ข่าว
100 year

เคล็ดลับเรียนดี "แคน-นายิกา" อดีตสมาชิก "BNK48" ฉบับไอดอลรุ่นใหม่

ไทยรัฐออนไลน์30 ม.ค. 2562 17:41 น.
SHARE

ไม่ว่าคุณเกิดในยุคไหน อายุมากหรือน้อยเพียงใด "การเรียนรู้" ก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่มีวันสิ้นสุด และอยู่ติดตัวคุณไปเสมอเช่นกัน เพราะภายในงาน "14 ปี TK park ชูแนวคิด Learning to Learn เรียนรู้ที่จะเรียน" ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ได้มีโอกาสพบกับไอดอลสาวคนเก่ง "แคน-นายิกา ศรีเนียน" อดีตสมาชิก "BNK48" งานนี้จึงไม่พลาดที่จะขอเคล็บลับการเรียนรู้ในแบบฉบับเฉพาะตัวมาฝากทุกคนกัน 

ว่าแต่...การเรียนรู้ของเธอจะเป็นอย่างไรนั้น ตามมากันเลยดีกว่าจ้า 

ชอบวิทย์...อยากพัฒนา

สาวเสียงเพราะ "แคน-นายิกา ศรีเนียน" ที่ตอนนี้เธอกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาลัยนานาชาติ Major Environmental Science (วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม) ซึ่งเธอเผยถึงเหตุผลที่เลือกเรียนคณะนี้ว่า "ตอนสมัยที่เราอยู่มัธยม เราชอบเรียนวิชาชีววิทยากับเคมีค่ะ และเราสามารถนำสิ่งที่เราเรียนมาประยุกต์ใช้กับสิ่งที่เราเรียนอยู่ในปัจจุบันได้ นอกจากนี้ การที่เราเรียนตรงจุดนี้ มันทำให้เราได้เห็นปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เราได้ศึกษา เหมือนกับว่าแผนงานต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น หรืออะไรที่มันล้มเหลวไปแล้ว เพื่อที่อนาคตเราจะได้พัฒนามันได้ค่ะ"

ท่องเที่ยวเรียนรู้

นอกจากนี้ เราแอบเห็นในอินสตาแกรมของเธอ ที่ชอบลงรูปท่องเที่ยวธรรมชาติอยู่บ่อยๆ ซึ่งเธอบอกกับเราว่า "แคนชอบคลุกคลีอยู่กับการเรียนรู้เกี่ยวกับชุมชน หรือว่าไปสถานที่ใหม่ๆ พอเวลาเราไปเดินป่าเราก็จะเจอปัญหา ซึ่งตรงนั้นเราก็จะสามารถเรียนรู้แล้วก็กลับมาเอาจุดนั้นมาพูด หรือแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ ที่เจอกับเพื่อนๆ ในคณะที่เราเรียนอยู่ได้ด้วย เหมือนเป็นการเที่ยวเพื่อเรียนรู้เลยค่ะ อย่างเช่นบางเรื่องเราไปเที่ยวเสร็จ Topic มันอาจจะไม่ได้พูดกันในห้องเรียน แต่ก็สามารถโยงเข้ากับเรื่องเรียนได้ ว่าเราไปเจออะไรมากบ้าง"

โดยเธอยังบอกกับเราต่ออีกว่า "ความรู้จากนอกห้องเรียน สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการเรียนของเราได้เกือบทุกด้านเลย เพราะว่าการที่เราได้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ความรู้นั้นจะซึมเข้าสมองของเราเอง ซึ่งในบางครั้งเราก็อาจจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการออกไปมอบความรู้ให้กับคนอื่น โดยที่เราไม่รู้ตัว"

ค่ายอาสาสร้างแคน

"จริงๆ ชีวิตแต่ละช่วงไม่เหมือนกัน ซึ่งถ้าส่วนตัวแล้วใน 1 ปีเนี่ย แคนจะออกค่ายค่อนข้างเยอะ โดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัวเหมือนกัน ซึ่งส่วนมากจะเป็นค่ายอาสา เราก็จะไปช่วยเหลือคน ไปแจกของ ซึ่งจะเป็นอะไรที่แคนชอบมากๆ เราเป็นคนชอบสันทนาการ เวลาไปค่ายมันได้สันทนาการ เราได้ไปส่งความสุขต่อ ได้เต้น ได้ร้องเพลง ได้เป็นทั้งเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับเด็กๆ ที่นั่น"

โดยสิ่งที่ได้กลับมาจากการออกค่ายอาสาของเธอนั้น สาวแคนตอบด้วยรอยยิ้มกับเราว่า "เราเรียนรู้จากเขา เขาเรียนรู้จากเรา เหมือนทุกคนมีข้อแตกต่างที่ไม่เหมือนกัน เขามีสิ่งที่เราไม่มี เรามีในสิ่งที่เขาไม่มี ซึ่งพอเราได้ออกไปทำกิจกรรม เราได้เจอกัน จึงถือเป็นการเรียนรู้และมอบสิ่งที่ดีให้แก่กันค่ะ อย่างที่เห็นได้ชัด เมื่อก่อนแคนจะเป็นคนที่ล้างจานไม่เป็น ตัดไม้ไม่ได้ การไปค่ายก็จะเจอคนที่เขาสามารถสอนเราได้ ซึ่งตรงนี้มันทำให้เราคิดได้ว่า ถึงเขาอาจจะไม่ได้มีโอกาสในชีวิตมากเท่าเรา แต่เขาก็มีอีกหลายๆ สิ่งที่เขาทำได้ โดยที่เราทำไม่ได้ค่ะ" 

เรียน...แบบแคน

"เวิร์กที่สุดคือตั้งใจในห้องเรียนค่ะ เพราะว่าการที่ตั้งใจเรียนในห้องเรียน เราเรียน 1 วิชา 2 ชั่วโมง มันก็ครอบคลุมใน 1 บทเรียนแล้ว ซึ่งบางครั้งอาจารย์อาจจะไม่ได้พูดถึงความรู้เพียงแค่ในหนังสือที่อยู่ตรงหน้าเราเพียงเท่านั้น ฉะนั้นเวลาตรงนี้เราใช้ให้เป็นประโยชน์ให้ได้มากที่สุดไปเลย แล้วหลังจากเรียนเสร็จ เราสามารถเอาเวลาที่เหลือไปทำอย่างอื่นได้ อย่างแคนจะมีปฏิทินที่จะล็อกไว้เลยว่า วันนี้ เวลานี้ ทำอะไรบ้าง ถ้าเพื่อนจะกินข้าวก็ต้องโทรมาบอกก่อน ซึ่งในเรื่องของเวลา แคนจะต้องแบ่งให้ชัดเจนเสมอ เพื่อเวลาที่เหลือเราจะได้ relax หรือว่าทำอะไรก็ได้ที่เราอยากทำค่ะ"

เพราะการเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่จริงๆ เลย ซึ่งเราเองก็หวังว่าเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันนี้จะมีประโยชน์ต่อทุกคนเช่นเดียวกันค่ะ.

ขอบคุณรูปภาพจาก : cannayika

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แคน-นายิกาแคนBNK48เคล็ดลับBNK48นักศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้