3 วิธีห่างไกล 'โรคหัวใจ' ผู้หญิงทำงานวัย 30+ ต้องรู้!

ข่าว

  3 วิธีห่างไกล 'โรคหัวใจ' ผู้หญิงทำงานวัย 30+ ต้องรู้!

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2561 12:30 น.

  ใครว่า 'โรคหัวใจ' เป็นได้เฉพาะผู้สูงอายุ? สมัยนี้...ไม่ใช่แล้ว! ในปัจจุบันพบว่าคนวัยทำงานทั่วไป ก็มีภาวะสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้เร็วขึ้นกว่าเมื่อก่อน ด้วยปัจจัยทางความเครียดจากงานและการดำเนินชีวิตในเมืองกรุง ไม่มีเวลาพักผ่อน กินอาหารไม่มีคุณภาพ

  โดยเฉพาะคุณผู้หญิงสมัยนี้ ที่มีภาระหน้าที่เพิ่มขึ้นกว่าสมัยก่อนเยอะ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ อยากชวนผู้หญิงวัยทำงาน อายุ 30+ หันมาดูแลสุขภาพหัวใจของคุณให้แข็งแรง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและมีอายุยืนยาว

  เราได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณหมอเฉพาะทางอย่าง พญ.ปิยะนุช รักพาณิชย์ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูหัวใจ มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่มาให้ความรู้เกี่ยวกับ 'โรคหัวใจ' ในงานอาหารสุขภาพ PepsiCo Happy Healthy Heath เนื่องในวันหัวใจโลก 29 ก.ย. ที่ผ่านมา

  พญ.ปิยะนุช รักพาญิชย์ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูหัวใจ มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย
  พญ.ปิยะนุช รักพาญิชย์ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูหัวใจ มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย

  ขอสรุปและรวบรวมความรู้ดีๆ เกี่ยวกับวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคหัวใจ สำหรับผู้หญิงทำงานวัย 30+ มาฝากกันค่ะ 

  1. รู้จักหลัก 3อ. อาหาร, ออกกำลังกาย, อารมณ์

  - อาหาร : กินให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ ลดความหวานมันและเค็มลง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์ และเพิ่มการรับประทานผักและผลไม้อย่างสม่ำเสมอ

  - ออกกำลังกาย : ครั้งละ 25-30 นาที อย่างน้อย 3-5 วันต่อสัปดาห์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ

  - อารมณ์ : ทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย เช่น งานอดิเรก ดนตรีบำบัด การทำสมาธิ หรือแม้แต่การหัวเราะ ซึ่งช่วยลดฮอร์โมนความเครียด ลดภาวะการอักเสบในหลอดเลือด ทั้งยังทำให้จิตใจผ่องใสเบิกบาน มีอายุยืนยาว

  2. ผู้หญิงวัย 30+ ต้องเน้น อ.ที่ 3

  คุณหมอบอกอีกว่า สำหรับผู้หญิงวัยทำงาน อายุ 30 ปีขึ้นไป เป็นช่วงวัยที่มีภาระหน้าที่เยอะ ทั้งเรื่องการงานหาเลี้ยงชีพ เรื่องครอบครัว เพราะบางคนวัยนี้ก็จะเริ่มแต่งงาน สร้างครอบครัว และมีลูก 

  ดังนั้น การจะดูแลร่างกายให้แข็งแรง ห่างไกลจากโรคหัวใจ ต้องหมั่นดูแลอารมณ์มาเป็นอันดับแรก ไม่ใช่ทำแต่งานๆๆ เลี้ยงลูกทั้งวัน ดูแลสามี จนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง แบบนี้จะเกิดภาวะเครียดและสุ่มเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ในอนาคต

  ถ้าปรับอารมณ์ หรือ อ.ที่ 3 ได้อย่างสมดุล ผ่อนคลาย จิตใจเบิกบาน ไม่เครียด แบ่งเวลาดูแลตัวเองบ้าง อ.ที่ 1 (อาหาร) และ อ.ที่ 2 (ออกกำลังกาย) ก็จะทำได้เองโดยอัตโนมัติ

  3. ขยับหน่อย แค่ 10 นาทีต่อวัน

  อีกอย่างคือ การออกกำลังกาย จากหลัก 3อ. ข้างต้นบอกว่าควรออกครึ่งชั่วโมงต่อวัน ทำ 3-5 วัน มันอาจจะดูยากเกินกำลัง สำหรับผู้หญิงวัยทำงาน อายุ 30+

  คุณหมอบอกว่า จริงๆ แล้วมันมีงานวิจัยระบุว่า การออกกำลังกายแค่วันละ 10 นาที ก็ได้ประโยชน์แล้ว ไม่ต้องไปเคร่ง ไปตึง มากเกินไป ไม่ต้องทำเป็นชั่วโมงๆ แต่ต้องทำทุกวัน ต้องดึงเอาการออกกำลังมาอยู่ในชีวิตประจำวันให้ได้ 

  ส่วนเรื่องอาหาร คุณหมอแนะนำว่าให้เน้นทานอาหารหลากสี และปรุงสดใหม่ เช่น ผัดผัก ต้มจืด ต้มยำ เน้นอาหารที่มีเครื่องเทศและสมุนไพรเยอะๆ

  แถมท้าย...

  สุดท้ายนี้คุณหมอปิยะนุชบอกว่า ฮอร์โมนผู้หญิงก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญ มันจะเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด และจะเปลี่ยนแปลงเร็วขึ้นเมื่อเราเครียด ในวัย 30+ ควรดูแลตัวเอง แบบนี้

  - นอนให้พอ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน
  - ดูแลอารมณ์ให้ผ่อนคลาย แจ่มใส
  - อย่าทำแต่งาน จนไม่ได้ผ่อนคลาย ต้องรู้จักแบ่งเวลาให้ตัวเองบ้าง ถ้าทั้ง 3อ. ของเราทำได้ดี ฮอร์โมนในร่างกายก็จะดีตามไปด้วย

  มีข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของคนทั่วโลก โดยปี พ.ศ.2558 มีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดประมาณ 17.7 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 31 ของอัตราการตายทั่วโลก

  ขณะที่ในประเทศไทยเองสถิติผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี พ.ศ.2559 มีอัตราผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดถึง 32.3 คนต่อประชากรหนึ่งแสนคน อันมีสาเหตุมาจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น การมีภาวะความดันโลหิตสูง การมีภาวะไขมันในเลือดผิดปกติ การไม่ออกกำลังกาย การไม่บริโภคผักและผลไม้ การสูบบุหรี่ รวมไปถึงภาวะความเครียด.
   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคหัวใจป้องกันโรคหัวใจสุขภาพหัวใจแข็งแรงสุขภาพกาย/ใจ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 18:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์