บรรยากาศคึกคักสมกับเป็นการเปิดศักราชต้อนรับปีใหม่จีนตั้งแต่เมื่อวานที่เป็นวันจ่ายแล้ว วันนี้วันไหว้ ชาวไทยเชื่อสายจีนเลยได้โอกาสอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน เป็นวันรวมรุ่นสมาชิกของครอบครัวที่อบอุ่นที่สุด...
นอกจากเป็นวันสำคัญของชาวจีนแล้ว วันตรุษจีนแบบนี้ก็ถือเป็นการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ในชีวิต อีกกิจกรรมหนึ่งที่หลายๆ คนนั้นไปทำกันก็คือการไปไหว้เทพเจ้า และสิ่งศักดิ์ตามวัดต่างๆ เพื่อขอพร หรือแก้ไขดวงชะตาในปีชง ซึ่งก็ไม่ได้มีแต่ผู้ใหญ่ที่มาทำเท่านั้น สมัยนี้หนุ่มสาววัยรุ่น และวัยทำงานก็หันมาเข้าวัดทำบุญในวันตรุษจีนกันมากขึ้น
สถานที่ยอดฮิตสำหรับช่วงทำบุญปีใหม่จีนอย่างวัดเล่งเน่ยยี่ หรือวัดมังกรกมลาวาส เลยรับบทหนัก อย่างวันนี้สาวๆ ที่มากัน ส่วนใหญ่ก็มาเพื่อแก้ปีชง และขอพรจากเทพเจ้าไท้ส่่วยเอี้ย ซึ่งหลักๆ จะขอในเรื่องสุขภาพ การเงิน และความรักมาตามลำดับ
สวยไทยเชื้อสายจีนอย่าง เก๋-กุลสุดา กุศลสินชัย วันนี้เธอบอกว่ามาไหว้เพราะปีที่ตัวเองเกิดเป็นปีชง อีกทั้งวันตรุษจีนปีนี้จะขออยู่กับครอบครัวให้พร้อมหน้ากันมากกว่า เพราะเป็นวันรวมญาติครั้งใหญ่
...
"วันนี้มาไหว้ขอพรรับปีใหม่ค่ะ เพราะตรุษจีนแล้วจะได้เริ่มต้นแต่สิ่งดีๆ และตัวเก๋เองเกิดปีเถาะด้วย เป็นปีชงพอดีก็ยิ่งต้องมากค่ะ ส่วนวันนี้คงไม่ได้ไปไหนแล้วค่ะ จะอยู่กับที่บ้านดีกว่า ทำความสะอาดบ้าน เจอญาติๆ และก็มอบส้มให้ผู้ใหญ่ด้วย เพราะถือเป็นการให้สิ่งมงคลกับคนที่เรารัก และอย่างที่บ้านเก๋เอง ก็ครอบครัวใหญ่ด้วย วันนี้เลยคึกคักเป็นพิเศษ อบอุ่นดีค่ะ"
มาที่ 2 พี่น้องสาวไทยเชื้อสายจีนปุณยานุช และกัญญารัตน์ ชาญสมุทร์ เกิดปีขาล และปีเถาะ ถือเป็นปีชงทั้งคู่ วันนี้เลยมาทำบุญที่วัดกันตามประสาพี่น้อง
"ตรุษจีนทีเราก็จะมาไหว้กันเพื่อขอพรอยู่แล้ว ยิ่งปีนี้ชงด้วยก็เลยต้องมาสะเดาะเคราะห์ ชีวิตหลังปีใหม่จะได้ราบรื่น ก็ขอทั้งเรื่องงาน เงิน ความรักด้วยค่ะ ส่วนที่บ้านวันนี้ก็จะอยู่พร้อมหน้ากันหมด ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ เพราะปกติที่บ้านจะเงียบๆค่ะ "
ด้านสาวจากชลบุรีปีมะเมียอย่างคุณดรีม ปีนี้ก็ขออยู่กับครอบครัวที่บ้าน แต่ก็ไม่ลืมที่จะมาไหว้ขอพรก่อน เพราะบอกว่าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องสุขภาพ ซึ่งหวัว่าการมาไหว้ครั้งนี้คงทำให้ชีวิตของตัวเองดีขึ้น
"ถึงช่วงนี้ทีไรก็มาไหว้เจ้าที่บ้านตลอดค่ะ จะกลับบ้านที่ต่างจังหวัดด้วย แต่ก่อนกลับก็จะมาที่วัดมังกรก่อนค่ะ ไม่ว่าจะชงไม่ชง เพราะคิดว่าการมาทำบุญเป็นเรื่องที่ทำแล้วเราสบายใจมากกว่า แต่ปีนี้ชงด้วยก็เลยมาขอพรเป็นพิเศษหน่อย เพราะตั้งแต่ต้นปีมาสุขภาพไม่ดีเลยค่ะ ก็หวังว่าร่างกายจะแข็งแรงขึ้น ส่วนเรื่องอื่นๆก็ขอนะคะ อย่างเรื่องเงิน แต่ขอแบบกลางๆ รองลงมาท้ายสุดก็ขอเรื่องความรักให้ราบรื่นด้วย "
ถัดมาที่ณภิญา ภูริภัษวิชกุล สาวเก่งที่บอกว่าตรุษจีนเป็นวันที่มีความสุขมากๆ ในวัยเด็กๆ เมื่อโตขึ้นทำงานก็ยังคงนึกถึงอยู่เสมอ และทำตามประเพณีมาตลอด ซึ่งรวมถึงปีนี้ ที่ตัวเองนั้นเกิดชงด้วย เลยต้องมาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตรับขวัญวันตรุษจีนเหมือนกัน
...
" จำได้ว่าถึงช่วงตรุษจีนทีไรก็รู้สึกมีความสุขทุกที เพราะได้เจอพี่น้องที่เป็นญาติกันมากันเต็มบ้าน และเราได้อั่งเปาจากอากงอาม่าด้วยค่ะ แต่วันนี้ก็แวะมาไหว้พระขอพรก่อนค่ะ ส่วนใหญ่จะเน้นขอให้กิจการงานของเรานั้นรุ่งเรือง ส่วนเรื่องความรักไม่เคยขอเลยค่ะ เน้นเรื่องงานกับเงินเป็นหลักมากว่า ส่วนอย่างวันตรุษจีนที่ผ่านมาก็จะไหว้ที่นี่เป็นประจำอยู่แล้ว"
ท้ายสุดกับสาวปีมะเมีย น้อง ญนันทนินา บัวตูม เป็นอีกหนึ่งสาวที่วันนี้บอกว่ามาขอพรเรื่องความรักและสุขภาพ และเงินเป็นพิเศษ เพราะช่วงที่ผ่านมามีเรื่องที่ต้องติดขัดมาตลอด
...
"จริงๆวันนี้ที่มาเพราะคุณแม่ด้วยค่ะ ท่านบอกว่าปีเราชงให้มาไหว้พระขอพรหน่อยดีกว่า เราก็เลยได้มาด้วย ส่วนใหญ่วันนี้ที่อธิษฐานก็เรื่องเงินค่ะ เพราะช่วงที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องนี้อยู่ รองลงมาก็เรื่องสุขภาพให้แข็งแรงไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ท้ายสุดก็เรื่องความรักค่ะ ขอให้เจอคนดีๆ ที่รักเรา และได้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข"
ใครจะชงไม่ชงก็ตาม แต่สำหรับการได้มาไหว้พระทำบุญในเทศกาลมงคลแบบนี้ อย่างน้อยก็ช่วยให้รู้สึกดีมากขึ้น เหมือนกับสาวๆ เหล่านี้ที่ต่างบอกว่าเรื่องการทำบุญปีชงนั้นไม่ใช่เรื่องงมงายสำหรับพวกเธอ แต่เป็นการเตือนสติให้ใช้ชีวิตอย่างสบายใจและไม่ประมาท.
...