เพื่อให้ประชาชนและสังคมได้ตระหนักถึงความสำคัญของสถาบัน ครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จึงจัดงานวันแห่งครอบครัว ประจำปี 2554 โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจาก สมเด็จ พระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯพร้อมด้วย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์
พระวรชายาฯ และ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า ทีปังกรรัศมีโชติ ทรงเปิดงาน พร้อมพระราชทานเข็มเชิดชูเกียรติโครงการสายใยรักแห่งครอบครัวแก่ ครอบครัวที่ได้รับคัดเลือกเป็นครอบครัวร่มเย็น ประจำปี 2554 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (9 เม.ย.) ณ อิมแพค เมืองทองธานี
โอกาสนี้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงมี พระราชดำรัสเปิดงานว่า ปัญหาครอบครัวทุกวันนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา จึงจำเป็นต้องเสริมสร้างครอบครัวให้เข้มแข็ง และพ่อแม่ผู้ปกครองต้องอบรมเลี้ยงดูลูกหลานให้ถูกต้อง ให้มีพัฒนาการที่ดีในทุกด้าน ส่วนลูกหลานก็ต้องเคารพเชื่อฟังผู้ใหญ่ และพยายามปฏิบัติพัฒนาตนเองให้เป็นคนดี มีความรู้ สามารถพึ่งตนเองให้อยู่ร่วมกับบุคคลอื่นในสังคมได้อย่างมี ความสุข นอกจากนี้ ทุกฝ่ายในสังคมจะต้องช่วยกันสร้างสภาวะแวดล้อมที่ดี และสร้างสรรค์สิ่งต่างๆให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน ให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มพูนความรักความอบอุ่นในครอบครัว
...
หนึ่งในครอบครัวร่มเย็น ไพรัช สังวริบุตร ประธานบริษัทดาราวีดิโอ เผยรู้สึกดีใจและเป็นเกียรติสูงสุดที่ได้รับพระราชทานเข็มเชิดชู เกียรติในครั้งนี้ ซึ่งตนได้เป็นแบบอย่างให้ครอบครัว โดยการทำตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็น เช่น เรื่องงานก็จะทำให้ลูกเห็นว่า การทำงานที่ดีและประสบความสำเร็จจะต้องทำด้วยใจ ทำอย่างทุ่มเท ให้เกียรติและรับฟังเพื่อนร่วมงานทุกระดับ
ขณะที่พิธีกรข่าว “เรื่องเล่าเช้านี้” สู่ขวัญ บูลกุล เผยว่า จะบทบาทไหนในชีวิตก็ไม่สำคัญเท่าบทบาทของการเป็นแม่และภรรยา การได้รับรางวัลในครั้งนี้จึงเป็นเหมือนพลังและกำลังใจให้ทำ หน้าที่นี้ให้ดีที่สุดต่อไป “ขวัญอยากบอกว่า ครอบครัวเป็นจุดเริ่มต้นของทุกชีวิต แต่ละชีวิตจะเติบโตขึ้นมามีคุณค่ามากน้อยแค่ไหน เป็นผลจากสายใยแห่งความรัก และความอบอุ่นของครอบครัว กอดอุ่นๆจากแม่และพ่อ มีความหมายมากกว่าคำพูดเป็นล้านๆคำ และเป็นพลังที่จะสร้างและปกป้องโลกนี้ได้”
อีกหนึ่งครอบครัวอบอุ่นที่อายุน้อยที่สุด ทวีเวท ศรีณรงค์ หรือ “เป้-วงวี ทรีโอ” เผยความ สุขของครอบครัวเกิดขึ้นได้เพราะความรักที่ทุกคนมีให้ต่อกัน ซึ่งครอบครัวตนมีจุดเด่นคือการนำเอาดนตรีเข้ามาสื่อสร้าง สัมพันธ์ในครอบครัว ทำให้ พี่น้องแม้จะคนละเพศคนละวัยมีกิจกรรมทำร่วมกัน จนกลายเป็นความรักความผูกพันที่แน่นแฟ้น.