ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดกรุของเก่าทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ สมบัติส่วนตัวของนักสะสมรุ่นลายคราม

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2554 05:45 น.
SHARE

นักสะสมของเก่าระดับเอลิสต์ของเมืองไทย ขนเครื่องลายครามและวัตถุโบราณล้ำค่า จากไพรเวท คอลเลกชั่น  อาทิ  เครื่องดินเผาจีน สมัย 4,000 ปีก่อนคริสตกาล,  โถลายครามลายเทพนมสมัยอยุธยาราชวงศ์หมิง,  เหยือกเหล้าสมัยราชวงศ์เลี่ยวปี  ค.ศ.11,  เครื่องเบญจรงค์สมัยอยุธยาตอนปลาย  มาจัดแสดงให้บุคคลทั่วไปได้ชมเป็นบุญตา  ในงาน  "Emporium Biennale : Chinese Art & Antique 2011" ที่แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ดิ เอ็มโพเรียม ช็อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ ถึงวันที่ 7 ก.พ.นี้

ศิริลักษณ์ ไม้ไทย บอสใหญ่ดิ เอ็มโพเรียม ช็อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ กล่าวว่า งานนี้ได้แรงบันดาลใจจากหนังสือ  "ลายครามและหยกล้ำค่าในประเทศไทย" ของจิตรามณฑน์ เตชะไพบูลย์ ซึ่งจัดทำขึ้นเมื่อหลายปีก่อน ทำให้รู้ถึงงานศิลปะอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์   ซึ่งเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวที่สะท้อนถึงเหตุการณ์ผ่านช่วงเวลาต่างๆ ถ่ายทอดโดยช่างฝีมือชั้นบรมครูที่มีความประณีตละเอียดอ่อน อันเป็นมรดกตกทอดที่หาชมไม่ได้ง่ายๆ และนิทรรศการครั้งนี้ยัง

เป็นการนำเสนอศิลปวัตถุโบราณเรียงลำดับตามยุคราชวงศ์ของจีนที่ปรากฏในประเทศไทย จนถึงยุครัตนโกสินทร์อย่างครบถ้วนที่สุด จากนักสะสมชื่อดังของไทย 8 ท่าน ได้แก่ พล.ต.อ.สนอง วัฒนวรางกูร, พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์, จิตรามณฑน์ เตชะไพบูลย์, สุรัตน์-ช่อพิภพ โอสถานุเคราะห์, ไพบูลย์ กนกวัฒนาวรรณ, พิมพ์ประไพ พิศาลบุตร, ธารา แซ่เบ๊ หรือ "เฮียฮง" และโบ๊ทเฮ้าส์ หัวหิน ส่วนใหญ่เป็นเครื่องลายครามจีนที่สะท้อนถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีนที่มีมายาวนาน  ทั้งด้านการค้าขายและการทูต

และโอกาสนี้หนึ่งในนักสะสมเครื่องปั้นดินเผาผู้โด่งดัง พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ เผยว่า มีของสะสมที่เป็นทั้งกระเบื้องและพอร์ซเลนเซมิค ทั้งสมัยราชวงศ์หมิง, ชิง, ฮั่น และถัง ซึ่งเป็นทั้งของเก่าเก็บจากต้นตระกูล และประมูลซื้อมาสะสมเพิ่ม เพราะความชื่นชอบในของเก่าโบราณที่ได้มาจากคุณลุง (พล.ต.อ.กระเษียร ศรุตานนท์) ที่เป็นคนชอบเล่นของเก่า โดยมีแรงบันดาลใจมาจากคุณย่า (เจ้าจอมสมบุญ) ที่มีของเก่าสวยๆจำนวนมาก   พอคุณลุงเสียชีวิตก็ได้ยกของเก่าที่สะสมให้ผม ซึ่งเป็นหลานชายคนเดียวทั้งหมด และ พล.ต.อ.สันต์ ก็สืบทอดเจตนารมณ์รักษาทั้งของที่มีอยู่ และหาเพิ่มให้ครบเซ็ต มีทั้งของสะสมจากจีน ไทย ฝรั่ง และแถบตะวันออกไกลเป็นจำนวนมาก  โดยชิ้นล้ำค่าที่นำมาจัดแสดงคือ แจกันลายสีทรงน้ำเต้าสมัยราชวงศ์ชิง   และโถน้ำลายเบญจรงค์จีนสมัยราชวงศ์ชิงตอนต้น.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดกรุขอเก่านักสะสมลายครามเครื่องดินเผาจีนหยกเอ็มโพเรียม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:13 น.