2. พาสุนัขไปเดินเล่นในสวนสาธารณะหรือสถานทใดก็ได้ที่มีสุนัขเดินพลุกพล่าน เพื่อให้มันได้เจอเพื่อนร่วมสายพันธุ์และสูดอากาศบริสุทธิ์
  3. ถ้าสุนัขที่กำลังอยู่ในภาวะซึมเศร้าต้องอยู่ในบ้านตัวเดียวลำพัง ในขณะที่เจ้าของไม่อยู่บ้านในช่วงกลางวัน ขอแนะนำให้พาสุนัขไปฝากไว้ที่โรงแรมสัตว์เลี้ยง เพื่อจะได้มีคนคอยดูแลอย่างใกล้ชิด และอย่างน้อยก็ไม่ปล่อยให้มันเหงาอยู่ตัวเดียว
  4. หรือถ้าสาเหตุของโรคซึมเศร้าในสุนัขเกิดขึ้นจากเจ้าสี่ขาหน้าขน เพื่อนร่วมบ้านจากลาหนีไปไม่ย้อนกลับมา อาจจะถึงเวลาที่เจ้าของต้องหาซื้อเพื่อนคนใหม่ให้กับมัน  แต่สำหรับสุนัขบางตัวที่มีอาการป่วยเกินเยียวยาด้วยตัวคุณเอง ก็คงต้องหลบฉากให้กับสัตวแพทย์ออกโรงรักษา โดยแพทย์จะจ่ายยาต้านภาวะซึมเศร้าให้ ซึ่งเจ้าของเองก็ยังไม่ควรวางใจว่าสุนัขหายดีแน่นอน ยาจะดีอย่างไรก็ต้องควบคู่กับวิธีการรักษา เพราะสิ่งสำคัญที่สุดที่เพื่อนแสนดีของมนุษย์ต้องการกว่าอื่นใดก็คือความรักและความเข้าใจจากเจ้าของที่รักของมันนั่นเอง

   

  ข้อมูลจาก http://www.dogtipsdaily.com/dog-depression.html

  twitter : quet_thairath

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุนัขภาวะซึมเศร้าโรคซึมเศร้าสุนัขสุนัขซึมเศร้าสุนัขป่วยอาการป่วยของสุนัข

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 07:55 น.