กลัวลูกแย่งความรัก

ข่าว

  กลัวลูกแย่งความรัก

  ดีเจพี่อ้อย

  4 ก.ย. 2562 09:44 น.

  ส่งท้ายเดือนสิงหาคม เดือนของคุณแม่นะคะ มีคุณแม่วัยใส ส่งเข้ามาปรึกษาพอดี อ่านแล้วเข้าใจเลยว่า ทำไมถึงต้องมีลูกเมื่อพร้อม

  “มีเรื่องจะปรึกษาค่ะ พี่อ้อย หนูอายุ 17 ปี คบกับแฟนคนนี้มา 2 ปี แต่งงานกันแล้วค่ะ เขาเป็นคนดี น่ารัก ร่าเริง ข้อเสียคือ ขี้โมโห อารมณ์ฉุนเฉียว แรกๆ ก็ดูเเลเอาใจใส่ดี เขาบอกว่าจะดูแลหนูให้ดีที่สุด จะไม่ทำเหมือนที่แฟนเก่าทำกับหนู (เเฟนเก่าหนูคือเพื่อนสนิทของเขา) เขาบอกว่ารักหนูมาก บอกทุกเช้า และก่อนนอน ไม่เคยนอกใจ หรือนอกกายหนูเลย จนหนูท้อง หลังคลอดเราได้ลูกสาวค่ะ เขารักลูกมาก มากจนตัวหนูคิดว่ามันมากเกินไปหรือเปล่า !! เขาละเลยหนู ไม่ค่อยสนใจ เราเริ่มทะเลาะกันบ่อยขึ้น หนักขึ้น หนูคิดว่าลูกของเราเกิดผิดที่ ผิดเวลาจริงๆ หนูไม่ชอบทำอาหาร แต่พยายามทำให้เขากินสุดฝีมือ ทำหน้าที่ภรรยาที่ดี และแม่ของลูกอย่างเต็มที่ วันนี้หนูปวดท้องประจำเดือนมากๆ ลูกก็ติดหนูมากด้วย เลยพูดอ้อนๆ กับเขาว่า "ที่รัก เขาไม่อยากอยู่กับลูกอะ ดูสิ มันมากวนเขาอีกแล้ว" ในใจก็อยากให้เขาเข้ามาโอ๋หนูเพราะหนูปวดท้อง อยากให้เขาเอาใจ แต่เขากลับด่าหนูว่า “งี่เง่า เอาแต่ใจ พูดอะไรแบบนี้” หนูควรจะต้องทำยังไงดีคะ น้อยใจเขา เขาไม่มาง้อเลย เสียใจมากจนบางครั้งหนูมองหน้าลูก เเละคิดว่า “แกมันเป็นตัวเเย่งความรัก เกิดมาทำไมตอนนี้” มันอึดอัดเเละพูดไม่ออก ทำไมเขาไม่ดูเเลหนูเหมือนเเต่ก่อน หนูควรทำยังไงคะ”

  ลูกคือหัวใจของพ่อแม่ แปลกที่น้องมองว่า ลูกแย่ เกิดมาเพื่อแย่งความรักจากสามีเรา ถ้าไม่พร้อมจะมีเขา ทำไมไม่ป้องกันก่อนหน้านี้.. แต่เมื่อเขาเกิดมาถือว่านี่คือของขวัญจากฟ้า ที่ทำให้เรารู้ว่า คุณค่าของการเป็นพ่อและแม่คือความเสียสละที่ยิ่งใหญ่แค่ไหน จากแต่ก่อน รักใครเราก็อยากได้ อยากให้เขาเอาใจใส่ อยากได้ความรัก และห่วงใย แต่พอตำแหน่งเปลี่ยนไป หัวใจความเป็นแม่จะยิ่งทำให้เราอยากให้ ตัวเองทุกข์บ้างไม่เป็นไร แต่ลูกแม่ต้องได้แต่สิ่งที่ดีๆ ความพร้อมของการมีลูก ไม่ใช่แค่มีเงินเท่าไหร่ แต่อยู่ที่เราพร้อมแค่ไหนกับการเป็นผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ขนาดนิ้ อย่าไปคาดหวังความเหมือนเดิม ในวันที่โลกหมุนไปทุกวัน รักหวือหวา อาจมาในช่วงต้นๆ แต่คนที่จะเป็นครอบครัวเดียวกัน ไม่ใช่ฝันแต่จะให้เขาโอ๋ ตลอดเวลา มีสุขต้องแบ่งปัน มีทุกข์ต้องแบ่งเบา ยิ่งรู้ว่าเขารักลูกมากแค่ไหน ยิ่งไปพูดเหมือนลูกเป็นตัวปัญหา .. แล้วในสายตาเขาเราจะน่ารักขึ้นตรงไหน เขาถึงด่าให้ไง คำว่า งี่เง่า เอาแต่ใจ ลองเอามาใช้ถามตัวเอง เราเป็นอย่างที่เขาว่าไหม ถ้าใช่ จะปรับวิธีคิดของเรายังไง เป็นผู้ให้ ให้มากกว่าอยากได้นั่น อยากได้นี่ อยากให้สามีเอาใจ จนคล้ายๆ อยากแย่งความรักมาจากลูก คำว่า ครอบครัว ความรักเพิ่มขนาดได้เรื่อยๆ ค่ะ แต่ก่อนรักพ่อรักแม่ เดี๋ยวก็รักสามี รักภรรยา เดี๋ยวมีลูก 1 คน มีลูก 2 คน หรือแม้แต่มีลูกอีกหลายคน รักของเราก็แบ่งปันให้เขาได้มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สิ้นสุด แค่ถ้าเริ่มเห็นแก่ตัวมากเมื่อไหร่ ก็จะไม่ค่อยมีใครเห็นแก่เรา

  ลูก เกิดมาเพื่อเติมเต็มครอบครัวของเรา เขาไม่ใช่ปัญหา การดูแลเขา ไม่ใช่หน้าที่ แต่เป็นความรู้สึกดีๆ ที่อยากทำให้เขา อย่างเต็มใจ ยิ่งสามีรักลูก ความผูกพันก็มาถึงคนเป็นแม่ คนที่ทำให้เขามีลูก ซึ่งเป็นทั้งแก้วตาดวงใจ ถ้าน้องมองว่าลูกเกิดมาแย่งความรักทำไม? ทัศนคติเป็นแบบไหน เดี๋ยวน้องก็แสดงออกแบบนั้น ยิ่งกดดันให้เขาต้องเลือก พี่ยืนยันว่าเขาจะเลือกลูก ไม่ใช่เรา ใช่ว่าลูกเกิดมาแย่งความรัก แต่เขาเห็นว่าลูกน่าสงสารแค่ไหน ที่เจอแม่ใจร้ายแบบเรา

  ทำครอบครัวเราให้อบอุ่นและแข็งแรง เป็นแม่และภรรยาที่รักเขาและรักลูก ดีแค่ไหนที่เขาไม่ไปผูกพันกับคนนอกบ้าน อยากอ้อน อยากให้เขาโอ๋ ก็ขอกันตรงๆ กอดลูกและกอดเขา บอกว่าขอบคุณที่เขาทำให้บ้านเราอบอุ่นขนาดนี้ ไม่ใช่โยนขี้ไปที่ลูก แล้วบอกว่าเราถูกแย่งความรัก ถ้าเราไม่ค่อยน่ารัก ต่อให้ไม่มีลูก เขาก็คงไม่ค่อยรักอยู่ดี บางทีอยู่ที่เราไม่ใช่เขา ตอนแรกคิดว่า ความอิจฉาลูก เป็นเพราะน้องยังอายุแค่ 17 ปี แต่บางที เรื่องแบบนี้ไม่ได้อยู่ที่วัย แต่อยู่ที่ใจของการเป็นผู้ให้และความรับผิดชอบในฐานะของคนเป็นแม่มากกว่า คิดแต่อยากจะได้ เราจะยิ่งน้อยใจ เมื่อไหร่คิดแต่จะให้ เราจะภูมิใจที่เราสัมผัสความเป็นแม่ที่แสนจะยิ่งใหญ่ แม้จะอยู่ในวัยแค่นี้ก็ตาม 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลัวลูกแย่งความรักคุณแม่วัยใสลูกแย่งความรักความรักคนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 07:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์