5 เรื่องอันตราย! เมื่อไม่ทา "ครีมกันแดด" ภัยร้ายจากแสง UV

ข่าว

  5 เรื่องอันตราย! เมื่อไม่ทา "ครีมกันแดด" ภัยร้ายจากแสง UV

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 มี.ค. 2562 11:41 น.

  ใช่ค่ะคุณขา...ฤดูร้อนได้มาถึงอย่างเต็มตัวแล้ว แม้ว่าประเทศไทยเรา จะชินกับอากาศที่ทะลุ 40 องศา การจะออกไปข้างนอกในแต่ละครั้ง ก็ต้องพกร่ม สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว เพื่อป้องกันภัยจากแสงแดด สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้าม คือการทา "ครีมกันแดด" ทั้งผิวกายและผิวหน้า...(กูรูความงามแนะ ซัมเมอร์นี้ "วิธีดูแลผิวอย่างไรให้สุขภาพดี")

  รู้หรือไม่คะ? นอกจากอากาศที่ร้อนปรอทแตก แสงแดดที่แผดเผา ทำลายผิวกายและผิวหน้าคุณสาวๆ หนุ่มๆ แล้ว แม้กระทั่งในการทำงานในที่ร่ม ก็ใช่ว่าจะรอดนะจ๊ะ แสงนีออน หรือแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ก็สามารถทำร้ายผิวเราได้เช่นกัน ถือเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้แล้วล่ะ เรื่องนี้จึงเป็นประโยชน์มากๆ ที่ทุกคนต้องรู้นะจ๊ะ

  ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะมาบอกเล่าถึง 5 สิ่งที่จะตามมา หากคุณไม่ทา "ครีมกันแดด" เพื่อป้องกันแสง UV จะร้ายแรงแค่ไหน อย่ารอช้ารีบไปดูกันค่ะ

  5 เรื่องอันตราย! เมื่อไม่ทา "ครีมกันแดด"

  1. เซลล์ผิวถูกทำลาย

  อย่าให้พูดถึงความเข้มข้นของรังสี UV ที่แสนอันตรายเลยค่ะ การทาครีมกันแดด เสมือนการสร้างเกราะป้องกันให้กับเซลล์ผิวของคุณ ไม่ให้ถูกทำร้าย เพราะหากถูกทำลายแล้ว ผิวคุณก็จะหมองคล้ำ ดำไหม้ จนเกิดเป็นริ้วรอย เหี่ยวย่น และผิวเสียในที่สุด

  2. ผิวไหม้ หมองคล้ำ ไร้ราศี

  สร้างความเสียหายอย่างมหาศาล สำหรับรังสี UV ที่ส่งผลให้ผิวเกิดอาการแสบร้อน แดง หนักเข้าอาจถึงขั้นผิวหนังถลอกได้ ยิ่งโดนบ่อยๆ จะกลายเป็นเงาะป่าไม่รู้ตัวนะ บอกได้เลยว่า อยากจะให้ผิวกลับมาสู้สภาพเดิมนั้น ค่อยข้างใช้เวลามากพอสมควรเลยค่ะ แต่สำหรับหนุ่มสาวสาย ฝ. การมี "ผิวแทน" สวยๆ ก็คือกำไรแล้ว แต่ต้องทำอย่างถูกวิธีนะจ๊ะ

  3. โรคมะเร็งผิวหนัง

  อย่างที่รู้ๆ แหละค่ะ การถูกแสง UV ทุกวันๆ นั่นคือสัญญาณความเสี่ยง ที่โรคมะเร็งผิวหนังจะถามหาคุณนะคะ การทาครีมกันแดด จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งผิวหนังได้ ตัวช่วยดีขนาดนี้ ยังจะไม่ทาอีกหรอจ๊ะ

  4. แก่กว่าวัย

  อายุเพิ่งแค่เลข 2 เลข 3 แต่ทำไมดูไม่สดใสสมวัยเลยล่ะ ก็เพราะแสงแดดตัวดีนี่แหละค่ะ ที่ทำลายความกระชับของผิว ทำให้เกิดริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้าได้ ทั้งฝ้า กระ จุดด่างดำ เรื่องความหย่อนคล้อย ไม่ต้องพูดถึงค่ะ ตามมาติดๆ แน่นอน

  5. ตากแดดรับวิตามินผิดเวลา

  ทุกคนคงได้ยินคำพูดที่ว่า "รับวิตามินจากแสงแดด" ใช่ค่ะ แสงแดดที่ควรรับ จะอยู่ในช่วงเวลา 06.00-08.00 น. กับอีกช่วงคือ 16.00-18.00 น. เท่านั้น แดดช่วงเวลานี้จะมี วิตามิน D ที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆ สามารถช่วยรักษาหอบหืดและภูมิแพ้ได้ เป็นต้น ฉะนั้น แดดช่วงกลางวัน คือตัวการของมะเร็งผิวหนังนะจ๊ะ อย่าเข้าใจผิด

  เห็นภัยจากแดงแดดตัวร้ายกันหรือยังคะ? สมัยนี้ "ครีมกันแดด" มีมากมายหลายแบบให้เลือกสรรกัน ทั้งบางเบา ไม่เหนอะหนะ ราคาไม่แพงแถมคุณภาพดีอีกด้วย รู้แบบนี้แล้ว เสียเวลาทาครีมกันแดดสักนิด ดีกว่าเสียสตางค์ก้อนโตหาซื้อครีมแก้ปัญหาผิว หรือไปหาคุณหมอนะจ๊ะ เป็นห่วงนะคะทุกคน.

  อ่านเรื่องน่าสนใจ เกี่ยวกับ วิธีทา "ครีมกันแดด" ที่ถูกวิธี เพื่อปกป้องแดด 40 องศา และ รู้ลึก "ครีมกันแดด" ค่า "SPF" และ "PA++" ปกป้องแสงแดดได้ดีแค่ไหน? นอกเหนือจากนี้ อย่าลืมมาอัพเดทเทรนด์แฟชั่น สุขภาพ และความงาม ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครีมกันแดดรังสี UVแสงแดดความงามอันตรายทาครีมกันแดด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 06:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์