"ชาเขียว" เนรมิต "ความงาม" ได้มากกว่าที่คุณคิด!

ข่าว

  "ชาเขียว" เนรมิต "ความงาม" ได้มากกว่าที่คุณคิด!

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2563 16:00 น.

  "ชาเขียว" เครื่องดื่มที่สาวๆ นิยมกันอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยรสชาติที่ละมุนลิ้นและสีสันที่เย้ายวนใจ แต่รู้หรือไม่ว่าชาเขียวยังมีประโยชน์ต่อร่างกายและเป็นส่วนผสมเด็ดในผลิตภัณฑ์ความงาม ไม่ว่าจะเป็น Skincares หรือ Hair Products ที่บรรดาแบรนด์ต่างๆ เริ่มหันมาใช้มากขึ้นทุกวัน ลองมาดูกันดีกว่าว่า ชาเขียวมีดียังไง และใครที่เหมาะจะใช้มันได้บ้าง

  ทำความรู้จัก "ชาเขียว"

  "ชาเขียว" เป็นชาที่เก็บเกี่ยวจากใบและยอดอ่อนจากพืชในตระกูล Camellia Sinensis โดยไม่ผ่านการหมัก จึงยังคงมีสีเขียวตามธรรมชาติอยู่ สารสำคัญในชาเขียวที่มีประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบของผิวคือ Polyphenols หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Catechins โดยสามารถใช้ได้ผลทั้งจากการรับประทานและการใช้ภายนอก โดยเชื่อกันว่า "ชาเขียว" ให้ผลดีต่อสุขภาพในอีกหลายๆ ด้าน นอกจากนั้นชาเขียวยังเป็นแหล่งของ Caffeine และ Tannins ที่สามารถช่วยลดขนาดของหลอดเลือดและลดการบวมของผิวหนัง แต่ทั้งนี้กระบวนการผลิตและการเก็บรักษาชาเขียวเพื่อให้คงคุณสมบัติดังกล่าวไว้ก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะความร้อนและความชื้นสามารถทำลายสารเคมีตามธรรมชาติที่มีประโยชน์เหล่านั้นได้

  ประโยชน์ของ "ชาเขียว" ต่อผิวพรรณ

  - ปกป้องผิว ด้วยคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ จึงสามารถปกป้องและฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลายจากสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะ หรือรังสียูวี ชาเขียวมีสาร Catechins ซึ่งประกอบไปด้วย Epigallocatechin Gallate (EGCG) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โดยมีฤทธิ์มากกว่าวิตามินอีถึง 20 เท่า และที่สำคัญสารชนิดนี้ยังสามารถซ่อมแซม DNA ที่เสื่อมสภาพของเซลล์ผิวหนังได้อีกด้วย

  - ลบเลือนริ้วรอย ชาเขียวช่วยลดความเสื่อมโทรมของผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดด เช่น ฝ้า, ผิวหยาบกร้าน และเส้นริ้วต่าง ๆ

  - ลดการผลิตไขมันของต่อมไขมัน โดยที่คุณสมบัตินี้เมื่อรวมกับความสามารถในการลดการอักเสบและการยับยั้งแบคทีเรีย ชาเขียวจึงเหมาะอย่างยิ่งกับสาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องสิวและผิวหน้ามัน

  - ปลอบประโลมผิว ชาเขียวช่วยบรรเทาอาการของโรคผิวหนังบางชนิดได้ เช่น Eczema, Psoriasis และรังแค เพราะมีคุณประโยชน์ในการลดการอักเสบและการระคายเคืองของผิว 

  ประโยชน์ของ "ชาเขียว" ต่อเส้นผม

  "ชาเขียว" มีส่วนช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมที่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมน ช่วยเร่งการเจริญเติบโตและการขึ้นใหม่ของเส้นผมด้วยการกระตุ้นรากผมและป้องกันความเสียหายของหนังศีรษะและเซลล์เส้นผม ทั้งยังช่วยให้ร่างกายลำเลียงสารอาหารและออกซิเจนไปสู่ผิวหนังได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อความแข็งแรงของเส้นผม เพราะเมื่อมีการไหลเวียนของเลือดที่ดี เส้นผมก็จะหลุดร่วงน้อยลงและหนังศีรษะก็จะมีสุขภาพที่ดีขึ้น

  ผลข้างเคียงของ "ชาเขียว"

  ชาเขียวเหมาะกับสาวๆ ทุกสภาพผิว และแทบจะไม่มีผลข้างเคียงในการใช้เลย ยกเว้นเสียแต่ว่าคุณจะเป็นคนที่แพ้ชาเขียว หรือมีผิวที่แห้งและแพ้ง่ายมากๆ  

  ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ "ชาเขียว" อย่างไรดี?

  วิธีการเลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของชาเขียวนั้น ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวที่ Lady MIRROR ต้องการจะปราบให้อยู่หมัด เพราะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรีนทีมีให้เลือกตั้งแต่ขั้นตอนการล้างทำความสะอาด, ปกป้องผิว, เพิ่มความชุ่มชื้น ไปจนถึงครีมกันแดด MIRROR แนะนำว่า ลองเลือกใช้กับสิ่งที่ตอบโจทย์ของคุณที่สุด อาทิเช่น ใครที่มีปัญหาสิว อาจเลือกใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของชาเขียว หรือ สาวๆ ที่มีผิวมันเหมาะที่จะใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่ดึงจุดเด่นในการควบคุมความมันของชาเขียวมาใช้ เป็นต้น หรืออีกวิธีที่ได้ผลดีคือการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของชาเขียวร่วมกับผลิตภัณฑ์ที่ทำหน้าที่ในการต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่นๆ เพื่อช่วยเสริมฤทธิ์ในการชะลอสัญญาณแห่งวัยให้ทรงประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  MIRROR Picks

  BLITHE Soothing & Healing Green Tea Splash Mask
  ผลิตภัณฑ์มาสก์หน้าสุดเก๋ที่มาในรูปน้ำตบ ใช้ง่ายเพียงตบลงบนใบหน้าเบาๆ ระหว่างอาบน้ำ คุณค่าจากสารสกัดชาเขียวจะช่วยปลอบประโลมผิว ลดรอยแดง ควบคุมความมัน ทำความสะอาดรูขุมขนได้อย่างล้ำลึก จึงช่วยแก้ปัญหาสิวที่เกิดจากการอุดตันได้อีกด้วย คุณสาวๆ จะรู้สึกได้ถึงความกระชับของผิวหน้าหลังจากใช้ 

  SOME BY MI Bye Bye Blackhead 30 Days Miracle Green Tea Tox Bubble Cleanser

  สกินแคร์จากเกาหลีที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลามในการกำจัด "สิวเสี้ยน" และสิวหัวดำได้อย่างเห็นผล มาสก์ตัวนี้มีลักษณะพิเศษที่เมื่อทาลงบนผิวหน้าที่แห้ง เนื้อผลิตภัณฑ์สีเขียวจะเปลี่ยนเป็นฟองครีมนุ่มๆ เพียงถูเนื้อครีมให้ทั่วใบหน้า 3-5 นาที และนวดต่อด้วยน้ำในปริมาณเล็กน้อยเพื่อขจัดสิ่งสกปรก ก่อนล้างออกด้วยน้ำอุ่น เผยผิวเนียนเรียบ รูขุมขนสะอาดและแลดูเล็กลง

  BRIOGEO Be Gentle, Be Kind™ Matcha + Apple Replenishing Superfood Shampoo
  แชมพูสูตรอ่อนโยนที่ปราศจากซัลเฟต แต่ให้ฟองเยอะกว่าที่คิด แถมยังบางเบาไม่ทำให้ผมลีบแบน คืนชีวิตชีวาให้เส้นผมที่แห้งเสียด้วยประโยชน์จากชาเขียวและแอปเปิล โดนใจตรงกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของแอปเปิลที่มาจากธรรมชาติเกือบ 100% ให้เส้นผมนุ่มสลวยต่างจากแชมพูเนื้อใสทั่วๆ ไป แบรนด์นี้เค้ายังเป็นสินค้า Cruelty-free, Vegan และปราศจาก Gluten ด้วยนะจ๊ะ 

  The Body Shop Fuji Green Tea Refreshingly Purifying Cleansing Hair Scrub
  ดีท็อกซ์หนังศีรษะเองได้ง่ายๆ ด้วยสครับที่มีส่วนผสมจากชาเขียวญี่ปุ่น, เมนทอล, เกลือคริสตัล และน้ำผึ้ง ที่ทำความสะอาดสิ่งสกปรกตกค้างได้อย่างหมดจด พร้อมเม็ดสครับธรรมชาติที่มอบความผ่อนคลายและช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตเมื่อนวดเบาๆ ให้ทั่วหนังศีรษะ สะดวกมากเพราะสามารถใช้แทนแชมพูได้เลย! 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Lady MIRRORMIRRORกรีนทีสกินแคร์ดูแลผิวชาเขียวบำรุงผม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 08:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์