ข่าว
100 year

โขนศิลปาชีพตอนใหม่ศึกมัยราพณ์ สร้างหนุมานขนาดยักษ์เทคนิคพราว

ไทยรัฐออนไลน์7 มิ.ย. 2554 05:45 น.
SHARE

อาจารย์สุดสาคร  ชายเสม

กลับมาสร้างความประทับใจให้คนไทย อีกครั้งในการสืบสานวัฒนธรรมไทยกับการแสดงโขนชั้นสูง เรื่อง รามเกียรติ์ ซึ่ง มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดขึ้นตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดแสดงโขนต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประจำชาติให้คงอยู่สืบไป โดยในปีนี้ คณะกรรมการจัดการแสดงฯ ได้น้อมรับพระราชเสาวนีย์เตรียมการแสดงโขนชุดใหม่ ตามที่ทรงมีพระราชวินิจฉัยเลือกบทโขนรามเกียรติ์ ตอน ศึกมัยราพณ์

อาจารย์ สุดสาคร ชายเสม ผู้ออกแบบและควบคุมการจัดสร้างฉาก กล่าวถึงการทำฉากโขนชุดใหม่ว่า ในตอนศึกมัยราพณ์ มีฉากสำคัญคือ ฉากหนุมานอมพลับพลา ซึ่งต้องสร้างประติมากรรมตัวหนุมานที่เนรมิตกายใหญ่โต สูงถึง 8 เมตร กว้าง 16 เมตร พร้อมใช้เทคนิค แบบนูนสูง ผสมนูนต่ำ ประกอบกับเพ้นติ้งแบบจิตรกรรมไทยเป็นฉากหลังให้เกิดความสมบูรณ์ที่สุด

อาจารย์ สุดสาครกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังต้องมีฉากเขาโสลาศ ที่มัยราพณ์ขึ้นไปกวัดแกว่งกล่องแก้ว จนเกิดเป็นดาวประกายพรึกส่องแสงสว่างไสว เพื่อลวงกองทัพพระรามว่า พ้นราตรีแล้วเคราะห์ของพระรามจะหมดไป ซึ่งต้องอาศัยเรื่องแสงเงาและเทคนิคสมัยใหม่เข้าช่วย เพื่อให้เกิดความสมจริง พวกเราต่างลุ้นอยู่ว่าเสร็จสมบูรณ์แล้วจะยิ่งใหญ่แค่ไหน โขนตอนศึกมัยราพณ์นี้ตัวแสดงน้อยกว่าตอนที่ผ่านๆมาก็จริง แต่มีฉากเยอะและซับซ้อนมาก แค่สร้างหนุมานนอนอ้าปาก ก็ต้องใช้เทคนิคสเกตช์ภาพเป็นชั้นๆและทำโมเดลขึ้นมาอ้างอิง เพื่อง่ายต่อการสร้างให้มีขนาดใหญ่ และเมื่อสร้างใหญ่ก็มีความกังวลมากขึ้น เพราะไม่รู้ว่า เมื่อเสร็จแล้วงานจะออกมาตามที่เราต้องการไหม ซึ่งตอนนี้เราจัดสร้างไปราว 30 เปอร์เซ็นต์แล้ว

สำหรับการแสดงโขนชุด ศึกมัยราพณ์นี้จะจัดแสดงในระหว่างวันที่ 15-31 ก.ค. ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เปิดให้จองบัตรได้ล่วงหน้าตั้งแต่วันนี้ที่เคาน์เตอร์ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ ทุกสาขา ในราคา 400, 600, 800, 1,000 และ 1,500 บาท และราคาพิเศษ 100 บาท สำหรับรอบนักเรียน, นักศึกษา สอบถามโทร.0-2262-3456 หรือดูรายละเอียดที่ www.khonperformance.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โขนศิลปาชีพศึกมัยราพณ์สร้างหนุมานขนาดยักษ์เทคนิคพราวสุดสาคร ชายเสมรามเกียรติ์มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้